Kiev ra tối hậu thư quyết giữ toàn vẹn lãnh thổ

Những người biểu tình thân Nga tăng cường lập hàng rào xung quanh tòa nhà an ninh quốc gia tại thành phố Luhansk, phía đông Ukraine hôm 9/4 và kêu gọi Tổng thống Putin giúp đỡ sau khi chính phủ Kiev đe dọa dùng vũ lực.

Tuy nhiên, người biểu tình đã đồng thuận đối thoại nhằm giải quyết tình hình căng thẳng hiện nay. Thậm chí, các nghị sĩ tại khu vực phía đông Ukraine cũng đề xuất ân xá cho những người biểu tình bị bắt giữ nhằm giảm bớt căng thẳng. Trong khi đó, chính quyền Kiev cáo buộc đây sẽ là cái cớ để Nga tiến hành can thiệp quân sự. 

Trong vài ngày qua, người biểu tình thân Nga tại khu vực phía đông Ukraine đã yêu cầu chính quyền tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để tách khỏi Kiev tương tự như Cộng hòa tự trị Crimea. Nga đã đồng ý sáp nhập Crimea sau khi bán đảo này tổ chức cuộc trưng cầu dân ý hôm 16/3 với 96,77% người dân ủng hộ tách khỏi Ukraine. 

Kiev ra tối hậu thư quyết giữ toàn vẹn lãnh thổ - ảnh 1

Người biểu tình thân Nga lập hàng rào tại khu vực phía đông Ukraine khi chính phủ lâm thời Kiev đe dọa dùng vũ lực lập lại trật tự

Căng thẳng tại khu vực phía đông – nơi đa số người dân nói tiếng Nga đã không ngừng gia tăng kể từ khi cựu Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ và một chính phủ lâm thời thân phương Tây được lập lên tại Kiev. 

“Dĩ nhiên, chúng tôi sẽ đề nghị Nga sáp nhập bởi tôi không nhìn thấy lựa chọn nào khác. Tổng thống Putin hãy giúp chúng tôi”, hãng tin Reuters dẫn lời một người biểu tình tên Vasiliy. 

Phát ngôn viên cảnh sát địa phương, bà Tatyana Pogukai cho biết tòa nhà cũ của Cục tình báo Liên Xô KGB tại khu vực phía đông Ukraine là một trong ba địa điểm bị người biểu tình chiếm đóng trong tuần này. 

Theo bà Pogukai, những người biểu tình đã tìm thấy kho vũ khí trong tòa nhà này. Họ còn phát hiện 200 – 300 khẩu Kalashnikov tự động. 

Trong khi đó, đoàn biểu tình tại thành phố Donetsk vẫn đang giành quyền kiểm soát tòa nhà chính quyền địa phương. Song, tại thành phố Kharkiv, chính quyền đã giải tán thành công đoàn biểu tình thân Nga. 

Kiev ra tối hậu thư sẽ dùng vũ lực trấn áp

“Giải pháp cho cuộc khủng hoảng sẽ có câu trả lời trong vòng 48 giờ tới. Đối với những người muốn thảo luận, chúng tôi đề xuất các cuộc đối thoại và một giải pháp chính trị. Đối với một số ít người muốn xung đột, họ sẽ nhận được câu trả lời bằng vũ lực từ chính phủ Ukraine”, quyền Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov trả lời báo chí tại Kiev. 

Theo cơ quan an ninh quốc gia Ukraine, 50 người biểu tình đã rời khỏi tòa nhà tại thành phố Luhansk trong đêm. 

“Họ rời đi vì không sẵn sàng ở lại chiến đấu. Những chiến binh của tôi sẽ chiến đấu cho tới khi một cuộc trưng cầu dân ý để tách khỏi Kiev được tổ chức”, Vasiliy khẳng định. 

Kiev ra tối hậu thư quyết giữ toàn vẹn lãnh thổ - ảnh 2

Người dân phía đông Ukraine muốn tổ chức cuộc trưng cầu dân ý tách khỏi Kiev như Cộng hòa tự trị Crimea

Trong khi đó, chính phủ lâm thời Ukraine cho rằng hành động bất ổn tại khu vực phía đông là một phần trong kế hoạch chia cắt lãnh thổ quốc gia của Nga. Tuy nhiên, Matxcova đã phủ nhận lời buộc tội trên. 

Hôm 8/4, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng cáo buộc các điệp viên và lực lượng đặc nhiệm Nga khơi mào bất ổn tại khu vực phía đông Ukraine. Thậm chí, ông Kerry cho rằng Nga đang chuẩn bị kế hoạch can thiệp quân sự như tại Cộng hòa tự trị Crimea. 

“Mỹ và Ukraine không có lý do gì để lo lắng. Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng Matxcova không tiến hành bất cứ hành động bất thường hay vô tổ chức nào tại khu vực gần biên giới với Ukraine”, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nói.  

MINH THU (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !