Không quân Mỹ dùng chiến lược Chiến tranh Lạnh tại châu Á

Không quân Mỹ đã tái sử dụng mô hình luân chuyển "Checkered Flag" được gây dựng trong giai đoạn Chiến tranh Lạnh, nhằm tăng cường hiện diện tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Thời báo Hoàn Cầu nhận định.
Không quân Mỹ dùng chiến lược Chiến tranh Lạnh tại châu Á - ảnh 1
Tàu khu trục USS Chung-Hoon cập cảng Đà Nẵng

Tư lệnh Không quân Mỹ tại Thái Bình Dương - Hebert Carlisle cho biết quân đội Mỹ từng sử dụng mô hình luân chuyển trong suốt thời Chiến tranh Lạnh khi hầu hết các đơn vị quân đội Mỹ tập trung tới châu Âu và cứ 2 năm/lần lại tiến hành xây dựng một căn cứ hoạt động ngẫu nhiên. 

Trong bối cảnh tăng cường sự hiện diện tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, quân đội Mỹ sẽ tái sử dụng mô hình này. Đồng nghĩa với việc lực lượng không quân Mỹ sẽ triển khai thêm chiến đấu cơ, máy bay ném bom và binh đoàn cơ động không chỉ tới Nhật Bản và Hàn Quốc mà còn tới Australia, Nam Thái Bình Dương và đảo Guam. Phi đội chiến đấu cơ F-35 và V-22 cũng sẽ được điều động tới khu vực này. 

Theo đó, 12 chiến đấu cơ F-22 sẽ được triển khai tới Căn cứ Không quân Kadena tại Nhật Bản trong 4 tháng trong khi 24 chiến đấu cơ F-16 được đưa tới Hàn Quốc trong 3 tháng. Không quân Mỹ còn luân chuyển thường xuyên các máy bay ném bom B-2 Spirit và B-52 Stratofortress tới Căn cứ Không quân Andersen trên đảo Guam.

Hiện nay, quân đội Mỹ cũng đang tiến hành mở rộng sự hiện diện tại Australia. Điển hình, Không quân Mỹ đã đưa thiết bị xây dựng tới hoàn tất cơ sở hạ tầng tại Australia do lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ điều hành. Ngoài ra, các loại trực thăng chiến đấu và máy bay tiếp dầu của Mỹ cũng sẽ được triển khai tới Căn cứ Darwin thuộc Lực lượng Không quân Hoàng gia Australia trong vòng 1 – 2 năm tới. 

Hiện nay, các phi công thuộc Lực lượng Không quân Mỹ đã được cử đi đào tạo tại Singapore, Thái Lan và Ấn Độ. Thậm chí, quân đội Mỹ cũng đang xem xét việc điều thêm quân đi đào tạo tại Indonesia, Malaysia và Philippines. Trong đó, quân đội Mỹ đã gửi thư tới Manila và tiến hành đàm phán với chính quyền Philippines để tăng cường sự hiện diện quân sự luân phiên tại đây.

Tờ National Post của Canada dẫn lời một chuyên gia phân tích quốc phòng cho biết Hải quân Canada nên dịch chuyển lực lượng tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong bối cảnh Trung Quốc "đang ngày càng mở rộng sức mạnh hạm đội hải quân và tỏ thái độ cứng rắn hơn trong những tranh chấp hàng hải với các quốc gia láng giềng".

Minh Thu

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !