Khủng hoảng Ukraine: 70 tỷ USD chạy khỏi Nga trong 3 tháng đầu năm

Thứ trưởng Bộ Kinh tế Nga Andrey Klepach cho biết dòng vốn rút khỏi nước này trong 3 tháng đầu năm nay có thể lên tới 70 tỷ USD – nhiều hơn toàn năm 2013 do nhà đầu tư lo ngại về lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây.

Theo Thứ trưởng Klepach, trong tháng Một và Hai, dòng vốn rút khỏi Nga vào khoảng 37 tỷ USD và trong tháng Ba, con số này khoảng 28 – 33 tỷ USD. 

Số tiền 70 tỷ USD rút khỏi Nga trong 3 tháng đầu năm còn vượt qua 62 tỷ USD chảy khỏi Nga trong toàn năm 2013. Thậm chí, con số này còn cao hơn mức dự đoán 50 tỷ USD được cựu Bộ trưởng Tài chính kiêm cố vấn kinh tế của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Alexei Kudrin công bố cách đây 10 ngày. 

Khủng hoảng Ukraine: 70 tỷ USD chạy khỏi Nga trong 3 tháng đầu năm - ảnh 1

Lo ngại lệnh trừng phạt từ phương Tây, các nhà đầu tư đã nhanh chóng rút nguồn vốn khỏi Nga

Ông Klepach cho biết các lệnh trừng phạt của phương Tây chưa thể ảnh hưởng trực tiếp tới Nga, song mối quan hệ ngoại giao xuống dốc đã gây sức ép tới nền kinh tế.  Theo ông Klepach, mức tăng trưởng GDP trong tháng Hai của Nga là 0,3%. Bộ Kinh tế Nga cũng dự báo mức lạm phát trong tháng Ba sẽ vào khoảng 0,9 – 1% và 6,9 – 7% cả năm. 

Hôm 24/3, tại The Hague, Hà Lan, các nhà lãnh đạo thế giới đã thảo luận và đưa ra quyết định tước tư cách thành viên trong nhóm G8 của Nga sau khi Matxcova có những động thái can thiệp vào cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine và sáp nhập Cộng hòa tự trị Crimea.  

Ngoài ra, vào tháng Sáu tới, cuộc họp của nhóm G7 sẽ được tổ chức tại thành phố Brussels, Bỉ thay vì thành phố Sochi của Nga như kế hoạch trước đó. Trong cuộc họp này, các bộ trưởng năng lượng sẽ tổ chức họp bàn và đưa ra phương án giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt cũng như dầu mỏ từ Nga. 

Hãng tin RT đưa tin Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov khẳng định nước này sẽ không bám lấy G8 bởi diễn đàn này đang dần bị thay thế bởi nhóm G20 bao gồm các nền kinh tế mới nổi.

MINH THU (lược dịch)

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !