Khủng hoảng nợ Hy Lạp: Chỉnh phủ ủng hộ trưng cầu dân ý nhận cứu trợ

Quốc hội Hy Lạp mới đây đã ủng hộ kế hoạch tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về các yêu cầu mà các chủ nợ quốc tế đưa ra nhằm cung cấp đất nước gói viện trợ kinh tế.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã kêu gọi tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý. Ông là người phản đối việc tiếp tục cắt giảm ngân sách và ông mong người dân đưa ra câu trả lời là “không” đối với những yêu sách của gói viện trợ này.

Khủng hoảng nợ Hy Lạp: Chỉnh phủ ủng hộ trưng cầu dân ý nhận cứu trợ - ảnh 1

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras (giữa, hàng dưới) đã phản đối những yêu sách của các chủ nợ châu Âu để đổi lấy khoản viện trợ cho kinh tế đất nước.

Các đối tác trong Khối Đồng tiền chung châu Âu đã chỉ trích tuyên bố tổ chức trưng cầu dân ý của Hy Lạp và từ chối đề nghị kéo dài thời hạn chương trình cứu trợ quá ngày 30/6.

Hy Lạp có thể vỡ nợ khi đất nước phải trả một khoản lên đến 1,6 tỉ euro cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế, dự kiến sẽ hết hạn vào ngày 30 tháng này.

Đề xuất trưng cầu dân ý của ông Tsipras đã nhận được sự ủng hộ của Quốc hội Hy Lạp gồm 300 thành viên, trong đó có ít nhất 179 nghị sĩ đã bỏ phiếu thuận cho đề xuất này vào sáng ngày 28/6.

Phát biểu trước cuộc bỏ phiếu, ông Tsipras gọi những yêu cầu của các chủ nợ nước ngoài là “một tối hậu thư nhục nhã” và khẳng định rằng việc người dân đồng loạt trả lời “không” đối với đề nghị của châu Âu sẽ giúp Hy Lạp củng cố quan điểm của mình trên bàn đàm phán.

Trước đó, chính phủ của ông đã từ chối đề nghị kéo dài thời hạn chương trình viên trợ cho Hy Lạp, và đổi lại nước này phải thực hiện những cải cách.

Ngày 27/6, bộ trưởng tài chính các nước Châu Âu đã từ chối đề nghị kéo dài hạn chương trình viện trợ quá ngày 30/6. Theo tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc hội đàm, Hy Lạp đã “đơn phương” ngừng đàm phán về thỏa thuận viện trợ mới.

Người đứng đầu hội các bộ trưởng tài chính Châu Âu Eurogroup, ông Jeroen Dijsselbloem nói rằng, hiện tại mọi thứ đều phụ thuộc vào quyết định của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) liệu họ có tiếp tục cung cấp khoản cứu trợ kinh tế khẩn cấp cho hệ thống ngân hàng Hy Lạp hay không.

Bà Christine Lagarde, giám đốc của IMF cho biết do chương trình cứu trợ kinh tế của châu Âu đối với Hy Lạp sẽ chấm dứt trước ngày 5/7, bất cứ cuộc trưng cầu dân ý cũng nào “đều không có hiệu lực”. Tuy vậy bà cũng nói, nếu người dân Hy Lạp mong muốn ở lại Liên minh Châu Âu, khối kinh tế sẽ "nỗ lực hết sức".

Trong khi đó, hàng ngàn người Hy Lạp vẫn đang xếp hàng bên ngoài ngân hàng trong những ngày vừa qua do lo ngại ngân hàng trung ương sẽ giới hạn số tiền rút ra của các cá nhân và đoàn thể.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

Anh Tuấn (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !