Không để ‘trôi’ các vụ việc tham nhũng, lãng phí do báo chí phản ánh

Đây là khẳng định của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tại cuộc họp Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” sáng 1/3 tại Hà Nội
Không để ‘trôi’ các vụ việc tham nhũng, lãng phí do báo chí phản ánh - ảnh 1

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải báo chí, cho biết Mặt trận đã hai lần báo cáo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, trong đó có việc tổ chức giải báo chí đấu tranh phòng chống tham nhũng. Tổng Bí thư đều khẳng định, nếu chỉ có chính quyền mà Mặt trận và báo chí không vào cuộc thì Nghị quyết Trung ương 4 không thể thành công.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho rằng các cơ quan báo chí cần bàn bạc, đề xuất tham gia giải như thế nào, từ đó có cơ chế hỗ trợ phóng viên. Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết sẽ không để báo chí kiến nghị một mình, Mặt trận, các tổ chức thành viên sẽ chọn những bài báo phản ánh có ý nghĩa để lên tiếng.

Đồng thời, nếu người dân có gửi đơn, những phát hiện và không đề tên, Mặt trận và các tổ chức thành viên sẽ thu thập dữ liệu và chuyển sang Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét. “Không thể để trôi các vụ việc vì Mặt trận là cánh tay nối dài của nhân dân, những việc mà người dân phản ánh thì Mặt trận cùng các tổ chức thành viên, Hội nhà báo sẽ quan tâm theo dõi”, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Đồng thời với những bài báo phản ánh về tham nhũng, lãng phí khi được công bố và Ban Tổ chức Giải nhận thấy là những đột phá trong việc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Mặt trận và báo chí sẽ cùng vào cuộc, để những điều báo chí nêu sẽ thực sự có kết quả.

Đối với một số vụ việc phức tạp, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, nếu chỉ có 1, 2 phóng viên không đủ sức làm từ đầu đến cuối thì nên khuyến khích nhiều báo vào cuộc để điều tra rộng hơn. Việc khen thưởng không chỉ đối với 1 báo mà nhiều báo tham gia, đồng thời sẽ khen thưởng kịp thời chứ không cần chờ đến khi trao giải.

Người đứng đầu Mặt trận cũng đề nghị phải có trao đổi thường xuyên hơn giữa MTTQ, Hội Nhà báo Việt Nam để hỗ trợ và động viên các phóng viên tác nghiệp.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cũng khẳng định, bên cạnh các nguồn tin khác, Mặt trận chính là một kênh để giới thiệu thông tin cho các cơ quan báo chí thông qua việc tiếp nhận và chọn lựa những vụ việc mà nhân dân bức xúc nhất qua việc báo cáo kiến nghị hằng tháng.

Không để ‘trôi’ các vụ việc tham nhũng, lãng phí do báo chí phản ánh - ảnh 2
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: VGP/Thành Trung

Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động từ ngày 4/1/2017 tại Hội nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ VI tại TP. Cần Thơ.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu cho biết, đến nay hầu hết các hội nhà báo tỉnh, thành phố, các liên chi hội trong cả nước đã triển khai thực hiện, có công văn thông báo tới các chi hội, các cơ quan báo chí và các hội viên, về hướng dẫn tham dự Giải, kèm thể lệ; phát động, động viên hội viên, nhà báo tham dự Giải theo đúng kế hoạch của Ban Tổ chức Giải.

Để Giải báo chí toàn quốc này được lan tỏa, ông Thuận Hữu cho biết, Ban Tổ chức sẽ tổ chức Hội thảo: “Báo chí với đấu tranh phòng, chống tham nhũng” vào quý II/2017 do Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì. Đồng thời, Hội Nhà báo Việt Nam sẽ phối hợp với một số đài truyền hình để tuyên truyền, giới thiệu nội dung Giải.

Theo Chinhphu.vn

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !