Khủng hoảng Ukraine: 70 tỷ USD chạy khỏi Nga trong 3 tháng đầu năm
Theo Thứ trưởng Klepach, trong tháng Một và Hai, dòng vốn rút khỏi Nga vào khoảng 37 tỷ USD và trong tháng Ba, con số này khoảng 28 – 33 tỷ USD.
Số tiền 70 tỷ USD rút khỏi Nga trong 3 tháng đầu năm còn vượt qua 62 tỷ USD chảy khỏi Nga trong toàn năm 2013. Thậm chí, con số này còn cao hơn mức dự đoán 50 tỷ USD được cựu Bộ trưởng Tài chính kiêm cố vấn kinh tế của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Alexei Kudrin công bố cách đây 10 ngày.
![]() |
Lo ngại lệnh trừng phạt từ phương Tây, các nhà đầu tư đã nhanh chóng rút nguồn vốn khỏi Nga |
Ông Klepach cho biết các lệnh trừng phạt của phương Tây chưa thể ảnh hưởng trực tiếp tới Nga, song mối quan hệ ngoại giao xuống dốc đã gây sức ép tới nền kinh tế. Theo ông Klepach, mức tăng trưởng GDP trong tháng Hai của Nga là 0,3%. Bộ Kinh tế Nga cũng dự báo mức lạm phát trong tháng Ba sẽ vào khoảng 0,9 – 1% và 6,9 – 7% cả năm.
Hôm 24/3, tại The Hague, Hà Lan, các nhà lãnh đạo thế giới đã thảo luận và đưa ra quyết định tước tư cách thành viên trong nhóm G8 của Nga sau khi Matxcova có những động thái can thiệp vào cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine và sáp nhập Cộng hòa tự trị Crimea.
Ngoài ra, vào tháng Sáu tới, cuộc họp của nhóm G7 sẽ được tổ chức tại thành phố Brussels, Bỉ thay vì thành phố Sochi của Nga như kế hoạch trước đó. Trong cuộc họp này, các bộ trưởng năng lượng sẽ tổ chức họp bàn và đưa ra phương án giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt cũng như dầu mỏ từ Nga.