Không phải cứ kinh doanh thuốc, dược phẩm là ăn nên làm ra thời Covid

Hiện tại mới chỉ một số DN công bố ước tính doanh thu 8 tháng đầu năm, trong đó Dược Hậu Giang ước tăng 11% so với cùng kỳ, Traphaco ước tăng 18%, và Bidiphar ước tăng 9% do ảnh hưởng từ giãn cách xã hội.

Đợt bùng phát dịch lần thứ 4 ở Việt Nam đã ảnh hưởng đến các công ty dược phẩm, do tình trạng giãn cách xã hội kéo dài ở nhiều tỉnh, thành. Dựa trên số liệu từ các công ty dược niêm yết và dữ liệu đấu thầu thuốc từ Cục Quản lý Dược Việt Nam, chứng khoán SSI ước tính lũy kế 8 tháng đầu năm 2021 tổng doanh thu dược phẩm tại Việt Nam đã giảm 11% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu từ các cửa hàng thuốc bán lẻ giảm 3% so với cùng kỳ và doanh thu tại bệnh viện giảm 16% so với cùng kỳ.

Tình trạng giãn cách kéo dài, đặc biệt là các tỉnh phía Nam khiến hoạt động cung ứng và phân phối thuốc có lúc cũng bị gián đoạn. Các công ty dược phẩm ở miền Nam như Imexpharm (IMP), Dược Hậu Giang (DHG) và OPC đã phải cắt giảm sản lượng từ 20% - 30% trong tháng 7 và tháng 8 để thực hiện yêu cầu giãn cách xã hội “ba tại chỗ”.

Ngoài ra, nhiều bệnh viện ở các tỉnh phía Nam đã được chuyển đổi thành trung tâm điều trị Covid-19 nên doanh thu dược phẩm giảm đáng kể, do kênh bệnh viện chiếm hơn 60% nhu cầu của ngành.

Trong khi đó, rất ít doanh nghiệp trong nước được hưởng lợi từ hoạt động nhập khẩu vắc xin hoặc thuốc điều trị Covid-19. Mặc dù nhiều công ty dược Việt Nam đã thông báo được Chính phủ cho phép nhập khẩu vắc xin, nhưng đến nay chưa có nhiều DN thực hiện được do quy trình nhập khẩu rất phức tạp và nguồn cung vắc xin khan hiếm.

{keywords}
Ước tính doanh thu từ các cửa hàng thuốc bán lẻ giảm 3% so với cùng kỳ và doanh thu tại bệnh viện giảm 16% so với cùng kỳ trong 8 tháng qua (ảnh minh họa).

Đối với việc sản xuất và nhập khẩu thuốc điều trị Covid-19, hầu hết nguồn cung đều được kiểm soát chặt chẽ bởi các công ty nhà nước, trừ trường hợp của Stellapharm (công ty có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài do Stada sở hữu) được chọn là công ty tư nhân đầu tiên sản xuất Molnupiravir (thuốc điều trị Covid chính) với quy mô lớn trong nước.

Còn một số ít công ty trong nước khác như Traphaco hoặc Phytopharma được hưởng lợi gián tiếp thông qua việc cung cấp các thực phẩm chức năng và đông dược tác dụng giảm ho, bổ sung vitamin, nước muối sát khuẩn…

Theo báo cáo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm nay, tổng doanh thu và lợi nhuận ròng tất cả các công ty dược niêm yết đạt 17.830 tỷ đồng và 1.250 tỷ đồng, lần lượt tăng 0,5% và tăng 8,9% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, đã có sự phân hóa trong lợi nhuận giữa các công ty. Trong khi các công ty dược đã nâng cấp tiêu chuẩn sản xuất gần đây (EU-GMP, PIC/s GMP) như DHG, IMP, và PME (Pymepharco) giành thêm thị phần, và đạt tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ hơn nhiều trong năm nay nhờ hưởng lợi từ Thông tư 15/2019/TT-BYT về đấu thầu thuốc tại kênh bệnh viện, còn lại các công ty khác có kết quả kinh doanh hầu như đi ngang hoặc giảm, với tổng doanh thu giảm 4% so với cùng kỳ, trong khi lợi nhuận chỉ tăng 2% so với cùng kỳ.

Hiện tại, chỉ có một số công ty công bố ước tính doanh thu 8 tháng đầu năm 2021, trong đó Dược Hậu Giang ước tăng 11% so với cùng kỳ, Imexpharm ước tăng chỉ 1%, Traphaco ước tăng 18%, và Bidiphar ước tăng 9% do ảnh hưởng từ giãn cách xã hội.

Hiền Anh

Mỗi công ty thủy sản trung bình lỗ 10 tỷ/tháng khi ngừng vì Covid-19

Mỗi công ty thủy sản trung bình lỗ 10 tỷ/tháng khi ngừng vì Covid-19

Ba tháng gần đây khi dịch Covid-19 bùng phát ở tất cả các địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), đã khiến hơn 10.000 doanh nghiệp ở khu vực này phải rời thị trường.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 9/6: Đồng loạt giảm, gửi tiền vào đâu lãi cao?

Tiếp tục xu hướng giảm, loạt ngân hàng công bố bảng lãi suất mới trong ngày hôm nay 9/6. Tính từ đầu tháng 6, thị trường ghi nhận 11 ngân hàng giảm lãi suất huy động.

Hạn hán làm thủy điện cạn nước, miền Bắc cắt điện từng giờ

Hạn hán làm cho các hồ thủy điện ở miền Bắc về dưới mực nước chết, nhiều tổ máy dừng hoạt động. Điều này khiến miền Bắc vốn đã thiếu điện càng thêm thiếu, tình trạng cắt điện ngày càng trầm trọng.

Vietcombank, Hòa Phát bứt phá và phát 'pháo hiệu' của dòng tiền tỷ USD?

Cổ phiếu Hòa Phát của tỷ phú Trần Đình Long và Vietcombank bứt phá. Thị trường ghi nhận phiên tỷ USD đổ vào sàn chứng khoán. VN-Index giảm sau 5 phiên tăng liên tục.

Cắt điện đột ngột 10 lần chỉ báo 2, máy móc hư hại DN than trời

Thời tiết nắng nóng gay gắt, nhu cầu tăng cao khiến điện lực Nghệ An liên tục cắt điện đột ngột. Nhiều doanh nghiệp bị ngưng trệ dây chuyền sản xuất kinh doanh vì bị cắt điện không báo trước.

Nắng nóng cao điểm, công viên nước làm ăn ra sao?

Các khu vui chơi giải trí, công viên nước bước vào mùa cao điểm đón khách. Đặc biệt trong những ngày hè nắng nóng, lượng khách tăng đột biến mang lại doanh thu kỷ lục.

HoREA cảnh báo gói 120.000 tỷ đồng có nguy cơ 'ế' vì lãi suất cao

Lo ngại người mua, thuê mua nhà ở xã hội sẽ không chọn vay gói 120.000 tỷ đồng do lãi suất lên đến 8,2%/năm là quá cao, không phù hợp với sức chịu đựng của người có thu nhập thấp.

Cổ phiếu bất động sản bứt tốc, chủ tịch có thêm nghìn tỷ

Cổ phiếu bất động sản tăng mạnh khiến cho túi tiền của các tỷ phú tăng thêm hàng nghìn tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay 9/6: Tiếp đà tăng giá

Giá vàng hôm nay 9/6 trên thị trường thế giới tăng sau khi báo cáo cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ tăng mạnh.

Bản tin tài chính sáng 9/6: Giá vàng và dầu tăng, USD đi xuống

Giá vàng hôm nay 9/6 trên thị trường quốc tế đi lên sau khi báo cáo cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ tăng mạnh. Giá xăng dầu thế giới có xu hướng phục hồi. Trong khi đó, giá USD tiếp tục hạ nhiệt.

Giá xăng dầu hôm nay 9/6: Phục hồi do lo ngại thiếu nguồn cung

Giá xăng dầu hôm nay (9/6) trên thị trường thế giới có xu hướng phục hồi do lo ngại thâm hụt nguồn cung. Giá dầu Brent vượt mốc 77 USD/thùng, giá dầu WTI lên mức 72 USD/thùng.