Khủng hoảng Ukraine khiến 8.000 loài vật sắp chết đói

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn quỹ duy trì hoạt động của các sở thú và đẩy hơn 8.000 loài động vật đối mặt với nạn đói.

Sở thú tại thành phố Nikolaev là một trong những sở thú lâu đời nhất tại Ukraine và từng tồn tại qua hai thời kỳ chiến tranh. Song hiện nay, khả năng nó sẽ phải đóng cửa vì thiếu nguồn kinh phí duy trì hoạt động và mua thức ăn cho các loài động vật. 

Theo chủ tịch Tổ chức Trái đất Lawrence Anthony – cơ quan môi trường và bảo tồn phi chính phủ quốc tế, bà Barbara Wiseman, hiện nay, tổ chức này đang phát động một chiến dịch ủng hộ gây quỹ trên khắp thế giới nhằm cứu giúp hơn 8.000 loài động vật tại Ukraine đang đứng trước nguy cơ chết đói. 

Khủng hoảng Ukraine khiến 8.000 loài vật sắp chết đói - ảnh 1

Đà điểu châu Phi tại sở thúNovi Petrivtsi, ngoại ô thủ đô Kiev

"Chúng tôi đã gây đủ qũy để cung cấp thức ăn và thuốc men cho hai tuần trước và một tuần sắp tới. Sở thú Nikolaev không thể tự lo đủ nguồn thức ăn cho các loài động vật cho tới thời điểm cuối tháng Tư khi thời tiết ấm áp hơn và số người tham quan gia tăng", bà Wiseman nói. 

Thậm chí, sở thú Nikolaev còn công khai kêu gọi sự ủng hộ từ người dân thông qua hệ thống bán vé và thu được khoản tiền 20.000 USD. Trong khi đó, người dân địa phương cũng mang thức ăn tới cho các loài động vật sinh sống tại sở thú. 

Trả lời hãng tin AFP, hồi tháng Ba, người đại diện sở thú Kharkov tuyên bố: "Các loài động vật của chúng tôi không đấu tranh giành quyền lực. Chúng không đi theo bất cứ đảng phái chính trị nào. Chúng chỉ muốn sống". 

Do không nhận được sự hỗ trợ tài chính từ chính phủ lâm thời thân phương Tây tại Kiev, cư dân thành phố Kharkov đã phải tự nghĩ ra cách cứu sống các loài động vật. 

Họ đã đăng quảng cáo về sở thú trên các chuyến bay và truyền thông. Chỉ trong 3 ngày, sở thú đã thu hút 77.603 lượt khách thăm qua và thu được khoản tiền 125.000 USD từ việc bán vé cũng như sự ủng hộ từ các nhà hảo tâm tại nước ngoài. 

Tuy nhiên, hiện nay, sở thú Kharkov vẫn đang đối mặt với bài toán tài chính nan giải. Trên website chính thức hôm 20/3, đại diện sở thú cho biết họ cần 110.000 USD để chi trả cho các hóa đơn điện và khí đốt. 

Trong khi đó, kênh truyền hình NTD cho hay toàn bộ 2.000 loài động vật sinh sống tại dinh thự của cựu Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych đang đối mặt với nạn đói và không có người chăm sóc. 

Kể từ khi ông Yanukovych rời bỏ đất nước, chỉ còn duy nhất Sergey Grigoryev – một cựu nhân viên tại sở thú Kiev, đã tình nguyện ở lại chăm sóc cho 2.000 loài động vật. Tuy nhiên, ông Grigoryev cho biết do nguồn cung hạn hẹp nên số thức ăn và vitamin nuôi sống 2.000 con vật chỉ có thể duy trì tới cuối tuần này. 

MINH THU (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !