Không kích trúng trại tị nạn ở Libya, hàng chục người thương vong

Theo Bộ Y tế Libya, ít nhất đã có 40 người chết và 80 người khác bị thương sau khi một cuộc không kích đã xảy ra tại một trung tâm tị nạn Tajoura ở phía đông thủ đô Tripoli (Libya) vào sáng sớm ngày 3/7 này.

Những ảnh chụp từ hiện trường cho thấy những đống đổ nát của rất nhiều căn nhà sau vụ tấn công, trong khi các đội ngũ tìm kiếm cứu nạn nỗ lực hết sức để tìm những người thiệt mạng và bị thương.

Sau cuộc không kích, trại tị nạn ở Libya chỉ còn là một đống đổ nát.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về Tị nạn (UNHCR) đã công bố trên trang Twitter cá nhân rằng họ “quan ngại sâu sắc” sau khi nhận được tin tức về cuộc không kích. Trong khi đó, Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) ở Tripoli được Liên Hợp Quốc công nhận cũng gọi đây là một “tội ác khủng khiếp” và quy trách nhiệm cho Lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đang tấn công Tripoli.

Hiện vẫn chưa có bên nào đứng ra nhận trách nhiệm cuộc không kích này. Trong tuyên bố của mình, GNA cho biết cuộc không kích này là một hành động cố ý và là một “tội ác chiến tranh” thực sự.

“Chúng tôi yêu cầu cộng đồng quốc tế, Liên minh Châu Phi, Liên minh Châu Âu và các tổ chức khác hãy có quan điểm rõ ràng đối với những hành vi tội ác trên”, tuyên bố nói thêm. Phía LNA vẫn chưa có bất kỳ phản ứng nào.

Xung đột vũ trang ở Tripoli leo thang vào ngày 4/4 vừa qua, khi tướng Khalifa Haftar, người đứng đầu lực lượng LNA đã tiến hành chiến dịch quân sự lớn nhằm giành lại thủ đô Libya từ tay chính phủ được Liên Hợp Quốc công nhận.

Các tổ chức nhân đạo cho biết rất có thể cả hai bên đều đã có những hành vi tội ác chiến tranh, bao gồm tấn công bừa bãi vào các khu dân cư và các trung tâm tị nạn.

Hố bom do cuộc không kích để lại.

“Những ảnh hưởng tiêu cực mà trận chiến ở Tripoli đã gây ra có thể được thấy rõ từ các ảnh chụp vệ tinh, khi rất nhiều khu vực rộng lớn của thành phố giờ đây chìm trong bóng đêm”, bà Magdalena Mughrabi, Phó Giám đốc Phụ trách Khu vực Trung Đông và Bắc Phi của Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu tán thành áp đặt cấm cung cấp vũ khí cho Libya cho đến tháng 6/2020, đồng thời nhấn mạnh cuộc xung đột ở Libya sẽ không thể được giải quyết bằng vũ lực. Tuy nhiên Tổ chức Ân xá Quốc tế khẳng định lệnh cấm này đã không được áp dụng triệt để, đồng thời cáo buộc các nước Jordan, UAE và Thổ Nhĩ Kỳ đang phá luật.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Libya không kích thương vong xung đột nội chiến

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !