Kịch bản Syria, Libya đang được tái hiện ở Venezuela?

Vào ngày 23/1, các cuộc biểu tình căng thẳng đã bùng nổ ở thủ đô Caracas (Venezuela) nhằm phản đối Tổng thống Nicolas Maduro, người đã cáo buộc Mỹ dàn dựng một vụ đảo chính ở quốc gia của ông và đồng thời cắt đứt quan hệ với Mỹ.

Đại sứ Venezuela tại Syria là ông Jose Gregorio Biomorgi Muzzatiz đã ví tình hình xảy ra tại đất nước của ông với Syria vào năm 2011. Ông nói rằng mặc dù phe đối lập Venezuela tỏ ra đứng về phía chủ nghĩa dân chủ, song họ không công nhận một Tổng thống được dân bầu một cách hợp pháp mà lại chọn một người “không ai biết”.

Khung cảnh đổ nát ở Syria do chiến tranh. Nhiều người lo ngại rằng Venezuela có thể sẽ rơi vào tình cảnh tương tự.

“Đã có rất nhiều người thiệt mạng trong 8 năm qua ở Syria, khi thiệt hại đối với đất nước này là quá lớn và mỗi gia đình đều đã phải mất người thân ít nhất một lần. Giờ đây phe đối lập muốn điều tương tự xảy ra ở Venezuela, nhưng chúng tôi sẽ giành chiến thắng”, ông Muzzatiz nhấn mạnh.

Ngoài ra, đại sứ Venezuela cho biết tất cả các cơ quan hành chính ở Venezuela đang hoạt động như bình thường, mọi việc nhìn chung đang rất “bình thường” và rằng chính quyền đang kiểm soát tình hình.

Tham tán của Đại sứ quan Venezuela tại Servia là bà Dia Nader de El-Aldari cũng có quân điểm tương tự, khi bà phát biểu rằng cuộc khủng hoảng ở Venezuela hiện nay là do Mỹ xúi giục với sự trợ giúp của Liên Hợp Quốc, giống như họ đã từng làm với Libya và Syria.

“Đây là những gì đã từng xảy ra đang xảy ra ở Libya và Syria và điều này cũng đang xảy ra ở Venezuela. Một dạng “chính phủ” bất hợp pháp được lập ra, và Mỹ cùng với EU đang khiến các quốc gia khác công nhận “chính phủ” này. Venezuela là một quốc gia có tài nguyên tự nhiên phong phú và họ rất quan tâm đến chúng”, bà Nader de El-Andari cho biết.

Lực lượng vũ trang Hezbollah ở Lebanon mới đây đã đưa ra một tuyên bố nói rằng họ “cực lực lên án hành vi can thiệp của Mỹ và phản đối âm mưu đảo chính nhằm vào chính phủ hợp pháp mà Mỹ đang gây dựng”. “Hezbollah tái khẳng định sự ủng hộ đối với Tổng thống Nicolas Maduro và chính phủ dân chủ của ông”, tuyên bố nói thêm.

Lực lượng này cũng nhấn mạnh rằng quyết định công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido làm Tổng thống Venezuela của Mỹ và các nước khác không có nghĩa là ông này là người đứng đầu hợp pháp của đất nước.

“Thế giới cần phải hiểu rằng mục tiêu của hành động can thiệp của Mỹ không phải là vì chủ nghĩa dân chủ hay sự tự do như Mỹ nói. Mục đích thực sự của bọn họ là nhằm chiếm lĩnh nguồn tài nguyên của Venezuela”, tuyên bố nói.

Trước đó, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ, khi ông cáo buộc Washington dàn dựng âm mưu lật đổ chính quyền tại Caracas, trong khi Washington yêu cầu ông này từ chức.

Ngoài Mỹ, ông Guaido được một số quốc gia khác công nhân là Tổng thống, bao gồm Canada, Argentina, Brazil, Chile, Colombia, Costa Rica, Ecuador, Gruzia, Guatemala, Honduras, Panama, Paraguay và Peru.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh rằng những sự kiện gần đây ở Venezuela là hành động vi phạm chủ quyền rõ ràng và chỉ trích Mỹ thực hiện điều này.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Venezuela Syria Libya bạo động đổ máu khủng hoảng chính trị

Nữ sinh bị bắt vì nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để lừa tiền bố mẹ

Nữ sinh Trung Quốc bị cảnh sát Hong Kong bắt giữ trước nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để dàn dựng vụ bắt cóc giả nhằm lừa tiền của bố mẹ.

New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống

Thị trưởng New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống tạm, nhưng kế hoạch này đang bị phản đối mạnh mẽ.

Cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi gây ra cái chết của hàng trăm người trên sân vận động

Hành động xịt hơi cay của cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi là nguyên nhân khiến 125 người thiệt mạng trong vụ hỗn loạn trên sân vận động.

Người Anh có nguy cơ mất bữa ăn yêu thích ngày lễ

Người Anh nguy cơ mất bữa ăn yêu thích ngày lễ nếu không có gà tây cho Giáng sinh do bệnh cúm gia cầm.

California cho phép trẻ em thay đổi giới tính mà không cần sự đồng ý của cha mẹ

Nhà chức trách California (Mỹ) đã thông qua luật cho phép không cần đến ý kiến của cha mẹ nếu đứa trẻ muốn chuyển đổi giới tính.

Tin tặc tiết lộ số điện thoại di động của Thủ tướng Anh

Daily Mail đưa tin, hôm 2/10, số điện thoại di động của Thủ tướng Anh Liz Truss và các thành viên trong nội các của bà đã bị rò rỉ trên mạng.

Nhật Bản khởi động chiến dịch ‘hồi sinh’ các nhà tắm công cộng đang tàn lụi

Trong nhiều thế kỷ, nhà tắm công cộng là một phần không thể thiếu của các cộng đồng địa phương tại Nhật Bản, nhưng số lượng của chúng đang giảm khi giá cả tăng lên và ngày càng có nhiều người chọn tắm ở nhà.

Nhật Bản siết chặt quy định đối với xe chở học sinh sau vụ bé 3 tuổi chết do bị bỏ quên

Cái chết của bé gái 3 tuổi do bị bỏ quên 5 tiếng trên xe đưa đón học sinh buộc chính phủ Nhật Bản siết chặt quy định an toàn đối với các xe chở trẻ.

Sự kiện thế giới nổi bật trong tuần qua những bức ảnh đặc sắc

Những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật trên khắp thế giới trong tuần vừa qua được các nhiếp ảnh gia ghi lại qua những bức ảnh đặc sắc dưới đây.

Mexico xác nhận bị tin tặc hack hồ sơ quân sự, thông tin sức khỏe của tổng thống

Truyền thông Mexico đưa tin, gần đây đã bị một nhóm tin tặc tấn công và đánh cắp một số thông tin về Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador.

Đang cập nhật dữ liệu !