Không quân Trung Quốc thay đổi chiến thuật ở Biển Đông ngay đầu năm mới?

Chính quyền Bắc Kinh đã thể hiện rõ sự quan tâm đặc biệt tới lợi ích ở Biển Đông khi đề bạt một viên tướng có kinh nghiệm về Biển Đông vào đội ngũ hàng đầu trong cơ quan Đảng của lực lượng không quân.

Hôm 1/1/2018, trang tin Thepaper.cn tại Thượng Hải đưa tin Trung tướng Xu Anxiang (61 tuổi), cựu lãnh đạo lực lượng không quân ở Chiến khu Nam đã được thăng chức và trở thành một trong 10 thành viên của Ban Thường vụ Đảng ủy Không quân Trung Quốc.

Ban Thường vụ Đảng ủy Không quân là một cơ quan đặc biệt trong lực lượng không quân Trung Quốc. Các thành viên trong Ban Thường vụ phụ trách từ việc điều hành cho tới hậu cần và trang bị vũ khí cho lực lượng không quân.

Oanh tạc cơ H-6K được hai chiến đấu cơ Su-30 hộ tống trong cuộc tập trận "bao vây" đảo Đài Loan.

Tuy nhiên, ông Xu là thành viên duy nhất có kinh nghiệm thực tế ở Biển Đông. Bởi Chiến khu Nam là một trong 5 chiến khu của quân đội Trung Quốc và phụ trách khu vực Biển Đông.

Nhà phân tích quân sự Zeng Zhiping thuộc Viện Công nghệ Nam Xương tại tỉnh Giang Tây nhấn mạnh, không quân Trung Quốc cần có nhà lãnh đạo cấp cao với kinh nghiệm thực tế và hiểu biết về tình hình Biển Đông.

“Việc ông Xu được bổ nhiệm đã cho thấy sự thay đổi lớn trong chiến lược quân sự”, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời ông Zeng.

Một nguồn tin thân thiết với quân đội Trung Quốc tại Bắc Kinh chia sẻ, ông Xu được bổ nhiệm làm phó chỉ huy trưởng Ban Thường vụ Đảng ủy Không quân. 

Ngoài ra, cựu chủ nhiệm Trường Tư lệnh Không quân Trung Quốc, Thiếu tướng Yu Qingjiang cũng được đề bạt làm thành viên của Ban thường vụ Đảng ủy Không quân.

Theo chuyên gia Zeng, ông Xu đã nắm giữ cương vị mới trước thời điểm thông tin bổ nhiệm được công khai trước dư luận.

Ông Xu cũng từng được xem là một ứng cử viên sáng giá sớm được đề bạt sau khi trở thành 1 trong 205 ủy viên Ban Chấp hành trung ương Trung Quốc trong kỳ đại hội 19 đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra hồi cuối tháng 10/2017.

Trên trang blog, không quân Trung Quốc cũng cho hay, ông Xu từng tham gia các khóa huấn luyện máy bay và tuần tra trên Biển Đông. Thậm chí, ông Xu còn sẵn sàng tham chiến và giành chiến thắng về cho nước nhà.

“Tiến hành huấn luyện và tuần tra ở những vùng biển xa là việc quan trọng để chuẩn bị cho các cuộc xung đột quân sự tiềm tàng. Đó là cách duy nhất để Trung Quốc xây dựng lực lượng không quân hùng mạnh”, ông Xu từng nói.

Lâu nay, Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố chủ quyền trên 90% diện tích Biển Đông đồng thời có những hành động ngang nhiên khẳng định chủ quyền như xây đảo nhân tạo và quân sự hóa vùng biển chiến lược này bất chấp sự phản đối của các nước có cùng tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông và cộng đồng quốc tế. 

Minh Thu (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !