“Không có chuyện Nga – Ukraine đạt được lệnh ngừng bắn”

Hôm 3/9, cả phía Thổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Tổng thống Nga Vladimir Putin đều khẳng định hai bên mới chỉ nhất trí về một tiến trình ngừng bắn cho miền Đông Ukraine.

Trước đó văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết ông Poroshenko và ông Putin đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn lâu dài ở Donbass, nhưng sau đó đính chính lại thành: “Các cuộc điện đàm đã đi đến nhất trí về một tiến trình ngừng bắn ở vùng Donbass (miền Đông Ukraine)”.

“Không có chuyện Nga – Ukraine đạt được lệnh ngừng bắn” - ảnh 1

Lực lượng Ukraine tại miền Đông.

Đồng thời, theo RIA Novosti, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Putin, ông Dmitry Pesko, cũng khẳng định ông Poroshenko và ông Putin chỉ nhất trí về các bước thúc đẩy hòa bình ở miền Đông Ukraine chứ không hề đạt được thỏa thuận ngừng bắn như tuyên bố ở Văn phòng Tổng thống Ukraine vì Nga không phải là một bên xung đột.

Theo tin từ Reuters, sau cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine, ông Putin cho biết ông tin rằng Kiev và ly khai có thể đạt được thỏa thuận tại các cuộc đàm phán dự kiến sẽ diễn ra tại Minsk vào ngày 5/9.

Ông nói: "Tôi thấy rằng, quan điểm của chúng tôi về con đường giải quyết xung đột rất giống nhau”.

Đề xuất về tiến trình ngừng bắn cho miền Đông của ông Putin có 7 bước. Chúng bao gồm ly khai dừng các hoạt động tấn công, các lực lượng Ukraine rút quân, Ukraine chấm dứt các cuộc không kích, tạo ra các hành lang viện trợ nhân đạo, tái thiết cơ sở hạ tầng và trao đổi tù nhân.

Tổng thống Poroshenko cũng khẳng định cuộc đàm thoại với ông Putin đã tiếp thêm sinh khí cho các nỗ lực chấm dứt khủng hoảng ở Ukraine. Ông hy vọng “tiến trình hòa bình sẽ được bắt đầu” trong các cuộc đàm phàn tại Minsk vào ngày 5/9. Ông cũng khẳng định hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine đã có "sự hiểu biết lẫn nhau” về các giải pháp hướng tới hòa bình.

Tuy vậy, Thủ tướng Arseny Yatseniuk lại bác bỏ kế hoạch trên và gọi đó là trò "lừa bịp" để đối phó với hội nghị thượng đỉnh NATO tại xứ Wales diễn ra vào ngày 4/9 với nội dung thảo luận chính là về khủng hoảng Ukraine.

Reuters dẫn lời ông cho hay: "Kế hoạch thực sự của Putin là phá hủy Ukraine và khôi phục lại Liên Xô".

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng lên tiếng cảnh báo, cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine chỉ có thể kết thúc khi Nga ngừng cung cấp cho phiến quân vũ khí và binh lính.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng tin RIA Novosti của Nga và Reuters của Anh.


PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !