Kiểm tra trinh tiết nữ quân nhân, Indonesia bị chỉ trích

Theo trang tin ABC (Australia), quân đội Indonesia đang bị thúc giục dừng kiểm tra trinh tiết những nữ quân quân vì cho rằng đó là hành động “tàn nhẫn, vô nhân đạo và xúc phạm nhân phẩm người khác".

Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch (HRW) có trụ sở tại Mỹ cho hay, trong nhiều thập kỉ qua, quân đội Indonesia luôn tiến hành các bài kiểm tra trinh tiết, thường được gọi là “kiểm tra 2 ngón” đối với các ứng viên nữ để đảm bảo họ phải còn trinh trước khi chính thức gia nhập quân đội.

Kiểm tra trinh tiết nữ quân nhân, Indonesia bị chỉ trích - ảnh 1

Các nữ quân nhân Indonesia.

HRW cáo buộc, đây là một hình thức bạo lực về giới tính và không có cơ sở khoa học.

Quân đội Indonesia bảo vệ hình thức này vì cho rằng, những người có đạo đức kém "có thể gây hại cho quân đội".

Phát ngôn viên quân sự Fuad Basya nói: "Nếu một phụ nữ có đạo đức kém thì không nên được tuyển vào quân đội. Vì như vậy sẽ ảnh hưởng xấu tới quân đội, một tổ chức có nhiệm vụ vô cùng lớn”.

Ông này nhấn mạnh: "Quân đội có trách nhiệm bảo vệ chủ quyền của đất nước, sự thống nhất lãnh thổ, an ninh quốc gia".

Tuy nhiên, quân đội Indonesia phủ nhận cáo buộc cho rằng họ kiểm tra trinh tiết cả của những phụ nữ đang có kế hoạch kết hôn với các sĩ quan quân đội.

HRW cho biết, quân đội nên lập tức chấm dứt kiểm tra trinh tiết vì nó vi phạm lệnh cấm đối xử tàn nhẫn, vô nhân đạo theo luật nhân quyền quốc tế.

HRW đã phỏng vấn 11 quân nhân và những phụ nữ chuẩn bị kết hôn với các sĩ quan quân đội đã từng bị kiểm tra trinh tiết tại các bệnh viện quân đội trên đảo Java. Tổ chức này cũng đã phỏng vấn cả những người có tham gia thực hiện các bài kiểm tra trinh tiết.

Những người bị kiểm tra cho biết họ cảm thấy rất đau, xấu hổ và bị tổn thương.

HRW trích dẫn lời một nữ quân nhân giấu tên cho hay: "Tôi cảm thấy bị sỉ nhục và rất căng thẳng". Cô này còn cho biết cô cảm thấy sốc khi người thực hiện bài kiểm tra này là một bác sĩ nam. Cô nói: “Bài kiểm tra vi phạm quyền của phụ nữ”.

Một nhân chứng giấu tên là một sĩ quan không quân đã về hưu cho hay, các bài “kiểm tra 2 ngón” đã được thực hiện trong nhiều thập kỉ qua.

Bà nhớ lại đợt mình bị kiểm tra vào năm 1984. Bà cho biết, 4 năm sau bài kiểm tra, bà kết hôn nhưng không thể quan hệ với chồng trong nhiều tháng vì vẫn bị chấn thương tinh thần do bài kiểm tra trinh tiết đó.

Báo cáo của HRW được đưa ra trước cuộc họp của Ủy ban Quân Y quốc tế  (ICMM) dự kiến sẽ diễn ra vào tuần tới tại đảo Bali. ICMM là một tổ chức có vai trò gắn kết các dịch vụ quân y trên toàn thế giới.

Nội dung được hoàn thành qua tham khảo nguồn tin từ ABC News, một trang tin của đài phát thanh và truyền hình Australian Broadcasting Company (ABC) của Úc. ABC được thành lập năm 1943 và là một trong những đài truyền hình lớn của Úc.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !