Không quân Trung Quốc 16 lần “uy hiếp” Đài Loan

Trong năm nay, không quân Trung Quốc đã 16 lần tập trận gần Đài Loan. Bắc Kinh cũng khẳng định Đài Bắc nên làm quen dần với việc không quân Trung Quốc diễn tập “bao vây” Đài Loan.

Reuters cho hay, trong tháng 12, truyền thông Trung Quốc đã  đưa tin về việc không quân nước này tiến hành các cuộc diễn tập “bao vây” Đài Loan đồng thời cho công bố những bức ảnh chụp oanh tạc cơ Trung Quốc với núi Yushan, điểm cao nhất tại đảo Đài Loan, ở phía dưới.

Khi được hỏi về mục đích các cuộc diễn tập của không quân Trung Quốc, Văn phòng các vấn đề Đài Loan và Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhiều lần khẳng định đây chỉ là hoạt động tập trận thông thường.

Không quân Trung Quốc đã 16 lần tập trận gần Đài Loan trong năm nay.

“Mọi người cần dần dần làm quen với việc này”, phát ngôn viên Văn phòng các vấn đề Đài Loan, ông An Fengshan chia sẻ trong cuộc họp báo vào hôm nay (27/12).

Còn trong Sách Trắng được cơ quan quốc phòng Đài Loan công bố trong tuần này, phía không quân Trung Quốc đã tiến hành 16 cuộc tập trận gần Đài Loan. Ngoài ra, mối đe dọa quân sự từ Bắc Kinh cũng đang lớn dần. 

Phát biểu trong cuộc họp báo cuối năm tại Đài Bắc, một trong những nhà lãnh đạo cấp cao của Đài Loan là ông William Lai nhấn mạnh Mỹ, Nhật, Hàn cũng đang đặc biệt quan tâm tới hoạt động của lực lượng không quân Trung Quốc.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan trở nên căng thẳng kể từ khi bà Thái Anh Văn trở thành nhà lãnh đạo Đài Bắc hồi năm ngoái.

Theo Bắc Kinh, bà Thái là người ủng hộ quan điểm Đài Loan giành độc lập và tách khỏi Trung Quốc đại lục. Đây là lý do khiến Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động tập trận cũng như đưa ra các tuyên bố cảnh báo nhằm "dằn mặt" Đài Loan. 

Minh Thu (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !