Kiev đồng ý, hàng viện trợ của Nga bắt đầu tiến vào Ukraine

Theo tờ Nước Nga Ngày nay (RT), đoàn xe chở hàng cứu trợ của Nga sẽ vào Ukraine theo từng nhóm nhỏ dưới sự kiểm soát chặt chẽ của lực lượng biên phòng sau khi Kiev thừa nhận chúng chỉ chở hàng cứu trợ

RT dẫn lời người đúng đầu Cơ quan Dịch vụ Tài chính Quốc gia Ukraine, ông Anatoliy Makarenko, cho biết: "Những lô hàng này, phù hợp với nhiệm vụ của Hội Chữ thập đỏ, sẽ được chuyển qua cửa khẩu Izvarino-Donetsk theo từng nhóm, tối đa khoảng 30 xe".

Kiev đồng ý, hàng viện trợ của Nga bắt đầu tiến vào Ukraine - ảnh 1

16 trong số gần 300 xe chở hàng viện trợ của Nga đang chuẩn bị đi qua lãnh thổ Nga vào Ukraine.

Ông Makarenko nói thêm rằng, sau khi hoàn thành các thủ tục hải quan, đoàn xe viện trợ sẽ được chuyển cho các đại diện chính thức của Ủy ban quốc tế của Hội chữ thập Đỏ (ICRC).

Hiện tại, chỉ có 16 xe tải thuộc đoàn viện trợ đang ở trạm kiểm soát biên giới của Nga gần Donetsk chờ hoàn thành các thủ tục để tiến vào Ukraine; số còn lại vẫn đang đậu ở một điểm gần đó để tránh gây tình trạng hỗn loạn tại khu vực cửa khẩu.

RT đưa tin, Nga chuyển tổng cộng hơn 270 xe tải với gần 1.800 tấn vật tư y tế, thực phẩm, bao gồm thức ăn trẻ em, túi ngủ và các nhu yếu phẩm khác.

Trong khi đó, phát biểu trong cuộc gặp với các Ngoại trưởng Ukraine, Nga, Đức và Pháp tại Berlin hôm 17/8, Ngoại trưởng Đức bày tỏ sự ủng hộ đối với việc Nga gửi viện trợ nhân đạo vào miền đông Ukraine. Ông nói: "Thật tốt khi hàng viện trợ này của Nga tới được những nơi đang rất cần nó ở Luhansk và Donetsk cũng như ở các thành phố khác của Ukraine”.

Ngoài ra ông cũng hy vọng những trở ngại cuối cùng sẽ được xóa bỏ trong cuộc họp giữa ngoại trưởng 4 nước trên nhằm đi đến một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng Ukraine.

Hôm 16/8, ICRC cho biết đã sẵn sàng nhận lô hàng viện trợ trên để phân phối cho miền đông Ukraine.

Galina Balzamova, phát ngôn viên của ICRC nói: "Tất cả các bên liên quan cần phải đi đến thống nhất về các điều kiện cho đoàn xe đi qua lãnh thổ của Ukraine, và các nhân viên ICRC phải được đảm bảo an ninh vì Hội Chữ thập đỏ không có lực lượng bảo vệ có vũ trang riêng”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !