Không được tiền xây tường, ông Trump đang thua đau trên vũ đài chính trị?

Theo một số chuyên gia, cái giá mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đảng Cộng hòa phải trả nếu chính phủ Mỹ mở cửa sau một khoảng thời gian dài đang hiện ra rất rõ ràng.

Sau khi đã bị buộc phải rút lại yêu cầu cung cấp 5,7 tỉ USD để xây dựng tường biên giới Mỹ - Mexico, ông Trump giờ đây phải chấp nhận tổ chức một cuộc thảo luận về một phương án an ninh biên giới tiết kiệm chi phí.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đang chiến thắng ông Trump?

Việc ông Trump không giành được sự ủng hộ trong và ngoài chính phủ cho bức tường biên giới đã khiến một số thành viên có tư tưởng bảo thủ trong Đảng Cộng hòa tức giận. Trong khi đó, tạp chí Financial Times cho biết, kết quả của các cuộc khảo sát gần đây cho thấy tỉ lệ tín nhiệm đối với ông Trump ở Mỹ đang giảm sút nhanh chóng.

Thiệt hại đối với nền kinh tế Mỹ sau 35 ngày đóng cửa chính phủ giờ đây còn lớn hơn khoản tài chính mà ông yêu cầu để xây tường. Trong khi đó, với việc bà Nancy Pelosi, một trong những người có quan điểm phản đối ông Trump, trở thành Chủ tịch Hạ viện, đảng Dân chủ đã gửi đi những tín hiệu khiến đảng Cộng hòa lo ngại.

Ông Michael Steel, một cựu cố vấn của cựu Chủ tịch Hạ viện John Boehner nhận định, ông Trump đã bỏ lỡ cơ hội để có được điều mình muốn trước khi để tình trạng chính phủ đóng cửa xảy ra. “Vào thời điểm đảng Cộng hòa còn kiểm soát Quốc hội, đảng này đã có cơ hội để có thể có dược một thỏa thuận khá tốt”, ông Steel nói.

Ông Matt Mackoviak, một thành viên của đảng Cộng hòa tiết lộ, sau khi ông Trump đầu hàng trước sức ép của đảng Dân chủ, nội bộ đảng Cộng hòa đang có sự quan ngại rất lớn. “Tất cả những chuyện này có ý nghĩa gì”, ông Mackoviak nói. “Nếu chúng ta sẽ không đạt được điều gì, tại sao chúng ta không chấm dứt những sự đau đớn mà chúng ta phải chịu trong 35 ngày qua?”.

Vị quan chức này cũng nói thêm rằng thỏa thuận mà ông Trump ký vào ngày 25/1 để chính phủ có thể mở cửa đã được xem xét vào tháng 12/2018 nhưng đã bị Tổng thống bác bỏ dẫn đến tình trạng chính phủ đóng cửa.

Ngược lại, một số người cho rằng bà Pelosi là người thắng cuộc trong cuộc đấu trí với ông Trump. Cố vấn chính sách của đảng Dân chủ là ông William Galston thừa nhận, “nó giống như Tổng thống là con bò còn bà Pelosi là một đấu sĩ bò tót. Cứ mỗi lần bà vung chiếc áo đỏ của mình, ông ta xông tới và bà ấy đáp trả tài tình”.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Donald Trump Nancy Pelosi đóng cửa chính phủ thua cuộc chính trị

Đức thông báo nguyên nhân sơ bộ gây ra thiệt hại cho Nord Stream

Tờ Der Spiegel đưa tin, hôm 29/9, các nhà chức trách an ninh Đức cho rằng các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream (Dòng chảy Phương Bắc) ở Biển Baltic đã bị hư hại bởi các thiết bị nổ lớn.

'Người mẹ vĩ đại' quyết tìm lại bố mẹ đẻ cho con gái nuôi

Người phụ nữ được cộng đồng mạng ca ngợi là "người mẹ vĩ đại nhất", khi bà quyết tâm tìm lại bố mẹ đẻ cho cô con gái mà bà đã nhận nuôi 19 năm trước.

Nhiều người bất chấp liều mạng chỉ vì mong muốn giảm cân nhanh

Mong muốn giảm cân nhanh khiến nhiều người bất chấp liều mạng tiêm thuốc chống tiểu đường mà không có sự chỉ định của bác sĩ.

Ám ảnh lý do khiến người đàn ông chuyên đi ăn trộm áo mưa phụ nữ Icon

Người đàn ông chuyên đi ăn trộm áo mưa phụ nữ trong suốt 13 năm với lý do khiến nhiều người bị ám ảnh.

Vụ án kỳ lạ về người đàn ông quỷ ở Mỹ

Có nhiều hiện tượng lạ trên thế giới, nhưng sự ly kỳ về người đàn ông quỷ là một trong những hiện tượng được cho là bí ẩn nhất.

Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh công nhận nền độc lập của các vùng Zaporozhye và Kherson

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận các vùng Kherson và Zaporozhye là các lãnh thổ độc lập.

Quản lý cao cấp của Apple bị sa thải vì trò đùa trên TikTok

Một quản lý cao cấp của Apple, người "chỉ huy" tất cả các cuộc mua sắm và đàm phán với các nhà cung cấp, đã bị sa thải vì một video lan truyền trong đó người này khoe khoang để gây sự chú ý về tài sản của mình.

Ít nhất 14 người ở bang Florida thiệt mang do bão Ian Icon

Palm Beach Post đưa tin, ít nhất 14 người ở bang Florida của Mỹ đã thiệt mạng do cơn bão Ian đổ bộ vào bờ biển phía đông nước này.

Vì sao Hải quân Mỹ bị phạt hàng triệu USD?

Cơ quan y tế tiểu bang Hawaii mới đây đã phạt tiền Hải quân Mỹ vì xả nước thải trái phép từ căn cứ quân sự Trân Châu Cảng-Hickam.

Màu da của người đàn ông biến đổi bí ẩn từ trắng sang nâu

Sau thời gian ngắn dùng thuốc chống trầm cảm, màu da của người đàn ông tại Mỹ bất ngờ chuyển từ trắng sang nâu đầy bí ẩn.

Đang cập nhật dữ liệu !