Khủng bố IS lại nổi loạn, lập cứ điểm ở Deir ez-Zor của Syria?

Theo truyền thông Ả Rập, lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã lợi dụng vùng an toàn do liên quân Mỹ kiểm soát để tập hợp lực lượng và triển khai tấn công quân đội Syria nhằm giành lại các cứ điểm cũ ở al-Mayade và abu-Kamal.

Trang tin tiếng Ả Rập al-Manar dẫn nguồn tin từ lực lượng đối lập Syria cho hay, IS đã nối lại hoạt động đào tạo các chiến binh nhí phục vụ kế hoạch tấn công liều chết ở tỉnh Deir ez-Zor, khu vực do Mỹ và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) hỗ trợ kiểm soát.

Cụ thể, IS được cho chuẩn bị các cuộc tấn công quân đội Syria sau khi SDF thông báo chấm dứt chiến dịch tiêu diệt lực lượng khủng bố này ở Deir ez-Zor.

Binh sĩ quân đội Syria chiến đấu ở tỉnh Deir ez-Zor.

Ngoài ra, IS còn được cho đã thiết lập một căn cứ quân sự để huấn luyện lực lượng “Những con hổ nhỏ của Vương quốc Hồi giáo” ở tỉnh Deir ez-Zor, khu vực nằm sát biên giới Iraq.

Trung tâm huấn luyện này tập trung vào đào tạo cho các chiến binh nhỏ tuổi dưới sự giám sát của cựu chỉ huy căn cứ IS ở Raqqa là Abu Mohammed al-Fransi. Trước đó, IS đã chiêu mộ số lượng lớn trẻ em nước ngoài và ở Syria để tham gia các khóa đào tạo tấn công liều chết. 

Gần đây, chính phủ Syria cũng đã cáo buộc Washington hỗ trợ cho IS và các nhóm khủng bố khác ở nước này cùng nguồn tin tình báo để các tay súng phiến quân tấn công vào vị trí của quân đội Syria.

Truyền thông Syria như hãng tin SANA nhiều lần đưa tin các trực thăng của Mỹ đã sơ tán lực lượng khủng bố IS tới một số khu vực ở Deir ez-Zor. Thậm chí, các tay súng IS bị thương còn được nhân viên y tế từ tổ chức “Bác sĩ không biên giới” cứu chữa.

Theo Damascus, không quân Mỹ đã nhiều lần có chủ đích giải cứu hàng loạt tướng lĩnh IS khỏi các địa điểm bị quân đội Syria bao vây cũng như thực hiện những vụ tấn công “bất ngờ” nhằm vào quân chính phủ Syria khi lực lượng này giành ưu thế trước các tay súng khủng bố.

Liên quân do Mỹ đứng đầu đã triển khai chiến dịch không kích ở Syria vào năm 2014 khi chưa nhận được sự chấp thuận từ phía chính quyền Damascus và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Damascus nhiều lần khẳng định, hành động của liên quân Mỹ là xâm phạm chủ quyền quốc gia và chính quyền hợp pháp của Tổng thống Bashar al-Assad không bao giờ mời Mỹ cùng các đồng minh của nước này tới Syria để tham chiến. 

Minh Thu (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !