Không chỉ J-20, B-2 của Mỹ cũng sẽ hiện hình trước radar Vera-NG của Việt Nam

Truyền thông Trung Quốc cho rằng Quân đội Việt Nam đã thành công triển khai hệ thống radar chống tàng hình tiên tiến Vera-NG ở khu vực biên giới phía bắc, không chỉ ưu thế tàng hình của J-20 bị phá vỡ mà B-2 của Mỹ cũng sẽ hiện hình.

Theo báo cáo của hãng thông tấn Sina (Trung Quốc) ngày 17/3, một số nguồn tin Trung Quốc xác nhận rằng, một “tòa tháp cao” đã được dựng lên và đưa vào sử dụng ở khu vực biên giới Việt Nam giáp với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Đây chính là tháp radar của hệ thống radar chống tàng hình Vera-NG mới được Việt Nam nhập khẩu từ Cộng hòa Séc.

"Tháp" radar Vera-NG tiên tiến của Việt Nam. Nguồn: Sina.

Tháp radar xuất hiện ở khu vực biên giới chính thức đánh dấu việc Quân đội Việt Nam đã triển khai thành công hệ thống radar chống tàng hình Vera-NG ở hướng phòng thủ khu vực biên giới phía bắc. Sina cho rằng, Vera-NG là một trong những hệ thống radar chống tàng hình tiên tiến nhất thế giới hiện nay, có thể phát hiện nhiều máy bay chiến đấu tàng hình khác nhau bao gồm cả máy bay J-20 của Trung Quốc.

Vera-NG được sử dụng lần đầu tiên trong cuộc chiến Kosovo, khi đó Nam Tư đã sử dụng hệ thống radar này để theo dõi và bắn hạ máy bay ném bom tàng hình F-117 của Quân đội Mỹ. Sau khi kết thúc chiến tranh, hệ thống radar này tiếp tục được Cộng hòa Séc nâng cấp và sử dụng nó như một phương tiện chính để chống lại các máy bay chiến đấu tàng hình chống lại các quốc gia xung quanh.

Radar Vera-NG có khả năng chống tàng hình mạnh mẽ. Nguồn: Sina.

Vera-NG là hệ thống radar mảng pha thụ động hoạt động theo phương pháp TDOA (Time Difference Of Arrival). Đây là phương pháp đo đạc chênh lệch thời gian, phát hiện và bám sát nguồn bức xạ vô tuyến, dựa trên vi sai thời gian lan truyền của sóng điện từ, từ nguồn bức xạ đến các đài thu.

Do hoạt động theo nguyên lý thu động, nên radar Vera-NG gần như vô hình với các thiết bị chống radar thông thường; hệ thống có thể phát hiện bức xạ điện từ của các vật thể bay, để trinh sát, theo dõi mục tiêu và điều khiển hỏa lực cho các tổ hợp đánh chặn (pháo, tên lửa).

Hệ thống Vera-NG gồm ba đài thu tín hiệu vô tuyến, mỗi đài có thể bao quát không phận 360 độ với góc phủ sóng hơn 120 độ. Máy thu sóng vô tuyến điện trung gian và trạm xử lý trung tâm đóng vai trò là đài vô tuyến điện thứ hai. Máy tính trung tâm tiến hành kết nối và đồng bộ hóa các tín hiệu, tính toán và xác định sớm tọa độ của mục tiêu, bao gồm khoảng cách, góc phương vị...

Việt Nam sở hữu Vera-NG có thể "tóm gọn" nhiều loại máy bay tàng hình. Nguồn: Sina.

Vera-NG có phạm vi theo dõi lên đến 400 km đối với vật thể bay thông thường có diện tích phản xạ radar (RSC) khoảng 1m2, các máy bay chiến đấu tàng hình mới như F-22, F-35 và J-20 đều sẽ hiện hình toàn bộ trên hệ thống radar này. Còn đối với máy bay ném bom tàng hình B-2, phạm vi phát hiện của Vera-NG là 250 km.

Dải tần làm việc của radar nằm trong phạm vi tần số 50 MHz và tần số tối đa là 18 GHz. Hệ thống có thể theo dõi 200 mục tiêu cùng lúc trong thời gian cập nhật tham số từ 1-5 giây, sai số khoảng 20 m. Ngoài khả năng phát hiện mục tiêu tàng hình ở khoảng cách xa, bản thân Vera-NG cũng có khả năng tàng hình tương đối tốt, có thể tránh được các cuộc oanh tạc bằng tên lửa dò bức xạ của đối phương, đây là loại tên lửa được phát triển để tìm kiếm và tiêu diệt các trung tâm phát ra sóng phát xạ vô tuyến.

Radar Vera-NG được coi là "định hải thần trâm" của Việt Nam. Nguồn: Sina.

Radar này cũng được trang bị khả năng gây nhiễu điện tử mạnh mẽ, các hệ thống của tổ hợp radar này được lắp đặt trên khung xe dã chiến bánh lốp 6x36 có khả năng cơ động tác chiến nhanh trên đại đa số các địa hình, điều này cũng làm tăng đáng kể khả năng sống sót của radar này. Đáng chú ý, hệ thống Vera-NG được triển khai cùng với hệ thống phòng không dã chiến SPIDER nhập khẩu từ Israel, sự kết hợp này làm cho radar Vera-NG có thể tránh được các cuộc tấn công “phủ đầu” của đối phương.

Giới chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng, Vera-NG thực sự là một radar chống tàng hình nổi tiếng thế giới. Sau chiến tranh Kosovo, Trung Quốc cũng đã nhiều lần lên kế hoạch mua radar này, nhưng đã buộc phải đình chỉ do bị Mỹ ngăn chặn. Việt Nam trang bị loại radar này đã nâng cao đáng kể sức mạnh quân sự của mình, đồng thời cũng đáp ứng được yêu cầu của cuộc chiến tranh hiện đại với đa số vũ khí đều được trang bị khả năng tàng hình.

Đức Trí (lược dịch)

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Hình ảnh Nga và Trung Quốc tập trận chung trên biển và trên không

Nga và Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận chung trên biển và trên không mang tên "Phương Bắc/Tương tác - 2023". Cuộc diễn tập kéo dài từ 20-23/7.

Nga nói không tấn công tàu dân sự, lãnh sự quán Trung Quốc ở Ukraine bị hư hại

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 20/7 cho biết, Nga không có ý định nhắm mục tiêu vào các tàu dân sự ở Biển Đen.

Nga tiếp tục tấn công trả đũa Ukraine, Kiev sử dụng đạn chùm

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công các mục tiêu ở Ukraine để đáp trả vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào cầu Crưm hồi đầu tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !