Khủng hoảng ở Ukraine chỉ mới bắt đầu?

Đề cập về “cuộc đảo chính của giới tài phiệt” Ukraine tại Quốc hội nước này, tỉnh trưởng tỉnh Odessa và là cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili cho rằng cuộc khủng hoảng ở Ukraine là chỉ mới bắt đầu.
Khủng hoảng ở Ukraine chỉ mới bắt đầu? - ảnh 1

Ông Saakashvili - tỉnh trưởng Odessa, cựu Tổng thống Gruzia.

“Sự kiện vừa qua (Quốc hội Ukraine không thể thông qua quyết định bãi miễn chức vụ Thủ tướng Yatsenuk) đã cho thấy một thực tế về sự khôi phục chính quyền của giới tài phiệt tại Ukraine.

Điều này gây ra những hậu quả chính trị khá lớn. Thật đáng tiếc là cuộc khủng hoảng ở Ukraine không chỉ là chưa thể kết thúc mà là chỉ mới bắt đầu”- ông Mikhail Saakashvili nhận định.

Trước đó, cựu Tổng thống Gruzia Saakashvili đã tuyên bố rằng việc Quốc hội Ukraine không thể thông qua quyết định bãi miễn chức vụ Thủ tướng đối với ông Yatsenuk là dấu hiệu cho thấy “sự đảo chính của giới tài phiệt” ở Ukraine.

Được biết, trong ngày 16/2 vừa qua, Quốc hội Ukraine đã thực hiện quy chế bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính phủ của Thủ tướng Yatsenuk. Để thông qua được quyết định bãi miễn ông Yatsenuk, Quốc hội Ukraine cần phải tập hợp được 226 phiếu ủng hộ nhưng chỉ thu thập được 194 phiếu ủng hộ.

Do đó, Quốc hội Ukraine đã không thể thông qua quyết định bãi miễn chức vụ Thủ tướng của Yatsenuk. Nếu các đảng phái trên chính trường Ukraine vẫn muốn tổ chức bỏ phiếu bất tín nhiệm thì sẽ phải chờ đến kỳ họp toàn thể tiếp theo của Quốc hội Ukraine dự kiến được tổ chức vào tháng 9/2016.

Việc Quốc hội Ukraine không thể thông qua quyết định này cho thấy một thực trạng khá “bi hài” trong Quốc hội Ukraine: các nghị sỹ chỉ trước đó vài phút cho rằng hoạt động của chính phủ không hiệu quả và không đáp ứng được các yêu cầu đặt ra nhưng sau đó lại không thể bỏ phiếu bãi miễn Thủ tướng.

Ngay sau đó, thủ lĩnh đảng đối lập Batkivshina Yulia Timoshenko đã lên tiếng cáo buộc giới tài phiệt Ukraine đã bỏ 1 triệu USD cho mỗi lá phiếu từ chối bãi miễn chức vụ đối với Thủ tướng Yatsenuk.

Ngoài ra, bà Yulia Timoshenko còn đưa ra đề xuất đề nghị Quốc hội Ukraine xem xét khả năng ban hành quyết định cách chức Thủ tướng Yatsenuk vào cuối tuần tới.

Trong khi đó, nghị sỹ Mustafa Haiem, sau khi kết thúc phiên họp của “Khối Poroshenko” trong Quốc hội Ukraine, cho rằng Thủ tướng Yatsenuk cần phải từ chức trong vòng 3 tháng nữa.

Tình hình chính trường Ukraine tiếp tục rối loạn sau khi đảng Batkivshina tuyên bố rút lui khỏi liên minh cầm quyền ở Ukraine. Một ngày sau đó, đảng “Tự cứu mình” cũng tuyên bố sẽ rút lui khỏi liên minh cầm quyền.

Với thực trạng chính trường Ukraine hiện nay, những tuyên bố của ông Saakashvili xem ra hoàn toàn có cơ sở.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

Đức Dũng (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !