Không dám nhượng bộ, Mỹ đang tự cản trở tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên?

Một số chuyên gia chính trị cho biết, do chính quyền Trump vẫn chưa chứng minh mình là đối tác đáng tin cậy, Triều Tiên đã buộc phải tuyên bố sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân cho đến khi Mỹ có những động thái rõ ràng.

Trong lúc quan hệ liên Triều đang nồng ấm trở lại, tiến trình đàm phán để thực hiện phi hạt nhân hóa đang đi vào ngõ cụt. Trong bài phát biểu mừng năm mới, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cảnh báo rằng Mỹ không được do dự và “thực hiện những bước đi đáng tin cậy và bày tỏ thiện ý” trước những động thái mà Triều Tiên đã làm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trò chuyện với nhau ở Singapore vào năm ngoái.

Ông Andrew Leung, một chuyên  gia chính trị cho biết: “Về phía Triều Tiên, họ nhận thấy rằng họ đã cải thiện được những mối quan hệ thù địch, họ cũng cải thiện bầu không khí trên bán đảo Triều Tiên và vì vậy họ tin rằng một số hình thức cấm vận đối với họ sẽ được nới lỏng, song điều này vẫn chưa thành hiện thực”.

Ông Leung cũng nói về những nỗ lực mà Bình Nhưỡng thực hiện nhằm hòa giải với Hàn Quốc, khi “trong quá khứ chưa bao giờ chúng ta thấy Triều Tiên bày tỏ sự nồng ấm với Hàn Quốc đến như vậy”.

Ông Kim và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tổ chức ba cuộc hội nghị cấp cao và quan chức hai nước cũng đã đối thoại nhiều lần trong năm qua. Gần đây, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí sẽ kết nối tuyến đường bộ và đường sắt giữa hai quốc gia và đã cùng tham gia một buổi lễ trọng đại ở biên giới hai nước. Tuy nhiên, lệnh cấm vận kinh tế vẫn là rào cản lớn nhất để Triều Tiên và Hàn Quốc có thể hợp tác sâu rộng hơn nữa.

Ông Joseph Cheng, một nhà nghiên cứu chính trị Hồng Kông nhận định rằng Seoul hiện nay sẵn sàng mang lại cho Bình Nhưỡng nhiều lợi ích về kinh tế để buộc họ giải giáp vũ khí hạt nhân, song việc Mỹ vẫn muốn nới lỏng cấm vận chỉ khi tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn được thực hiện đang khiến các bên không thể đạt được thêm những bước tiến quan trọng.

“Mặc dù quan điểm của cộng đồng quốc tế đối với Triều Tiên đã được cải thiện đáng kể sau cuộc gặp với Tổng thống Trump tại Singapore và ba hội nghị liên Triều, Bình Nhưỡng vẫn chưa nhận được bất kỳ lợi ích nào từ Mỹ hay Hàn Quốc và Trung Quốc”, ông Cheng nhấn mạnh, mặc dù lúc này “chính phủ Hàn Quốc sẵn sàng hỗ trợ kinh tế cho Bình Nhưỡng”.

Theo ông Cheng, đề xuất của ông Kim, bao gồm mở cửa trở lại Khu công nghiệp Kaesong, biểu tượng của sự hợp tác giữa Triều Tiên và Hàn Quốc cho đến khi khu này đóng cửa vào năm 2016, và việc cho phép khách du lịch Hàn Quốc đến Triều Tiên là những điều “có thể chấp nhận được” với chính quyền Tổng thống Moon, song ông không thể làm gì hơn do những rào cản từ phía Washington.

Ông Cheng tin rằng, cách duy nhất để giải quyết vấn đề hạt nhân đó là Mỹ và Triều Tiên phải nhất trí “nhiều thỏa thuận theo những giai đoạn khác nhau để dần dần hai bên có thể chấp nhận những điều kiện đưa ra”.

Theo ông Leung, những quan ngại hiện tại của Bình Nhưỡng là có thể hiểu được, do “chính quyền Trump không cho thấy được rằng họ là những người đáng tin cậy nhất trên thế giới”. “Những gì đã diễn ra cho thấy chính quyền Trump thường thay đổi chiến lược và tiếp tục giữ nguyên lệnh trừng phạt cho dù Triều Tiên đã nhượng bộ phần nào”, ông nói.

Ông Leung tin rằng mặc dù tiến trình phi hạt nhân hóa không diễn ra thuận lợi như nhiều người mong đợi, song lúc này cả ông Trump và ông Kim đều không cho thấy họ muốn tranh cãi với nhau như trước và khả năng hai người gặp mặt lần nữa là khá cao.

“Chính phủ Mỹ không muốn châm ngòi bất kỳ cuộc xung đột nào vì Triều Tiên, bởi vì chính quyền Trump đã tự khẳng định họ đã phần nào làm giảm bớt căng thẳng trong khu vực”, ông Leung kết luận.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Triều Tiên Mỹ phi hạt nhân hóa Kim Jong-un Donald Trump căng thẳng quan hệ Hàn Quốc

Người chồng đã qua đời 3 năm 'cứu mạng' vợ bị suy thận

Nhờ công của người chồng đã qua đời được 3 năm, người vợ bị suy thận được đưa vào danh sách ưu tiên ghép tạng.

Đối tượng bóc lột tình dục 20 bé gái và phụ nữ trẻ bị phạt tù 31 năm

Hành vi bóc lột tình dục 20 bé gái và phụ nữ trẻ của đối tượng bị tòa án tuyên phạt 31 năm tù giam.

Dàn WAGs 'nóng bỏng' của đội tuyển Đức

Với việc đội tuyển Đức phải dừng chân ở vòng bảng, khán giả vô cùng tiếc nuối khi không được nhìn thấy các nàng WAGs nóng bỏng của đội tuyển Đức trên khán đài.

Đang thái 150kg củ cải ăn trộm để phi tang, 3 đối tượng bị cảnh sát ập vào bắt giữ

Khi đang cố gắng thái toàn bộ 150 kg củ cải ăn trộm để phơi khô, cảnh sát đã ập vào bắt giữ 3 đối tượng ngay tại sân nhà.

Cristiano Ronaldo bị liệt vào ‘đội hình tệ nhất’ vòng bảng World Cup 2022

Cristiano Ronaldo đã có tên trong đội hình tệ nhất của vòng bảng World Cup 2022 với xếp hạng Sofacore chỉ đạt 6,37 trên 10.

Ô tô chạy bon bon trên đường, mang theo cả cột biển báo giao thông sau cú đâm Icon

Chiếc ô tô vẫn chạy bon bon trên đường dù phía trước là cột biển báo giao thông gắn chặt vào đầu xe sau cú đâm mạnh.

Cận cảnh Tổng thống Putin tự lái ô tô chở Phó Thủ tướng Nga đi thị sát cầu Crimea Icon

Tổng thống Putin đã tự lái ô tô chở Phó Thủ tướng Nga đi thị sát cầu Crimea đang trong quá trình sửa chữa sau vụ tấn công khủng bố vào đầu tháng 10.

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Lên mạng tìm mua ô tô cũ, cô gái bị cướp sạch tiền tiết kiệm Icon

Nhìn thấy thông tin quảng cáo bán ô tô cũ trên mạng, cô gái đã tới nơi hẹn để giao dịch nhưng không ngờ bị cướp sạch số tiền tiết kiệm mua xe.

Rơi xuống vùng biển đầy cá mập suốt 20 tiếng đồng hồ, nạn nhân ăn ván tre để sống sót

Lênh đênh trên vùng biển đầy cá mập suốt 20 tiếng đồng hồ, người đàn ông chiến đấu với nỗi sợ hãi và phải ăn cả ván tre để tồn tại.

Đang cập nhật dữ liệu !