Không quân Ấn Độ chính thức tiếp nhận hệ thống tên lửa Akash

Akash – hệ thống tên lửa phòng không đầu tiên do ngành công nghiệp quốc phòng quốc gia Ấn Độ chế tạo, có tầm bắn 30km.
Không quân Ấn Độ chính thức tiếp nhận hệ thống tên lửa Akash - ảnh 1

Hệ thống tên lửa tầm ngắn Akash

Theo Trung tâm phân tích thương mại vũ khí toàn cầu (TSAMTO), ngày 13/7, Không quân Ấn Độ chính thức tiếp nhận hệ thống tên lửa tầm ngắn Akash, Tham gia buổi lễ bàn giao tại căn cứ không quân Gwalior có Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ, ông  Manohar Parrikara và các quan chức Không quân.

Akash – hệ thống tên lửa phòng không đầu tiên do ngành công nghiệp quốc phòng quốc gia Ấn Độ chế tạo.

Tổ hợp phòng không này do Tổ chức nghiên cứu & phát triển quốc phòng (DRDO) phối hợp với công ty nội địa Bharat Electronics Limited (BEL) nghiên cứu phát triển.

Hợp đồng cung cấp cho Không quân Ấn Độ hai tiểu đoàn tên lửa "Akash" đầu tiên được ký kết vào năm 2008 sau khi hoàn thành việc thử nghiệm.

Chi phí của hợp đồng lên tới 12,12 tỷ rupee. Tổng cộng, lực lượng không quân Ấn Độ đã đặt hàng mua tám tiểu đoàn tên lửa phòng không"Akash". Tổng chi phí ước tính 23 tỷ rupee (3,819 tỷ USD).

Akash là hệ thống tên lửa tầm ngắn được thiết kế để hủy diệt các mục tiêu trên không, bao gồm máy bay chiến đấu, tên lửa hành trình và tên lửa không- đối-đất, với tầm bắn lên đến 30 km và trần cao lên tới 18 nghìn mét.

Hệ thống phòng không Akash  gồm hai tầng sử dụng nhiên liệu rắn, có chiều dài 5,78 m và trọng lượng khi phóng 720 kg, được trang bị một đầu đạn nổ phá mạnh nặng 55 kg.

Không quân Ấn Độ chính thức tiếp nhận hệ thống tên lửa Akash - ảnh 2

Lễ bàn giao chìa khoá điều khiển tên lửa Aksah cho không quân Ấn Độ

Không quân Ấn Độ sẽ triển khai hệ thống Akash tại căn cứ không quân Gwalior, Hashimare, Tezpur, Jorhat và Pune.

Mỗi tiểu đoàn tên lửa Akash bao gồm bốn bệ phóng. Mỗi bệ phóng có 3 quả tên lửa.

Nguyên soái Arup Raha người đã chính thức tiếp nhận từ Bộ trưởng Quốc phòng "chìa khoá" của hệ thống "Akash" cho rằng từ thời điểm quân đội tiếp nhận Akash, đã thực hiện tổng cộng 27 lần phóng thử tên lửa và cho thấy Akash có độ tin cậy và hoạt động hiệu quả trong điều kiện khác nhau.

Cũng theo ông Arup Raha, Không quân Ấn Độ có kế hoạch sẽ mua thêm các hệ thống phòng không Akash khác.

Đức Dũng

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !