Khủng hoảng Venezuela: Mỹ chuyển thêm 40 triệu USD cho thủ lĩnh đối lập Guaido

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch chuyển thêm 40 triệu USD trong gói hỗ trợ nhân đạo cho khu vực Trung Mỹ để ủng hộ phe đối lập do thủ lĩnh Guaido đứng đầu ở Venezuela.

Reuters cho hay, đây là thông tin nằm trong một văn bản nội bộ được viết vào ngày 11/7 của chính quyền Mỹ. 

Mỹ tính chuyển thêm 40 triệu USD cho thủ lĩnh đối lập Guaido.

Trước đó, khoản tiền 41,9 triệu USD đã được Mỹ chuyển cho Guatemala and Honduras, 2 trong số 3 quốc gia Trung Mỹ đang nằm trong tâm điểm của cuộc khủng hoảng di cư khi có tới hàng ngàn người vẫn đang tìm đường thoát khỏi sự nghèo đói, bạo lực và tham nhũng ở quê nhà để vượt biên vào phía nam lãnh thổ Mỹ.

Thông báo từ Cơ quan Phát triển quốc tế của Mỹ cũng cho biết, khoản viện trợ thêm 40 triệu USD cho phe đối lập ở Venezuela sẽ được dùng để trả lương, công tác phí, thiết bị liên lạc, hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo quản lý ngân sách công cùng nhiều tiêu chuẩn khác phục vụ hoạt động của chính quyền phe đối lập Venezuela được Washington hậu thuẫn.

Ngoài ra, Mỹ cho rằng việc hỗ trợ thêm cho phe đối lập ở Venezuela là cần thiết bởi “nó liên quan tới lợi ích quốc gia Mỹ đặc biệt xuất hiện những diễn biến nhanh chóng trong cuộc khủng hoảng ở Venezuela”.

Tuy nhiên, phía Bộ Ngoại giao Mỹ cùng thủ lĩnh đối lập kiêm Tổng thống Venezuela tự phong Juan Guaido và Bộ Thông tin Venezuela vẫn chưa đưa ra lời bình luận về thông tin được Reuters công bố.

Tình hình căng thẳng chính trị ở Venezuela chuyển biến phức tạp vào tháng Một, sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự nhận làm Tổng thống lâm thời của quốc gia Mỹ Latinh. Sau đó, Mỹ cùng nhiều quốc gia phương Tây khác đã lên tiếng ủng hộ ông Guaido và yêu cầu Tổng thống Maduro từ chức.

Song Nga, Trung Quốc và một số quốc gia vẫn khẳng định ông Maduro là Tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Hồi tháng Sáu, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho hay, Washington đang cắt giảm hàng trăm triệu USD hỗ trợ cho El Salvador, Guatemala và Honduras sau khi Tổng thống Trump tuyên bố ba quốc gia này chưa làm tròn trách nhiệm ngăn chặn dòng người di cư.


Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Khủng hoảng Venezuela Mỹ chuyển thêm 40 triệu USD cho thủ lĩnh đối lập Guaido tổng thống venezuela tự phong Juan Guaido tình hình venezuela phe đối lập venezuela tổng thống trump Trung Quốc di cư mỹ hậu thuẫn phe đối lập venezuela căng thẳng nga venezuela tổng thống Maduro

Màu da của người đàn ông biến đổi bí ẩn từ trắng sang nâu

Sau thời gian ngắn dùng thuốc chống trầm cảm, màu da của người đàn ông tại Mỹ bất ngờ chuyển từ trắng sang nâu đầy bí ẩn.

Cận cảnh bão Ian mạnh bậc nhất lịch sử đổ bộ vào Mỹ

Chiều ngày 28/9 (theo giờ địa phương), cơn bão Ian với sức gió lên tới gần 250km/giờ đã đổ bộ vào bờ biển phía Tây Nam bang Florida, Mỹ. Đây được coi là một trong những cơn bão mạnh nhất trong lịch sử bang này.

Công ty bị phạt vì chơi khăm trả bồi thường cho nhân viên cũ đống tiền xu hơn 60kg

Hành vi chơi khăm trả khoản bồi thường bằng đống tiền xu nặng hơn 60kg khiến một công ty Trung Quốc bị tòa án phạt lần 2 sau lỗi sa thải nhân viên trái luật.

Hãng hàng không cho phép nam nhân viên mặc váy giống nữ đồng nghiệp

Hàng hàng không lớn ở Anh cho phép loại bỏ giới tính khi mặc đồng phục, đồng nghĩa với việc nam nhân viên có thể mặc váy giống nữ đồng nghiệp.

Trực thăng Mỹ lượn vòng qua Nord Stream nhiều giờ trước khi xảy ra sự cố rò rỉ khí đốt Icon

Theo Flightradar24, trong suốt tháng 9, các máy bay trực thăng quân sự của Mỹ thường xuyên bay quanh đảo Bornholm, nơi sau đó đã xảy ra vụ rò rỉ khí đốt trên đường ống dẫn khí Nord Stream (Dòng chảy Phương Bắc).

Nhiều khu vực ở bang Florida của Mỹ biến thành vùng thảm họa do bão tấn công

Với sức gió mạnh nhất khoảng 241 km/h, cơn bão Ian nhanh chóng biến nhiều khu vực tại bang Florida của Mỹ thành vùng thảm họa chỉ sau vài giờ đổ bộ.

Sự cố bất ngờ trong đám cưới khiến quan khách ‘cười bò’

Quan khách "cười bò" trước sự cố bé trai được giao nhiệm vụ đưa hộp nhẫn cưới cho chú rể lại bất ngờ lăn ra ngủ đúng lúc quan trọng.

Nhân viên chống dịch Trung Quốc đổ trứng, gạo vào thùng rác giữa lúc phong tỏa

Hình ảnh nhân viên chống dịch Covid-19 tại Trung Quốc đổ trứng và gạo của người dân vào thùng rác giữa lúc khu vực bị phong tỏa đã làm dậy sóng chỉ trích trên mạng.

Chuyến đi chơi tắm biển trở thành bi kịch của 2 anh em trong một gia đình

Hai anh em ruột đưa vợ cùng đi tắm biển, nhưng không may họ gặp phải bi kịch khi một người chết đuối và người còn lại vẫn mất tích.

Đối tượng ở nhà thuê giá rẻ nhưng có 15 tài khoản ngân hàng khiến hải quan chú ý

Ở nhà thuê giá rẻ và thu nhập chỉ hơn 1.000 USD/tháng, song đối tượng lại sở hữu 15 tài khoản ngân hàng và có hàng nghìn giao dịch ngân hàng đáng ngờ.

Đang cập nhật dữ liệu !