Không có chiến lược về Syria, Mỹ bất lực nhìn Nga “tung hoành”

Mới đây, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc John Bolton đã đưa ra tuyên bố có phần gây bất ngờ khi cho rằng việc Nga thành công tại Syria là do cả cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama lẫn Tổng thống đương nhiệm Donald Trump không có chiến lược về Syria.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump

Phát biểu trả lời phỏng vấn Fox News, ông John Bolton cho rằng việc Tổng thống Syria Bashar al-Assad trực tiếp sang Nga gặp Tổng thống Putin cho thấy ông Assad “sẽ vấn là công cụ can thiệp của Nga vào tình hình Trung Đông”. Do không có chiến lược rõ rang tại Syria nên Mỹ chỉ còn cách im lặng quan sát những gì đang diễn ra tại khu vực này, cũng như chỉ còn cách chấp nhận nhìn Nga và đồng minh của Nga giành lấy các vị thế thuận lợi nhất tại Syria.

Điều được ông John Bolton đặc biệt chú ý là chuyến công du Nga lần này của Tổng thống Syria Bashar al-Assad là chuyến công du ra nước ngoài lần thứ 2 trong vòng 7 năm qua và trong cả hai lần này, đích đến của ông Assad đều là nước Nga. Do đó, ông Bolton cho rằng Assad thực chất là “người của Nga”.

Trong vòng 8 năm qua, cả ông Barack Obama, bà Hilary Clinton, ông John Kerry (2 cựu Ngoại trưởng Mỹ đã nhiều lần khẳng định “Chúng tôi đang cùng người Nga có chung quan điểm, cách nhìn nhận tình hình, chúng tôi cùng họ muốn chuyển giao quyền lực (ở Syria)” nhưng trên thực tế, theo ông John Bolton, điều này chưa bao giờ và sẽ không bao giờ đúng sự thật.

Nguyên nhân là do hiện ông Assad “là công cụ can thiệp của Nga vào Trung Đông”. Nga cùng Syria đang có quan hệ liên minh với Iran nhằm mục đích phân bổ lại lực lượng và ảnh hưởng tại Trung Đông. Và điều này rất nguy hiểm đối với Mỹ, Israel và nhiều quốc gia Ả rập khác.

Để xảy ra tình trạng trên, theo ông John Bolton, là do Mỹ đã không có một chiến lược rõ rang nào đó với Syria, kể cả ở thời cựu Tổng thống Barack Obama cũng như ở thời Tổng thống Donald Trump hiện tại. Có cảm tưởng rằng các cố vấn của ông Donald Trump đã không đưa ra bất cứ đề xuất nào về vấn đề này.

Hiện Chính phủ người Shiite ở Iraq đang trấn áp người Kurd, còn lực lượng đối lập còn sót lại ở Syria cũng nằm trong vòng kìm kẹp của Iran, lực lượng quân chính phủ Syria và Hezbollah ở Syria. “Người Kurd bị trấn áp còn Mỹ chỉ biết đứng nhìn”- ông John Bolton nói một cách đầy chua chát.

Khi được phóng viên Fox News đề nghị bình luận về cuộc đàm thoại mới đây giữa Tổng thống Nga Putin với Tổng thống Mỹ Trump, trong đó có thể hai bên đã nói về Syria và Triều Tiên, ông John Bolton cho rằng Tổng thống Donald Trump sẽ không thể làm gì để có thể ngăn cản được quy mô can thiệp của Nga vào Trung Đông.

Đối với vấn đề Triều Tiên, ông John Bolton cho rằng hiện công chúng đang được nghe nhiều thông tin về việc Nga đang tiếp tục làm những gì mà Trung Quốc đã dừng lại là hỗ trợ Triều Tiên. Ông John Bolton cũng đưa ra lời khuyên là không nên nghĩ rằng Mỹ sẽ không quay trở lại vòng đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên vì quan điểm của Mỹ là việc giải giáp vũ khí hạt nhân là lối thoát duy nhất cho cuộc khủng hoảng Triều Tiên hiện nay.

Đức Dũng (Lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !