Không cho Triều Tiên phi hạt nhân hóa “từng bước một”, Mỹ dọa siết chặt cấm vận

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chính phủ Mỹ sẽ không chấp nhận bất kỳ hình thức phi hạt nhân hóa dần dần nào của Triều Tiên, và cùng thời điểm đó cố vấn Mỹ đe dọa siết chặt cấm vận với họ.

Sau khi nói rằng ông sẽ tăng cường “thực hiện những hình thức cấm vận kinh tế đến tê liệt” đối với Bình Nhưỡng, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cũng yêu cầu Chủ tịch Kim Jong-un từ bỏ bất kỳ ý định phi hạt nhân hóa từng bước một.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đã không đạt được thỏa thuận chung tại Hà Nội.

“Triều Tiên rõ ràng là muốn từ bỏ càng ít vũ khí hạt nhân, sinh học và hóa học, các loại tên lửa đạn đạo càng tốt, để đối lấy việc nới lỏng cấm vận quy mô lớn”, ông Bolton trả lời hãng tin Fox News, đồng thời nhấn mạnh Tổng thống Donald Trump “không hề tin tưởng” vào cách làm này của Triều Tiên trong hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội.

Theo một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington vẫn hi vọng Bình Nhưỡng sẽ có thể phi hạt nhân hóa trước khi nhiệm kỳ của ông Trump kết thúc.

“Điều mà chúng tôi muốn thấy đó là những tiến triển, và chúng phải diễn ra nhanh chóng, có ý nghĩa và có thể xác minh được”, vị quan chức này nói. “Chúng tôi biết rằng cứ mỗi ngày trôi qua thách thức mà chúng tôi đối mặt ngày càng lớn và hiểm họa trước mắt vẫn không biến mất”.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đều rời hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội mà không có một tuyên bố chung, sau khi lãnh đạo Triều Tiên không thể thuyết phục Tổng thống Mỹ dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận.

Vài ngày sau, một số ảnh chụp vệ tinh đã xuất hiện và cho thấy những hoạt động không rõ ràng tại trạm phóng vệ tinh Sohae của Triều Tiên, nơi nước này đã bắt đầu dỡ bỏ từ năm ngoái. Thêm vào đó, hãng tin Yonhap cũng đưa tin rằng Triều Tiên đang cho các cơ sở làm giàu uranium tại nhà máy hạt nhân Yongbyon hoạt động.

Mặc dù các quan chức Mỹ thừa nhận họ không biết điều gì đang xảy ra và đang tìm cách làm rõ tình hình, ông Trump nói rằng ông cảm thấy “thất vọng” đối với Bình Nhưỡng nếu những thông tin trên là sự thật.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Triều Tiên cấm vận phi hạt nhân hóa dỡ bỏ căng thẳng

Bình luận viên bóng đá của Brazil tại World Cup gây chú ý vì trang phục táo bạo

Trang phục không phù hợp của bình luận viên người Brazil tại World Cup khiến cô được biết đến nhiều hơn.

Đối tượng lên mạng mua bé gái về làm nô lệ tình dục chỉ phải nhận án 3 năm tù

Một bé gái 3 tuổi suýt bị mua bán để làm nô lệ tình dục nhưng bị cáo chỉ bị tòa án tuyên phạt hơn 3 năm tù giam.

Lôi nhau ra tòa vì lỗi ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi phía sau

Hai hành khách đi tàu hỏa lôi nhau ra tòa sau tranh cãi người ngồi phía trước ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi sau.

Tỷ phú Elon Musk mất danh hiệu ‘người giàu nhất hành tinh’

Tỷ phú người Pháp Bernard Arnault đã soán ngôi ‘người giàu nhất hành tinh’ của tỷ phú Elon Musk.

Món đồ chơi mang tính giáo dục suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi

Dù được đánh giá cao về tính giáo dục, nhưng những viên bi nam châm lại suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi do vô tình nuốt phải hàng chục viên.

Cô gái bỏ nhà ra đi sau khi bị mẹ ép đưa tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai

Bị mẹ ép đưa toàn bộ số tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai, cô gái đã từ chối nghe theo và quyết định ra ngoài ở nhà thuê.

Chiếc SUV suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của xe tải đi phía sau Icon

Chiếc SUV và những hành khách ngồi bên trong suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của tài xế lái xe tải đi phía sau.

Tên cướp ‘số nhọ’ phải trả lại 2 chiếc điện thoại vì bị khóa trái trong cửa hàng Icon

Cầm trên tay 2 chiếc điện thoại và định tẩu thoát, nhưng tên cướp 'số nhọ' buộc phải trả lại cửa hàng do không thể mở được cửa.

Truyền thông Pháp đăng hướng dẫn chặt cây để sưởi ấm, Hungary thiếu nhiên liệu

Các phương tiện truyền thông Pháp bắt đầu đăng khuyến cáo chặt cây để sưởi ấm vào mùa đông trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng cao và khả năng xảy ra mất điện ở nước này.

Bí mật về ‘Pháo đài bệnh dịch’ ở Kronstadt của Nga

Cách thành phố cảng Kronstadt nổi tiếng không xa, bạn có thể nhìn thấy những bức tường pháo đài của một hòn đảo nhân tạo, được gọi là Pháo đài “Alexander I” hay “Pháo đài bệnh dịch”.

Đang cập nhật dữ liệu !