Không kích do Mỹ tiến hành tại Raqqa đã giết chết 84 dân thường

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) mới đây đã đưa ra báo cáo rằng liên quân do Mỹ đứng đầu đã khiến ít nhất 84 dân thường thiệt mạng khi họ tiến hành hai cuộc không kích ở Raqqa (Syria).

Theo hãng tin Sputnik, báo cáo của HRW cho biết đã có 84 dân thường, trong đó có 30 trẻ em thiệt mạng trong các cuộc không kích của Mỹ tại Raqqa vào tháng 3 vừa qua.

Khói bốc lên từ một vị trí đóng quân của IS tại Raqqa (Syria).

“Hai cuộc tấn công gần Raqqa, Syria vào tháng 3 năm nay đã giết chết ít nhất 84 dân thường, trong đó có 30 trẻ em và làm dấy lên những lo ngại rằng liên quân do Mỹ đứng đầu chống lại tổ chức khủng bố IS đang không làm tốt các biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu thiệt hại đối với người dân”, báo cáo của HRW cho biết.

Tổ chức nhân quyền cũng nói rằng, kết luận mà họ đưa ra được dựa trên một cuộc điều tra thực địa được tiến hành tại hai địa điểm ở phía Tây Raqqa. Một nơi là một trường học, nơi tạm trú của các gia đình không nhà cửa tại Mansourah, nơi còn lại là một khu chợ ở Tabqa. Mặc dù phiến quân IS đã có mặt tại hai địa điểm này, song tại đây cũng có rất nhiều dân thường.

“Liên quân cần phải thực hiện các cuộc điều tra kỹ càng, nhanh chóng về các cuộc không kích, đồng thời làm những gì có thể để ngăn chặn các cuộc tấn công tương tự có thể xảy ra và bồi thường cho những người đã mất người thân”, HRW nói.

Liên quân do Mỹ đứng đầu trước đó đã xác nhận rằng họ đã tiến hành không kích tại trường học ở Mansourah, nhưng họ khẳng định đây là trụ sở chỉ huy và kho chứa vũ khí của IS và rằng không có dân thường nào có mặt tại đây. Liên quân cho biết họ đang điều tra thông tin hàng chục dân thường đã chết tại khu chợ ở Tabqa.

Ông Ole Solvang, một giám đốc của HRW cho biết: “Các cuộc không kích trên đã khiến hàng chục dân thường thiệt mạng, trong đó có trẻ em đang ẩn náu trong trường học hoặc trong một tiệm bánh ở chợ. Nếu liên quân không biết rằng tại những địa điểm này có dân thường, họ cần phải xem xét thật kỹ mạng lưới tình báo của họ bởi rõ ràng nó không hiệu quả”.

Về phần mình, liên quân do Mỹ đứng đầu tại Iraq và Syria hiện đang xem xét báo cáo của một tổ chức quốc tế về số người dân thiệt mạng trong hai cuộc không kích trên.

Trước đó, HRW đã công bố một báo cáo về các cuộc không kích nhằm vào dân thường của Mỹ tại nhà nguyên al-Jinah, phía tây thành phố Aleppo vào ngày 16/03/2017, khiến hàng chục người dân thiệt mạng.

Anh Tuấn (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !