Kiev đang “chơi với lửa” khi nhắm mắt làm ngơ cho nhóm Right Sector

Việc chiêu mộ nhóm binh sĩ tự do với nhiều phần tử cực đoan như Right Sector có thể trở thành con dao hai lưỡi đối với chính Ukraine trong tương lai.
Kiev đang “chơi với lửa” khi nhắm mắt làm ngơ cho nhóm Right Sector - ảnh 1

Những người tham gia Nhóm Right Sector

Mới đây trên tờ The Washington Post, nhà báo Jack Losh đã đưa ra bình luận rằng tuyên bố của giới chức Ukraine về việc Kiev hoàn toàn kiểm soát được toàn bộ hàng ngũ quân "tình nguyện" với thành phần là những người ủng hộ của các nhóm cực đoan, là không phù hợp với thực tế.

Nhà báo này nhấn mạnh Kiev đã nhiều lần khẳng định với cộng đồng quốc tế rằng các binh sĩ của nhóm Right Sector đã rút khỏi khu vực xung đột ở Donbass, nhưng thực tế lại khác hoàn toàn.

Một trong những binh sĩ của nhóm Right Sector tiết lộ cho phóng viên: "Chúng tôi không hẳn chính thức ở đó. Các chính trị gia nói rằng chúng tôi đã rút đi. Nhưng tình hình phía đông lại khác hẳn. Chúng tôi có mối quan hệ tốt đẹp với những binh sĩ. Giữa chúng tôi có chung một kẻ thù…".

Tờ Washington Post cũng lưu ý rằng trong tương lai có thể quân "tình nguyện" sẽ trở thành một mối đe dọa nghiêm trọng đối với Kiev. Tác giả cho rằng chính phủ Ukraine đang có tình làm ngơ với thực tế về sự hiện diện của các phần tử cực đoan trong khu vực xung đột.

Thành viên của một nhóm vũ trang công nhận với phóng viên: "Các chính trị gia lo ngại rằng sau khi kết thúc chiến tranh, chúng tôi sẽ quay lưng lại với Kiev và chĩa súng về phía họ, chúng tôi phải làm như vậy bởi đó là nhiệm vụ của chúng tôi…".

Nhà báo Losh nhấn mạnh thực tế là trong thành phần của nhóm Right Sector chiêu mộ binh sĩ từ khắp nơi trên thế giới. Chính vì thế ngay tại khu vực xung đột, nhà báo này có thể bắt gặp các binh sĩ tân phát xít đến từ Ý và cả các thành phần cực đoan đến từ Hà Lan.

Bộ Quốc phòng Ukraine đã từ chối bình luận về tài liệu do Washington Post thu thập được.

Trong phần kết của bài báo, tác giả trích dẫn lời của một trong những binh sĩ tình nguyện: "Chúng tôi vẫn cần một cuộc cách mạng nữa. Các chính trị gia vẫn tiếp tục hành động tham ô. Chúng tôi không tin tưởng vào họ…". Nhà báo Losh tin rằng những tuyên bố như vậy đã rõ ràng chứng tỏ về xu hướng chống chính phủ hiện hành trong hàng ngũ binh sĩ tự do của Ukraine.

Đức Dũng (Lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !