Khuyến khích nhà báo đấu tranh phòng, chống tham nhũng

Luôn coi trọng nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tham nhũng, Tạp chí Cộng sản thường xuyên định hướng, khuyến khích phóng viên, biên tập viên có những bài viết về mảng đề tài khó này.

Hưởng ứng cuộc thi viết "Gương sáng trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng" trên báo chí do Bộ TT&TT tổ chức, Tạp chí Cộng sản là một trong những đơn vị có nhiều bài viết tham dự nhất, với 5 bài dự thi gồm: "Vai trò của báo chí trong đấu tranh, chống tham nhũng", "Báo chí Việt Nam trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng", "Phát huy vai trò của báo chí trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng hiện nay", "Giải pháp nhằm phát huy vai trò báo chí trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng ở nước ta hiện nay", "Chống tham nhũng trong điều kiện hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa".

Khuyến khích nhà báo đấu tranh phòng, chống tham nhũng - ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trao đổi với Báo Bưu điện Việt Nam, ông Phạm Việt Dũng, Thư ký Chi hội nhà báo Tạp chí Cộng sản cho biết: "Đấu tranh phòng chống tham nhũng là một trong những nhiệm vụ của báo chí nói chung, Tạp chí Cộng sản nói riêng. Tạp chí Cộng sản luôn coi trọng nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tham nhũng. Ban Biên tập Tạp chí Cộng sản luôn đưa ra định hướng, khuyến khích các phóng viên, biên tập viên có những bài viết về đấu tranh phòng chống tham nhũng. Các báo khi phản ánh về chủ đề phòng chống tham nhũng thường đưa hiện tượng, vụ việc cụ thể, còn Tạp chí Cộng sản tập trung xây dựng những bài viết có tính chất nghiên cứu, tổng kết, kết hợp giữa lý luận và thực tiễn để đưa ra mô hình phòng chống tham nhũng hiệu quả. Đây là nét khác biệt của Tạp chí Cộng sản".

"Tạp chí Cộng sản đã tham gia nhiều giải thưởng, cuộc thi, nhưng đây là lần đầu tiên tham dự cuộc thi viết về đề tài phòng chống tham nhũng. Ý tưởng tổ chức cuộc thi này rất hay, vì đây là dịp khuyến khích, động viên các cơ quan báo chí, các phóng viên, biên tập viên trong công cuộc  phòng chống tham nhũng. Qua cuộc thi này có sự lan tỏa với xã hội về vị trí, vai trò của báo chí cũng như toàn xã hội trong cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng. Nên khuyến khích tiếp tục có những cuộc thi viết về phòng chống tham nhũng trong thời gian tới. Qua đó có thể góp phần đáng kể vào việc phòng chống tham nhũng", ông Phạm Việt Dũng, Thư ký Chi hội nhà báo Tạp chí Cộng sản nói.

Cũng theo ông Phạm Việt Dũng cho biết, bên cạnh hoạt động chuyên môn nghiệp vụ báo chí, trong hoạt động nghiên cứu khoa học, Tạp chí Cộng sản năm vừa rồi cũng có một đề tài nghiên cứu về "Báo chí với việc đấu tranh phòng chống tham nhũng" do một Ủy viên Ban Biên tập làm chủ nhiệm, và đề tài này đã được bảo vệ thành công.

Ngoài ra, thời gian qua, Tạp chí Cộng sản còn tổ chức và tham gia nhiều cuộc trao đổi, cả tọa đàm về đấu tranh phòng chống tham nhũng, làm sao để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng. Đây là mảng đề tài khá khó, dễ đụng chạm.

Là một trong những nhà báo của Tạp chí Cộng sản tham gia cuộc thi viết "Gương sáng trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng" trên báo chí, Ths. Nguyễn Tri Thức, Trưởng Ban Hồ sơ sự kiện, Tạp chí Cộng sản nhận định: "Đồng hành với cuộc chiến phòng, chống tham nhũng, báo chí luôn thể hiện vai trò tích cực, quan trọng của mình. Báo chí giúp nhân dân hiểu rõ các quan điểm, chủ trương, sự quyết tâm chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước. Đồng thời cũng đã tích cực đề phản biện các chủ trương, đường lối, quan điểm của Đảng, Nhà nước về đấu tranh phòng, chống tham nhũng cũng như những sáng kiến phòng, chống tham nhũng đã thực sự hiệu quả hay chưa...

Tuy nhiên, cũng có điều đáng quan ngại là, vì muốn đưa thông tin một cách kịp thời, đặc biệt trong thời buổi cạnh tranh thông tin hết sức gay gắt giữa chính các cơ quan báo chí để thu hút bạn đọc, đôi khi các nhà báo đã mắc phải những sai phạm nghề nghiệp, thậm chí gây hậu quả lớn, khiến chính bản thân các nhà báo phải vướng vòng lao lý, cơ quan báo chí bị liên lụy, ảnh hưởng đến uy tín... Nhưng điều đó cũng phản ánh một thực trạng rằng, các nhà báo, cơ quan báo chí còn chưa có được môi trường thuận lợi, chưa được bảo vệ một cách kịp thời, chính đáng,... trong quá trình tác nghiệp, trong quá trình đưa các vụ việc khuất tất, phạm pháp ra ánh sáng. Các nhà báo chưa được tiếp cận đầy đủ, chính thống với nguồn thông tin đáng tin cậy, nguồn tin chưa được bảo vệ một cách nghiêm túc. Vẫn còn thiếu kinh phí hỗ trợ trong quá trình điều tra các vụ việc phức tạp, đòi hỏi công sức, kinh phí không nhỏ mà bản thân nhà báo, cơ quan báo chí không thể “đảm đương” được... Những vướng mắc này, nếu được quan tâm giải quyết một cách thỏa đáng, chắc chắn vai trò của báo chí trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng sẽ ngày càng được phát huy hơn nữa".

Ở một góc nhìn khác, PGS.TS Nguyễn Linh Khiếu, Trưởng Ban Chính trị, Tạp chí Cộng sản cũng khuyến nghị: "Đấu tranh phòng, chống tham nhũng là cuộc đấu tranh vô cùng quyết liệt, vừa mang tính trước mắt, vừa mang tính chất lâu dài. Để báo chí ngày càng thực hiện tốt hơn nữa vai trò của mình trong cuộc đấu tranh này cần triển khai một số giải pháp cơ bản. Trong đó, đáng chú ý là cần xây dựng chính sách bảo vệ nhà báo tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng và bảo vệ những nhân chứng, những người cung cấp thông tin cho báo chí trong cuộc đấu tranh này. Tội phạm tham nhũng là loại tội phạm thâm độc, nguy hiểm, nhiều quyền uy và thế lực, vì vậy, đấu tranh chống loại tội phạm này cần phải có cơ chế ngăn chặn, hạn chế sự trả thù, triệt hạ của những đối tượng phạm tội bị báo chí phanh phui, đưa ra ánh sáng công luận".

Bình Minh

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !