Không có chuyện đóng thuế nuôi những công chức "lạnh tanh"

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng để cải thiện môi trường kinh doanh hiệu quả theo yêu cầu của Chính phủ cần kiên quyết hơn đối với bộ máy, công chức tại các Bộ ngành, địa phương.

"Không có chuyện nộp thuế nuôi công chức không hoàn thành nhiệm vụ, làm khó DN".

Cải cách, giảm thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh là chủ đề được thảo luận trong suốt thời gian qua.  

Việc thực hiện Nghị quyết 19 trong 4 năm qua càng ngày càng tốt hơn. Mỗi một năm đều có các sáng kiến cố gắng thúc đẩy mới. Tuy nhiên, quá trình thực hiện các cải cách chưa thực sự hiệu quả, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cũng nhận định tại Hội nghị Cải thiện vượt bậc môi trường kinh doanh nhằm nâng cao chất lượng và tốc độ tăng trưởng sáng ngày 15/3.

TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế trung ương cũng chỉ ra nhìn từ các Bộ có thể thấy phần lớn cho đến nay mới rà soát mà chưa có phương án thay đổi, chưa đề xuất được số lượng điều kiện kinh doanh phải bãi bỏ. Một số bộ báo cáo là tiến hành rà soát nhưng đến nay chưa thấy kết quả. "Như vậy, mức độ không đồng đều và tính ra những phương án trình hiện nay chưa đạt được mục tiêu bãi bỏ từ 1/3 đến 1/2 số điều kiện kinh doanh", ông Cung nhận định.

Bên cạnh đó, một số Bộ còn gộp số bãi bỏ và sửa đổi để đánh giá hoàn thành mục tiêu. Thực tế, số điều kiện kinh doanh bãi bỏ thấp xa so với yêu cầu, chủ yếu là sửa đổi.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng phải quyết liệt hơn để có thể cắt giảm được các điều kiện kinh doanh còn đang gây khó cho doanh nghiệp này.

Bà Lan đưa ra gợi ý cách làm mới là đưa ra một danh sách toàn bộ danh mục các điều kiện kinh doanh còn lại, sau đó yêu cầu các Bộ ngành địa phương rà soát và đảm bảo tiến độ thực hiện. Đến thời hạn nhất định, các đơn vị không hoàn thành nhiệm vụ cắt giảm thủ tục đúng tiến độ, Thủ tướng sẽ đưa ra quyết định cắt bỏ.

"Phải quyết liệt hơn chứ không thể chờ vào công chức của các Bộ nóng lên một chút trong khi họ vẫn đang lạnh tanh. Lạnh tanh với sự phát triển của doanh nghiệp, với sự phát triển đất nước. Ở trên phải nóng theo cách đó mới mong ở dưới hơi nóng được", bà Lan chia sẻ.

Kỷ cương cần phải nghiêm hơn nữa để thực hiện tốt việc cải thiện môi trường kinh doanh này. Vị chuyên gia cho rằng: "Không có chuyện người dân phải trả tiền thuế để nuôi những người ngồi trong bộ máy mà không hoàn thành nhiệm vụ". Theo đó, cần có biện pháp kỷ luật nghiêm minh về cả mặt hành chính và tài chính đối với những người cứ giữ biện pháp gây khó cho doanh nghiệp gây tốn kém cho đất nước trong quá trình phát triển.

Nam Anh

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.