Không cần thỏa thuận với Ukraine, Nga vẫn đảm bảo cung cấp khí đốt cho châu Âu

Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak khẳng định, Nga vẫn đủ khả năng đáp ứng nhu cầu khí đốt cho người dân châu Âu, dù cho không ký tiếp được hợp đồng quá cảnh với Ukraine, và khí đốt Nga vẫn có tính cạnh tranh, mặc cho Mỹ nỗ lực cung cấp LNG vào EU.

Không cần thỏa thuận với Ukraine, Nga vẫn đảm bảo cung cấp khí đốt cho châu Âu

Mới đây, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak tuyên bố, Nga sẵn sàng đảm bảo cung cấp khí đốt cho châu Âu theo hợp đồng dài hạn, ngay cả khi đến tháng 12/2019 vẫn không thể đạt được thỏa thuận với Kiev về việc vận chuyển "nhiên liệu xanh" của Nga qua Ukraine.

Tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn với tờ Kommersant của Nga, ông Novak cho biết: "Trong mọi trường hợp, chúng tôi vẫn sẽ đảm bảo việc cung cấp khí đốt Nga theo các hợp đồng dài hạn mà Gazprom đã ký, đảm bảo rằng người tiêu dùng ở EU được cung cấp lượng nhiên liệu theo đúng nhu cầu".

Đồng thời, Bộ trưởng nhấn mạnh, vụ kiện giữa Gazprom và Naftogaz về việc cung cấp và vận chuyển khí đốt của Nga, đang cản trở cuộc đối thoại mang tính xây dựng của Moscow với Kiev, mà nguyên nhân chủ yếu là do công ty Ukraine liên tiếp nỗ lực thu tiền và tài sản từ tập đoàn khí đốt Nga.

Người đứng đầu Bộ Năng lượng Nga cũng lưu ý rằng Gazprom đang xem xét khả năng ký thỏa thuận hòa giải đáp ứng nhu cầu của cả hai phía.

Cần thiết phải ký hợp đồng mới

Ông Alexander Novak chỉ ra, lượng cung cấp khí của Gazprom hiện tại cho châu Âu cho thấy cần phải ký kết hợp đồng xuất khẩu khí đốt Nga bổ sung, mặc dù thực tế mức tiêu thụ LNG ở EU cũng đã tăng.

Ngài Bộ trưởng nói: "Năm nay, chúng ta có một sự kiện thú vị: theo hợp đồng xuất khẩu dài hạn của Gazprom, lượng khí đốt hàng năm đã lên tới mức tối đa. Điều đó có nghĩa là cần phải ký kết các hợp đồng bổ sung, mặc dù thực tế LNG cũng đã được cung cấp đến châu Âu.

"Nói chung, điều quan trọng là phải hiểu rằng khí đốt Nga có tính cạnh tranh nhất ở châu Âu", ông nói thêm.

Quá cảnh khí đốt qua Ukraine

Từ tháng 11/2015, Ukraine đã ngừng mua khí đốt từ Nga mà chuyển sang mua khí đốt từ các nước trong Liên minh châu Âu. Các hợp đồng cung cấp và vận chuyển khí đốt Nga qua Ukraine hiện tại sẽ hết hạn vào cuối năm 2019.

Được biết, Gazprom đang triển khai dự án Dòng chảy phương Bắc-2 (Nord Stream-2), là dự án xây dựng hai đường dẫn khí với tổng công suất 55 tỷ m3 khí đốt mỗi năm, từ bờ biển của Nga qua Biển Baltic đến Đức. Dự án đang vấp phản sự phản đối kịch liệt của Ukraine do lo ngại mất doanh thu từ việc vận chuyển khí đốt của Nga, và một số nước châu Âu, bao gồm Ba Lan, Latvia và Litva, cũng như Hoa Kỳ, quốc gia đang thúc đẩy cung cấp LNG ở EU. Các nước này cho rằng dự án này mang tính chính trị và là mối đe dọa an ninh năng lượng của châu Âu.

Phía Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng Nord Stream-2 là dự án hoàn toàn thương mại và cạnh tranh, đồng thời chỉ ra rằng dự án sẽ không cản trở việc quá cảnh khí đốt Nga qua Ukraine.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Không cần thỏa thuận với Ukraine Nga vẫn đảm bảo cung cấp khí đốt cho châu Âu trí đức Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak khẳng định hợp đồng quá cảnh với Ukraine Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !