Không thể giải quyết xung đột Syria nếu thiếu Thổ Nhĩ Kỳ

Không thể giải quyết xung đột tại Syria nếu thiếu sự phối hợp với Thổ Nhĩ Kỳ; Nhóm Dzhebhat al-Nusra tăng cường hoạt động tấn công ở Aleppo; Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đánh trúng gần 100 mục tiêu IS ở miền bắc Syria; Quân nổi dậy tấn công khu vực có tòa Đại sứ Nga tại Damascus… là những tin mới nhất về tình hình chiến sự Syria.

Không thể giải quyết xung đột Syria nếu thiếu Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đánh trúng gần 100 mục tiêu IS ở miền bắc Syria

Bộ Tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Hai (ngày 31/10) ra thông báo, nằm trong khuôn khổ chiến dịch “Lá chắn sông Euphrates” trong vòng 24h qua quân đội nước này đã đánh trúng 99 mục tiêu IS và 4 mục tiêu của lực lượng tự vệ người Kurd ở miền Bắc Syria.

“Các binh sĩ của chúng ta đã đánh trúng 99 mục tiêu IS và 4 mục tiêu của Đảng Liên minh dân chủ người Kurd (PYD) và Đảng Công nhân người Kurd (PKK) Syria. Lực lượng quân đội Syria tự do (FSA) thuộc phe đối lập cũng chiếm thêm 3 khu dân cư nữa ở thị trấn Al-Rai và công việc rà phá mìn đang được tiến hành tại đây. Tổng diện tích lãnh thổ FSA nắm quyền kiểm soát ở miền Bắc Syria lên tới 1.350 km2. Trong quá trình giao tranh đã có 6 binh sĩ FSA thiệt mạng và 18 trường hợp khác bị thương” – trích thông báo của Bộ Tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 24/8 phát động chiến dịch “Lá chắn sông Euphrates” nhằm chống lại IS với sự tham gia của lực lượng đối lập, đã giành lại được thành phố biên giới Dzharablus của Syria và tiếp tục tấn công về phía Nam và Tây Nam nước này. Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan mục tiêu chiến dịch này của Ankara là quét sạch bọn khủng bố ra khỏi lãnh thổ trải dài 5.000 km2, đồng thời thiết lập tại đây một khu vực an toàn để sắp xếp chỗ ở cho những người tị nạn.

Nhóm Dzhebhat al-Nusra tăng cường hoạt động tấn công ở Aleppo

Bộ tư lệnh các lực lượng vũ trang Syria hôm 31/10 phát hành một thông báo cho hay, nhóm khủng bố Dzhebhat al-Nusra và các đồng minh của chúng lợi dụng lệnh ngừng bắn tạm thời tại Aleppo tăng cường hoạt động tấn công trong khu vực này.

Không thể giải quyết xung đột Syria nếu thiếu Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 2

Nhóm Dzhebhat al-Nusra tăng cường hoạt động tấn công ở Aleppo (Ảnh minh họa)

“Tổ chức khủng bố Dzhebhat al-Nusra và một số nhóm vũ trang liên kết với chúng tiếp tục tăng cường hoạt động tấn công vào thành phố Aleppo từ nhiều hướng khác nhau, đồng thời lợi dụng lệnh ngừng bắn tạm thời tại đây để chuẩn bị cho các đợt tấn công quy mô lớn nhằm vào trường học và mục tiêu dân thường trong các khu định cư của Aleppo” – trích nội dung thông báo.

“84 người – phần lớn là phụ nữ và trẻ em đã thiệt mạng và 280 người khác bị thương là kết quả các vụ ném 100 quả bom, 50 tên lửa cùng 20 bình chứa khí độc của quân khủng bố vào các khu dân cư thuộc Aleppo trong suốt 3 ngày qua” – thông báo tiếp tục.

Theo thông tin tình báo quân sự, trong thời gian diễn ra hoạt động Tạm dừng bắn nhân đạo ở Aleppo quân khủng bố đã chuyển hơn 8.000 chiến binh tới thị trấn Khan Tuman ở phía Nam và Kafr Hamra ở phía Bắc Aleppo. Chúng đang cố gắng phá vỡ vòng vây ở phía Đông Aleppo, nơi một lực lượng quân sự lớn đang bao vây đồng minh của chúng. Việc chiếm giữ được Học viện quân sự mang tên ông Assad đồng nghĩa với việc quân nổi dậy kiểm soát được toàn bộ phần phía Tây của Aleppo.

Chuyên gia: Không thể giải quyết xung đột tại Syria nếu thiếu sự phối hợp với Thổ Nhĩ Kỳ

Phỏng vấn với tờ Russia Today Phó Giám đốc Viện dự báo và giải pháp chính trị LB Nga - Alexander Kuznetsov nhận định, các bên sẽ không thể đạt được giải pháp cho cuộc xung đột tại Syria nếu không có sự phối hợp nghiêm túc với Thổ Nhĩ Kỳ.

“Tôi cho rằng nếu không có sự hợp tác ngoại giao nghiêm túc với Thổ Nhĩ Kỳ các bên sẽ không thể giải quyết hoàn toàn cuộc xung đột ở Syria” – chuyên gia nhận xét.

Không thể giải quyết xung đột Syria nếu thiếu Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 3

Cảnh hoang tàn tại Syria.

Theo lời ông Kuznetsov “nhiều chuyên gia nghiêng về xu hướng cho rằng việc bao vây quân nổi dậy ở miền Đông Aleppo được thực hiện theo một số thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ”. “Thổ Nhĩ Kỳ đã rút đội ngũ nhân viên tình báo của mình ra khỏi Aleppo và lực lượng đối lập có vũ trang, hạn chế đáng kể việc trợ giúp cho lực lượng này, nhưng đổi lấy là hoạt động quân sự của Ankara ở phía Đông Bắc Syria. Động thái này không được nhiều bên đồng tình, chính phủ Syria coi hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là một sự vi phạm chủ quyền quốc gia. Nhưng đây có khả năng là sự thỏa hiệp duy nhất trong giai đoạn hiện nay” – nhà phân tích tiếp tục.

Ông Kuznetsov cho rằng “Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn kỳ vọng đạt được những lợi ích lâu dài ở phía Đông Bắc Syria”. “Những lợi ích này liên quan tới việc ngăn chặn người Kurd lập nhà nước tự trị tại đây. Hiện chúng ta đang thấy rõ Ankara đang thực hiện chương trình của mình: đó là cơ hội của người Kurd bị hạn chế, rõ ràng là họ (người Kurd) sẽ không chiếm được thành phố Raqqa” – chuyên gia Nga phân tích.

“Nếu không có thỏa hiệp nào đó với Thổ Nhĩ Kỳ thì cuộc khủng hoảng này thực sự sẽ tiếp tục trong một thời gian dài nữa. Do vậy các bên cần thiết phải suy nghĩ về việc tham gia mang tính xây dựng của Thổ Nhĩ Kỳ trong tiến trình kiến tạo hòa bình (ở Syria)” – Phó Giám đốc Viện dự báo và giải pháp chính trị LB Nga kết luận.

Quân nổi dậy tấn công khu vực có tòa Đại sứ Nga tại Damascus

Phóng viên chiến trường RIA Novosti đưa tin, hôm thứ Hai (ngày 31/10) các tay súng nổi dậy đã sử dụng đạn cối tấn công vào khu vực Al-adau, nơi có tòa nhà Đại sứ quán Nga tại Damascus.

Theo đó tổng cộng có 2 quả đạn cối rơi cách tòa Đại sứ Nga 200-300 mét. Rất may toà nhà cơ quan ngoại giao này không bị ảnh hưởng. Hiện RIA Novosti không có bất kỳ thông tin nào về khả năng có nạn nhân trong vụ pháo kích này.

Thị trấn Dzhobar, nơi quân khủng bố thực hiện pháo kích cách tòa nhà Đại sứ quán Nga khoảng 2 km. Từ nơi này trong suốt 5 năm qua các tay súng cực đoan thường xuyên tấn công vào Al-adau – khu vực không chỉ có Đại sứ quán Nga mà còn nhiều căn cứ quân sự khác.

Đức Dũng (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !