Không quân Mỹ mất máy bay giá 115 triệu USD do... lộn nhào

Theo một báo cáo do Cơ quan Hậu cần Không quân Mỹ công bố, một máy bay AC-130J hiện đại đã không còn sử dụng được sau khi gặp sự cố bất ngờ, khiến khung máy bay suy yếu quá mức.

Vào ngày 21/4, máy bay AC-130J đã có cuộc bay thử trên vịnh Mexico, thực hiện một cú “lướt nghiêng” (sideslip). Đây là kỹ thuật nghiêng nhẹ một bên cánh, đồng thời bẻ bánh lái ở cánh kia để máy bay có thể hạ độ cao nhanh chóng. Kỹ thuật này thường được sử dụng khi máy bay hạ cánh trong điều kiện nhiều gió hay khi phi công cần giảm độ cao máy bay một cách nhanh chóng.

Không quân Mỹ mất máy bay giá 115 triệu USD do... lộn nhào - ảnh 1

Máy bay AC-130J, phiên bản mới nhất của dòng phi cơ C-130 nổi tiếng của Mỹ.

“Máy bay đã đâm xuống với một góc không an toàn và bị mất kiếm soát, sau đó bị lộn nhào và mất độ cao nhanh chóng”, văn phòng hậu cần không quân tại căn cứ Wright-Patterson tại bang Ohio (Mỹ) cho biết. Khi sự cố xảy ra, máy bay đang bay ở độ cao 4.500m và khắc phục được vấn đề khi đang ở độ cao 3.000m. Sau đó nó đã bay về căn cứ Eglin tại bang Florida an toàn và không có ai bị thương.

Tuy nhiên, do máy bay đã bay lộn nhào, khung máy bay đã chịu quá nhiều sức ép, khiến nó không còn an toàn để cất cánh trở lại nữa. Ước tính phí tổn của vụ việc là hơn 115 triệu USD.

Hội đồng Điều tra Tai nạn của Không quân Mỹ nói rằng, nguyên nhân của sự cố này là bởi phi công “đã bẻ bánh lái quá mức trong khi thực hiện kỹ thuật và sau đó đã không kịp thời trả lái để có thể đưa máy bay ổn định trở lại khi máy bay tiếp tục mất độ cao”.

Máy bay AC-130J Ghostrider là phi cơ mới nhất thuộc dòng C-130 đã có từ thời Chiến tranh Việt Nam. Phiên bản mới nhất của C-130 đã được cho bay thử vào năm 2014 và dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng trong năm 2017. Dự kiến Không quân Mỹ sẽ có 32 máy bay AC-130J vào năm 2021.

Chúng sẽ được trang bị các loại bom định hướng cũng như súng máy 30mm và 105mm để bảo vệ mình trước các máy bay địch.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

Anh Tuấn (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !