Không muốn “đổ máu”, ông Zelensky chính thức tuyên bố sẽ đàm phán với TT Putin

Ứng cử viên tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky ngày 7/4 chính thức tuyên bố rằng cần có sự hiện diện của các đại diện phương Tây để nói chuyện với Nga về hòa bình ở Donbass, đồng thời thông báo rằng ông đã sẵn sàng đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin về vấn đề này.

Ứng cử viên Tổng thống Ukraine Zelensky chính thức tuyên bố sẽ đàm phán với Putin

Ứng cử viên tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, người vừa chiến thắng tại vòng 1 bầu cử Tổng thống Ukraine, ngày 7/4 chính thức tuyên bố rằng cần có sự hiện diện của các đại diện phương Tây để nói chuyện với Nga về hòa bình ở Donbass, đồng thời thông báo rằng ông đã sẵn sàng đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Phát biểu trên kênh truyền hình Ukraine, ông Zelensky nói: "Ngừng bắn để các chiến sỹ của chúng ta không phải thiệt mạng. Chúng ta có thể làm gì cho việc này? Tiếp tục các thỏa thuận Minsk, nhưng mọi người đều đồng ý rằng định dạng Minsk cần phải được cải tổ. Cần có một định dạng đàm phán với Liên bang Nga trước sự chứng kiến của đại diện phương Tây".

Ngoài ra, ông Zelensky cũng nói rằng ông đã sẵn sàng cho các cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đồng thời nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ không bao giờ hy sinh lãnh thổ và con người”.

Ông Zelensky cũng cho rằng cần phải ngừng bắn ở Donbas càng sớm càng tốt. Ông nói: “Đối với giai đoạn đầu tiên, đây là một lệnh ngừng bắn ở phía đông Ukraine. Chúng tôi không thể cho phép một quá trình dài, bởi vì mỗi ngày chúng tôi bắt đầu buổi sáng với những tin tức về miền đông. Có bao nhiêu trẻ em của chúng ta đã chết ở phía đông”.

Trước đó, hãng TASS đưa tin ngày 2/4, đại diện cho êkíp vận động tranh cử của ứng cử viên Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, ông Alexander Danilyuk cho biết, lãnh đạo đảng Người phục vụ của Nhân dân Ukraine - ông Zelensky sẵn sàng tổ chức đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump nếu đắc cử Tổng thống.

Các ứng cử viên Tổng thống Ukraine, ông Poroshenko, ông Zelensky, bà Tymoshenko

Ngày 31/3, Ukraine đã tổ chức vòng 1 bầu cử Tổng thống. Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine (SIK), không ai trong số các ứng cử viên giành được 50% số phiếu cần thiết trong vòng 1. Ứng viên Vladimir Zelensky nhận được 30,24% phiếu bầu.

Đương kim tổng thống Ukraine Petro Poroshenko giành được 15,95% số phiếu ủng hộ, Lãnh đạo đảng Batkivshchyna - Yulia Tymoshenko giành được 13,4%. Lãnh đạo đảng Nền tảng đối lập vì cuộc sống - Yuriy Boyko đứng thứ tư với 11,67% số phiếu ủng hộ.

Theo luật bầu cử Ukraine, nếu không có ứng cử viên nào giành được hơn 50% số phiếu ủng hộ trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống sẽ được tổ chức vào ngày 21/4.

Như vậy với kết quả trên, ứng viên Zelensky và Tổng thống đương nhiệm Poroshenko sẽ có màn “so găng” tại vòng 2.

Cả hai ứng cử viên đồng ý tổ chức một cuộc tranh luận trước vòng bầu cử thứ hai. Ông Zelensky đề nghị có một cuộc tranh luận tại Sân vận động Olympic ở Kiev. Ban đầu, cuộc tranh luận được lên kế hoạch tổ chức vào ngày 19/4, nhưng sau đó, ông Poroshenko đề nghị cuộc tranh luận sẽ diễn ra ngày 14/4.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Bầu cử tổng thống Ukraine bầu cử tổng thống ở Ukraine bầu cử Ukraine Không muốn hy sinh con người Zelensky chính thức tuyên bố sẽ đàm phán với Putin Ứng cử viên tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky hòa bình ở Donbass sẵn sàng đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin Ứng cử viên Tổng thống Ukraine Zelensky Các ứng cử viên Tổng thống Ukraine ông Poroshenko ông Zelensky bà Tymoshenko trí đức infonet

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Thủ tướng Israel phẫu thuật tim

Lúc 1h sáng nay (23/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ông sẽ trải qua một ca phẫu thuật tim trong đêm để lắp máy điều hòa nhịp tim.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !