Khu công nghiệp liên Triều chính thức mở cửa trở lại

Hôm nay (16/9), khu công nghiệp chung Kaesong đã chính thức mở cửa trở lại sau 5 tháng bị đóng cửa do những căng thẳng giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Đây là kết quả của những nỗ lực gần đây nhằm cải thiện mối quan hệ liên Triều.

Theo hãng tin AFP, đã có nhiều xe hơi, xe tải và giám đốc các doanh nghiệp Hàn Quốc đi qua biên giới để vào khu công nghiệp chung đặt tại thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên này.

Khu công nghiệp liên Triều chính thức mở cửa trở lại - ảnh 1
Nhiều xe hơi, xe tải và giám đốc các doanh nghiệp Hàn Quốc đang vượt qua biên giới để vào khu công nghiệp Kaesong hôm 16/9/2013.

Một giám đốc của một công ty dệt may Hàn Quốc cho biết: "Tôi muốn chúng tôi lại có thể làm việc cùng nhau, giống như trước đây".

Theo thỏa thuận này, Triều Tiên chấp nhận yêu cầu của Hàn Quốc, mở cửa đối với các nhà đầu tư nước ngoài vào Kaesong, một động thái mà Seoul cho rằng sẽ đảm bảo việc Triều Tiên không thay đổi quyết định, đóng cửa khu công nghiệp này một lần nữa trong tương lai.

Vị giám đốc của công ty dệt may trên nói: "Thành thật mà nói, tôi vẫn cảm thấy hơi lo lắng vì bạn không thể biết được liệu Triều Tiên có thay đổi nữa không trong tương lai. Ai dám đảm bảo rằng cuộc khủng hoảng tương tự không xảy ra lần nữa?".

Bộ Thống nhất của Hàn Quốc cho biết 820 nhà quản lý của các doanh nghiệp Hàn Quốc và công nhân sẽ đi qua biên giới vào Kaesong vào ngày 16/9. Hai bên cũng dự định tổ chức một hoạt động quảng bá vào tháng 10 tới để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài tới đây.

Trước đó, do những căng thẳng trong mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên, Bình Nhưỡng đã rút toàn bộ 53.000 lao động ra khỏi khu công nghiệp Kaesong.

Hồi tháng trước, khi tình hình đã dịu xuống, Triều Tiên và Hàn Quốc đã thống nhất cùng bàn bạc để mở lại Kaesong. Ngoài việc đồng ý mở lại khu công nghiệp Kaesong, hai bên cũng nhất trí nối lại hoạt động đoàn tụ các gia đình bị li tán do chiến tranh.

Khu công nghiệp Kaesong được thành lập vào năm 2004 như một biểu tượng hiếm hoi của sự hợp tác liên Triều. Nó cung cấp một nguồn ngoại tệ quan trọng cho Triều Tiên nghèo khó thông qua các loại thuế, các khoản thu, và tiền lương của người lao động.

Phạm Khánh

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !