Kiev khởi tố hình sự ứng viên Tổng thống Ukraine vừa bất ngờ sang thăm Nga?
Thủ tướng Nga Medvedev gặp ứng viên Tổng thống UkraineYuriy Boyko và Lãnh đạo đảng “Nền tảng đối lập vì cuộc sống”Viktor Medvedchuk tại Moscow hôm 23/3 |
Người đứng đầu Bộ Nội vụ Ukraine, Arsen Avakov cũng bày tỏ sự không hài lòng với việc các chính trị gia Ukraine đã bay tới Moscow gặp Thủ tướng Nga Medvedev, mặc dù thực tế là không có giao thông hàng không giữa Ukraine và Nga.
Về phần mình, Thủ tướng Ukraine Vladimir Groysman cho biết, “Tôi đã chỉ thị cho Cục Hàng không quốc gia, bộ đội biên phòng, và các cơ quan liên quan kiểm tra xem ai đã hành động vi phạm luật pháp của Ukraine”.
Trước đó Ria Novosti đưa tin, tại dinh thự ở ngoại ô Moscow, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 23/3 đã có cuộc gặp với chính trị gia Ukraine Viktor Medvedchuk - Lãnh đạo đảng “Nền tảng đối lập vì cuộc sống” và ứng cử viên tổng thống Ukraine Yuriy Boyko. Tham dự cuộc gặp này có người đứng đầu Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom Alexey Miller.
Các bên đã thảo luận về các vấn đề khí đốt, bao gồm cả việc mở rộng quá trình vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine và nguồn cung cấp nhiên liệu trực tiếp.
Ngoài ra, ông Medvedchuk cũng nói về mối quan hệ kinh tế giữa Nga và Ukraine, ủng hộ một sự thay đổi căn bản trong chính sách kinh tế đối ngoại của đất nước và khôi phục quan hệ với Moscow và các nước SNG (Cộng đồng các quốc gia độc lập).
Ukraine đã chỉ trích gay gắt chuyến đi của ứng cử viên tổng thống Yury Boyko và chính trị gia Viktor Medvedchuk tới Moscow gặp Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và người đứng đầu Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom - Alexy Miller.
Đại biểu Quốc hội Ukraine Borislav Bereza đã đề nghị Cơ quan An ninh Ukraine gọi Boyko để thẩm vấn vì nghi ngờ ông này tội phản quốc. Ông nhấn mạnh rằng không hiểu ông Boyko đến Moscow theo quy chế nào.
Về phần mình, Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) hứa sẽ đưa ra đánh giá pháp lý về chuyến thăm của các chính trị gia Ukraine đến “đất nước xâm lược”, cũng như các tuyên bố của họ ở nước này.
Các ứng viên Tổng thống Ukraine, ông Poroshenko, ông Zelensky, bà Tymoshenko |
Cuộc bầu cử tổng thống Ukraine sẽ được tổ chức vào ngày 31/3 tới. Tham gia cuộc đua giành chiếc ghế nguyên thủ quốc gia Ukraine có tổng cộng 39 ứng viên.
Theo các nghiên cứu xã hội học, nam diễn viên Vladimir Zelensky đang dẫn đầu trong cuộc chạy đua chiếc ghế tổng thống. Một tuần trước cuộc bầu cử, tỷ lệ người dân ủng hộ ông vượt quá 30%.
Người đứng đầu nhà nước Ukraine hiện tại, ông Petro Poroshenko, giành được khoảng 17% ủng hộ của cử tri, lãnh đạo đảng Batkivshchyna, cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko giành được khoảng 12,5% sự ủng hộ của cử tri.
Ông Yuriy Boyko, người vừa có chuyến thăm bất ngờ tới Moscow gặp Thủ tướng Nga Medvedev giành được khoảng 10% ủng hộ.