Không dám nhượng bộ, Mỹ đang tự cản trở tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên?

Một số chuyên gia chính trị cho biết, do chính quyền Trump vẫn chưa chứng minh mình là đối tác đáng tin cậy, Triều Tiên đã buộc phải tuyên bố sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân cho đến khi Mỹ có những động thái rõ ràng.

Trong lúc quan hệ liên Triều đang nồng ấm trở lại, tiến trình đàm phán để thực hiện phi hạt nhân hóa đang đi vào ngõ cụt. Trong bài phát biểu mừng năm mới, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cảnh báo rằng Mỹ không được do dự và “thực hiện những bước đi đáng tin cậy và bày tỏ thiện ý” trước những động thái mà Triều Tiên đã làm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trò chuyện với nhau ở Singapore vào năm ngoái.

Ông Andrew Leung, một chuyên  gia chính trị cho biết: “Về phía Triều Tiên, họ nhận thấy rằng họ đã cải thiện được những mối quan hệ thù địch, họ cũng cải thiện bầu không khí trên bán đảo Triều Tiên và vì vậy họ tin rằng một số hình thức cấm vận đối với họ sẽ được nới lỏng, song điều này vẫn chưa thành hiện thực”.

Ông Leung cũng nói về những nỗ lực mà Bình Nhưỡng thực hiện nhằm hòa giải với Hàn Quốc, khi “trong quá khứ chưa bao giờ chúng ta thấy Triều Tiên bày tỏ sự nồng ấm với Hàn Quốc đến như vậy”.

Ông Kim và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tổ chức ba cuộc hội nghị cấp cao và quan chức hai nước cũng đã đối thoại nhiều lần trong năm qua. Gần đây, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí sẽ kết nối tuyến đường bộ và đường sắt giữa hai quốc gia và đã cùng tham gia một buổi lễ trọng đại ở biên giới hai nước. Tuy nhiên, lệnh cấm vận kinh tế vẫn là rào cản lớn nhất để Triều Tiên và Hàn Quốc có thể hợp tác sâu rộng hơn nữa.

Ông Joseph Cheng, một nhà nghiên cứu chính trị Hồng Kông nhận định rằng Seoul hiện nay sẵn sàng mang lại cho Bình Nhưỡng nhiều lợi ích về kinh tế để buộc họ giải giáp vũ khí hạt nhân, song việc Mỹ vẫn muốn nới lỏng cấm vận chỉ khi tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn được thực hiện đang khiến các bên không thể đạt được thêm những bước tiến quan trọng.

“Mặc dù quan điểm của cộng đồng quốc tế đối với Triều Tiên đã được cải thiện đáng kể sau cuộc gặp với Tổng thống Trump tại Singapore và ba hội nghị liên Triều, Bình Nhưỡng vẫn chưa nhận được bất kỳ lợi ích nào từ Mỹ hay Hàn Quốc và Trung Quốc”, ông Cheng nhấn mạnh, mặc dù lúc này “chính phủ Hàn Quốc sẵn sàng hỗ trợ kinh tế cho Bình Nhưỡng”.

Theo ông Cheng, đề xuất của ông Kim, bao gồm mở cửa trở lại Khu công nghiệp Kaesong, biểu tượng của sự hợp tác giữa Triều Tiên và Hàn Quốc cho đến khi khu này đóng cửa vào năm 2016, và việc cho phép khách du lịch Hàn Quốc đến Triều Tiên là những điều “có thể chấp nhận được” với chính quyền Tổng thống Moon, song ông không thể làm gì hơn do những rào cản từ phía Washington.

Ông Cheng tin rằng, cách duy nhất để giải quyết vấn đề hạt nhân đó là Mỹ và Triều Tiên phải nhất trí “nhiều thỏa thuận theo những giai đoạn khác nhau để dần dần hai bên có thể chấp nhận những điều kiện đưa ra”.

Theo ông Leung, những quan ngại hiện tại của Bình Nhưỡng là có thể hiểu được, do “chính quyền Trump không cho thấy được rằng họ là những người đáng tin cậy nhất trên thế giới”. “Những gì đã diễn ra cho thấy chính quyền Trump thường thay đổi chiến lược và tiếp tục giữ nguyên lệnh trừng phạt cho dù Triều Tiên đã nhượng bộ phần nào”, ông nói.

Ông Leung tin rằng mặc dù tiến trình phi hạt nhân hóa không diễn ra thuận lợi như nhiều người mong đợi, song lúc này cả ông Trump và ông Kim đều không cho thấy họ muốn tranh cãi với nhau như trước và khả năng hai người gặp mặt lần nữa là khá cao.

“Chính phủ Mỹ không muốn châm ngòi bất kỳ cuộc xung đột nào vì Triều Tiên, bởi vì chính quyền Trump đã tự khẳng định họ đã phần nào làm giảm bớt căng thẳng trong khu vực”, ông Leung kết luận.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Triều Tiên Mỹ phi hạt nhân hóa Kim Jong-un Donald Trump căng thẳng quan hệ Hàn Quốc

Tỷ phú giàu nhất châu Á gặp hạn đầu năm, cổ phiếu ‘bốc hơi’ 50 tỷ USD

Đế chế kinh doanh của tỷ phú giàu nhất châu Á người Ấn Độ “bốc hơi” 50 tỷ USD, sau một báo cáo tiêu cực vừa được công bố.

Uống nhầm dung dịch lau sàn giống hệt nước hoa quả, 7 thực khách nhập viện rửa ruột

Bảy người phải nhập viện rửa ruột sau khi uống nhầm chai dung dịch lau sàn nhà, nhưng lại tưởng là nước hoa quả tại một nhà hàng ở Trung Quốc.

Tổng thống Biden phẫn nộ sau vụ cảnh sát đánh chết Tyre Nichols

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông "phẫn nộ" và "đau đớn sâu sắc" sau khi xem vụ đối đầu bạo lực giữa Tire Nichols và 5 sĩ quan cảnh sát.

Hai đứa trẻ kiện bố ra tòa, thành công đòi lại tiền mừng tuổi bị tịch thu

Một tòa án ở Trung Quốc yêu cầu người bố trả lại số tiền mừng tuổi trị giá 16.800 Nhân dân tệ (2.500 USD) mà người này đã tịch thu của con trai và con gái.

Mỹ và Trung Quốc khẩu chiến dữ dội trong cuộc họp của WTO

Các quan chức Trung Quốc và Mỹ trong cuộc họp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hôm 27/1 đã lên tiếng chỉ trích nhau dữ dội.

Ông Biden bổ nhiệm tân Chánh văn phòng Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố việc bổ nhiệm ông Jeff Zients vào chức vụ Chánh văn phòng Nhà Trắng, thay cho ông Ron Klain.

Video thiếu nữ diện kimono đỏ 'bay' trên tuyết trắng gây sốt

Cộng đồng mạng đang lên cơn sốt vì video ghi lại cảnh một thiếu nữ Nhật Bản trượt tuyết trong bộ kimono đỏ rực. Đoạn video dài 20 giây mà cô đăng vào ngày 9/1 đã thu hút hơn 5 triệu lượt xem.

Tìm thấy xác ướp 4.300 năm tuổi ở Ai Cập

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện một ngôi mộ cổ nằm gần thủ đô của Ai Cập, bên trong chứa xác ướp có thể là lâu đời nhất và hoàn chỉnh nhất từ trước tới nay.

Những bí ẩn và sự thật về người đi 'xuyên' thời gian

Ngày 2/11/2000, một nam giới dùng tên "TimeTravel_0" đã gây chấn động khắp thế giới mạng khi tự xưng là một nhà du hành vượt thời gian từ năm 2036 trở về hiện tại.

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine 'bỗng dưng' trở thành triệu phú

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny mới đây đã nhận được khoản thừa kế trị giá hàng triệu USD từ một người họ hàng ở Mỹ.

Đang cập nhật dữ liệu !