Không cần Ukraine, Crimea đã có điện

Nga bắt đầu cung cấp điện cho Crimea sau khi đường dây diện đầu tiên tới bán đảo qua eo biển Kerch hoàn thành và đưa vào sử dụng. Nhiều khu vực ở Criema đã rơi vào tình trạng mất điện kể từ ngày 22/11 sau khi đường dẫn từ Ukraine bị phá hoại.

Theo RT, đường dây điện mới sẽ truyền 200 MW điện/ngày từ khu vực Krasnodar trên lãnh thổ Nga tới bán đảo Crimea kể từ ngày 3/12. Ngoài ra, 200 MW điện sẽ tiếp tục được tải tới Crimea khi đường dây thứ hai được kết nối vào ngày 20/12. 

Bộ trưởng Năng lượng Nga Aleksandr Novak cho hay sản lượng điện mà Nga cung cấp cho Crimea sẽ đáp ứng 80 – 90% nhu cầu sử dụng trên bán đảo. Trong khi đó, đường dây điện thứ ba có công suất tải 400 MW điện sẽ được khởi công xây dựng vào tháng 5/2016. 

Không cần Ukraine, Crimea đã có điện - ảnh 1

Thành phốSimferopol trên bán đảoCrimea rơi vào tình trạng mấtđiện hôm 22/11.

Cũng theo ông Novak, chính quyền Crimea sẽ tự đưa ra quyết định phân phối 200 MW điện cho người sử dụng. Phía đông bán đảo Crimea sẽ là khu vực đầu tiên dùng nguồn điện từ Nga cung cấp đặc biệt là hai thành phố Kerch và Feodosia. 

Kể từ ngày 22/11, Crimea đã rơi vào tình trạng thiếu hụt điện nghiêm trọng khi những kẻ phá hoại đặt bom làm gãy đổ 2 cột điện chuyên dẫn điện từ Ukraine tới bán đảo. Tình hình càng trở nên phức tạp khi những nhà hoạt động phản đối Nga chặn mọi tuyến đường tới Crimea và ngăn không cho công nhân sửa chữa làm nhiệm vụ. 

Bộ Năng lượng Nga đã cáo buộc vì “lý do chính trị”, Ukraine cố tình không cho sửa chữa những đường dây dẫn điện bị phá hoại. Thậm chí, Moscow còn đang cân nhắc ngừng cung cấp than đá tới Ukraine. 

Ngay sau khi rơi vào tình trạng mất điện diện rộng, chính quyền Crimea đã ban bố tình trạng khẩn cấp và chỉ cấp điện theo lịch. Tình trạng mất điện cũng đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống thường nhật của 1,9 triệu người dân trên bán đảo. Ngoài ra, chính quyền Crimea khẳng định tình trạng khẩn cấp chỉ được gỡ bỏ khi nguồn điện cung cấp hoàn toàn khôi phục. 

Hoạt động cung cấp điện cho Crimea được xem là một phần trong dự án lớn nhằm hợp nhất bán đảo với lãnh thổ Nga. Theo đó, Moscow dự kiến đưa vào sử dụng một đường dây dẫn dài 19 km nối tới Crimea vào năm 2018. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.


MINH THU (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !