Không còn tin tưởng Mỹ, các bên liên quan ở Syria đang cố "lấy lòng" Nga?

Theo báo Le Figaro của Pháp, Nga đã qua mặt Mỹ cả trên phương diện quân sự và ngoại giao ở Syria đến mức, giờ đây đồng minh của Washington đang hướng về phía Moscow để “thăm dò ý đồ” của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Một bài viết trên báo Le Figaro cho biết, chiến dịch quân sự của Nga tại Syria đã thay đổi cục diện của cuộc nội chiến, qua đó cho phép Tổng thống Syria Bashar al-Assad giành lại thế chủ động. Việc thành phố Palmyra được giải phóng là cao trào của một “chiến dịch trên không và trên bộ hiệu quả và phối hợp nhịp nhàng”.

Không còn tin tưởng Mỹ, các bên liên quan ở Syria đang cố

Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thanibắt tay Tổng thống Vladimir Putin tại Sochi (Nga).

Bài viết này cũng nhận định, Nga đã qua mặt Mỹ cả trên phương diện quân sự lẫn ngoại giao, đến mức các bên liên quan trong cuộc nội chiến giờ đây đã hướng về phía Moscow để “thăm dò ý đồ của ông Putin”.

Một trong những dẫn chứng được đưa ra, đó là chuyến thăm của Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani tới thành phố Sochi để gặp gỡ Tổng thống Putin và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, một động thái được coi là nhằm “đoàn kết” để lập nên một lệnh ngừng bắn ở thành phố Aleppo.

Bài viết nói thêm, vị thế hiện tại của Nga cho phép nước này có thể đưa ra những điều kiện riêng của mình để đẩy mạnh lập lại hòa bình cho Syria. Cụ thể, lệnh ngừng bắn ở Aleppo (Syria) giữa quân chính phủ và quân nổi dậy đã được kéo dài thêm ba ngày.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lệnh ngừng bắn được gia hạn theo đề nghị từ phía Moscow và rằng lệnh này cũng sẽ được áp dụng tại tỉnh Latakia. Sau đó, phía Mỹ đã đồng ý với Nga để lệnh ngừng bắn có thể tiếp tục có hiệu lực.

Tuy nhiên, bài viết này kết luận rằng cho dù các bên liên quan ở Syria có nghiêng về ai đi chăng nữa, việc tìm kiếm một giải pháp ngoại giao nhằm chấm dứt xung đột ở quốc gia Trung Đông này vẫn còn rất khó khăn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !