Không chỉ nam, nữ giới cũng giảm ham muốn tình dục sau khi mắc Covid-19

Tại phòng khám hậu Covid- 19, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, không ít người bệnh than phiền về các triệu chứng chậm kinh, rối loạn chu kì kinh nguyệt, đau bụng kinh nhiều hơn.

Hỏi: Cách đây hơn 2 tháng tôi tiêm mũi 3 phòng Covid-19. Sau mỗi lần tiêm chủng tôi đều bị rối loạn kinh nguyệt khi thì chậm kinh nhưng lúc lại rong. Tình trạng này diễn ra tương tự khi tôi mắc Covid-19. Theo lịch thì thời điểm tôi mắc Covid-19 trùng với kỳ kinh nhưng đến nay, dù đã khỏi bệnh 2 tuần rồi nhưng vẫn không thấy đâu.

Xin bác sĩ cho biết, có tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau mắc Covid-19 hay không? Nguyên nhân gây ra tình trạng này có phải do hậu Covid-19? Việc này có ảnh hưởng đến quan hệ tình dục hay không?

Xin cảm ơn bác sĩ!

Nguyễn Như Loan (Đống Đa, Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn!

Tình trạng rối loạn kinh nguyệt trong và sau Covid-19 không phải là tình trạng hiếm gặp. Tại phòng khám hậu Covid-19, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, không ít người bệnh than phiền về các triệu chứng chậm kinh, rối loạn chu kì kinh nguyệt, đau bụng kinh nhiều hơn.

Hiện, các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục khảo sát để ước tính quy mô của tình trạng rối loạn kinh nguyệt cũng như suy giảm chức năng tình dục ở nữ giới.

{keywords}
Không chỉ nam, nữ giới cũng giảm ham muốn tình dục sau khi mắc Covid-19

Theo một nghiên cứu được đăng tải trên Frontiers in endocrinology: 1031 phụ nữ đã hoàn thành cuộc khảo sát. 441/46% cho biết có sự thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt của họ kể từ khi bắt đầu đại dịch. 483/53% cho biết các triệu chứng tiền kinh nguyệt trở nên tồi tệ hơn, 100/18% cho biết bị rong kinh mới và 173/30% xuất hiện đau bụng kinh mới so với trước đại dịch. 72/9% cho biết bị trễ kinh. 

Đáng lưu ý có tới 467/45% cho biết giảm ham muốn tình dục. 

Nguyên nhân của tình trạng này là do căng thẳng và suy nhược có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, kinh nguyệt của phụ nữ. Các tác nhân gây căng thẳng có thể kích hoạt trục dưới đồi-tuyến yên-tuyến sinh dục (HPG) và có thể thay đổi điều hòa hormone giải phóng gonadotropin (GnRH). 

Rối loạn kinh nguyệt cũng xảy ra thứ phát sau tập thể dục quá mức, ăn kiêng và hạn chế calo.

Các liệu pháp điều trị như thuốc steroid cũng ảnh hưởng đến các nội tiết tố và hoạt động của chu kì kinh nguyệt. Cũng có giả thiết cho rằng bản thân bệnh lý Covid-19  có thể ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu thêm về các tổn thương này

Chậm kinh, rong kinh, hoặc đau bụng nhiều hơn trong chu kì kinh là các triệu chứng có thể gặp trong Covid- 19 cũng như hậu Covid- 19. Khi bị các triệu chứng này, nên tái khám BS chuyên khoa sớm, cố gắng ăn uống lành mạnh, có lối sống sinh hoạt khoa học, giữ tinh thần thoải mái và lạc quan để vượt qua các triệu chứng hậu Covid-19.

BS Đinh Thế Tiến (Phụ trách phòng khám hậu Covid-19, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang)

Thứ tự ăn các món giúp ổn định đường trong máu

Trước tiên, bạn hãy ăn rau, kế tiếp là chất béo và protein, sau đó tiêu thụ đến đường và tinh bột.

Nhóm người có nguy cơ đột quỵ mùa lạnh cao nhất

Bác sĩ thông tin, người cao tuổi, huyết áp cao, bị đái tháo đường, hút thuốc lá và béo phì là những đối tượng có nguy cơ đột quỵ não mùa lạnh cao nhất.

Cô gái 20 tuổi mang ổ u xơ trong tử cung

Nữ bệnh nhân mới 20 tuổi nhưng thường xuyên đau bụng, một tháng có 2-3 chu kỳ kinh nguyệt. Khi cô đến bệnh viện thăm khám, các bác sĩ phát hiện hàng loạt u xơ mọc ở tử cung.

Nguyên tắc giảm cân, giữ dáng đón Tết

Để hạn chế việc tăng cân hoặc mất cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn ngày Tết, chúng ta nên lựa chọn đa dạng các loại thực phẩm.

Số ca Covid-19 tăng, điểm khác biệt của biến thể mới xuất hiện tại Việt Nam

Số ca mắc tăng nhưng vẫn dưới ngưỡng 100 trường hợp. Theo đánh giá của chuyên gia, miễn dịch cộng đồng với Covid-19 của Việt Nam rất cao.

Những cách giải rượu làm hại người say

Việc cho người say dùng nước chanh hoặc đồ uống chua để giúp giải rượu nhanh hơn có thể khiến dạ dày bị tổn thương.

Tác dụng của xuyến chi ít người biết

Xuyến chi là cỏ dại người dân thường tìm cách loại bỏ mà không biết rằng loại cây này có thể làm rau ăn rất tốt cho sức khỏe.

Cảnh giác với tình trạng vui buồn thất thường, không rõ nguyên nhân

Theo bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, người bệnh mắc chứng rối loạn lưỡng cực có hai giai đoạn hưng - trầm. Vì vậy, tâm trạng của họ thường thay đổi đột ngột và không rõ nguyên nhân.

Tự ti vì tay, chân lạnh toát

Tình trạng bàn tay, bàn chân lạnh toát dù không phải là bệnh lý nhưng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Ai không được uống nước gừng, sả để làm ấm cơ thể?

Khi thời tiết trở lạnh, nhiều người thường nấu nước gừng, sả để làm ấm cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều loại thức uống này có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đang cập nhật dữ liệu !