Không bao che cho siêu thị bán thực phẩm không an toàn

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM sẽ không “thả nổi” mà mạnh tay xử lý các siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm không an toàn.

Trong buổi làm việc với các siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm tại TP.HCM vừa diễn ra chiều 18/1, bà Phạm Khánh Phong Lan Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, sẽ không bao che cho siêu thị bán thực phẩm không an toàn.

“Mặc dù luôn tin tưởng các siêu thị là kênh phân phối thực phẩm an toàn nhưng chúng tôi sẽ không bao che, nương nhẹ cho bất kỳ siêu thị nào vi phạm cam kết, bán thực phẩm không đảm bảo an toàn”, PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM khẳng định.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, trong nỗ lực xây dựng hệ thống phân phối thực phẩm an toàn rộng khắp, các siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm là nơi mà Ban quản lý An toàn thực phẩm tin tưởng là những kênh phân phối thực phẩm đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa Ban sẽ “thả nổi” việc kiểm tra định kỳ và đột xuất tại các đơn vị này.

“Nếu phát hiện bất cứ siêu thị, cửa hàng kinh doanh nào vi phạm, bán thực phẩm không đảm bảo an toàn, chúng tôi sẽ xử lý vi phạm mạnh tay, đồng thời công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông”, bà Phạm Khánh Phong Lan cho hay.

Do vậy, Ban quản lý An toàn thực phẩm yêu cầu các siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm cần thường xuyên tự kiểm tra các sản phẩm thực phẩm trước khi đưa tới tay người tiêu dùng bằng cách thực hiện các test nhanh mỗi ngày. Trong trường hợp thông qua test nhanh, các mẫu thực phẩm dương tính với chất cấm, ngay lập tức phải niêm phong lô hàng và tiến hành lấy mẫu, gửi kiểm nghiệm tại một đơn vị độc lập bên ngoài. Nếu mẫu kiểm nghiệm có vấn đề thì cần tiêu hủy lô hàng ngay.

Đại diện của hệ thống siêu thị Co.op Mart cho biết, đa phần các cơ sở kiểm nghiệm bên ngoài chỉ làm việc trong giờ hành chính; trong khi đó, đặc thù của ngành kinh doanh thực phẩm là tiêu thụ liên tục và không thể chờ thời gian kiểm nghiệm quá lâu. Vì vậy, các siêu thị gặp khó khăn trong vấn đề kiểm nghiệm. Thậm chí có trường hợp kiểm nghiệm ra đủ chuẩn an toàn nhưng do để lâu nên thực phẩm đã bị hư hỏng và siêu thị phải chịu lỗ.

Về vấn đề này, bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết, Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã có kế hoạch làm việc với các cơ sở kiểm nghiệm trên địa bàn thành phố nhằm phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho các siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm được kiểm nghiệm mẫu nghi ngờ trong thời gian sớm nhất.

Tuy nhiên, để đảm bảo nguồn thực phẩm bán ra an toàn, bà Phạm Khánh Phong Lan cho rằng, ngoài test nhanh, các siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm cần trang bị các thiết bị kiểm nghiệm, đồng thời cương quyết nói không với các đơn vị cung cấp thực phẩm không đảm bảo an toàn.

Bà Lan nhấn mạnh: “Một khi các siêu thị đã vi phạm và bị đưa lên các phương tiện truyền thông thì sẽ bị mất rất nhiều thứ. Do đó, các siêu thị cần tự bảo vệ thương hiệu của mình bằng cách thường xuyên tự kiểm tra và yêu cầu đơn vị sản xuất thực phẩm phải cam kết cung cấp nguồn hàng đảm bảo an toàn”.

Bạch Dương

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Bác sĩ bức xúc với 'đơn thuốc quốc dân chữa bách bệnh' được lan truyền khắp nơi

Khó chịu vì bị tiểu buốt, chị M. vào nhà thuốc kể bệnh và được bán cho đơn thuốc "thần kỳ" chỉ 2 ngày sau hết triệu chứng nhưng tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm.

Xử phạt bác sĩ không ghi đơn thuốc rõ ràng: Có quy định sao khó áp dụng?

Theo Nghị định 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, một trong các hành vi liên quan đến kê đơn thuốc sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng là “không ghi đầy đủ, rõ ràng vào đơn thuốc".

Đề nghị xử lý bác sĩ viết đơn thuốc chữ như 'giun dế quái đản'

"Thời buổi hiện đại mà bác sĩ vẫn kê đơn thuốc viết tay với chữ như "giun dế" đến quái đản, không ai dịch được thì không thể chấp nhận nổi", độc giả Minh Phạm gửi ý kiến về diễn đàn của VietNamNet.

'Chữ bác sĩ trên đơn thuốc đến dược sĩ cũng phải đoán mò thì nguy hiểm quá'

Chữ viết, đặc biệt là của các bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần phải đủ cẩn thận, rõ ràng, để đa số người dân, dược sĩ có thể đọc được mà không phải "dịch ngược dịch xuôi, đoán già đoán non".

Những đơn thuốc như 'vẽ giun ra giấy' không ai dịch nổi vì chữ bác sĩ quá xấu

Xung quanh câu chuyện bác sĩ viết chữ trong đơn thuốc nhưng không ai luận dịch nổi, kể cả dược sĩ, bạn đọc VietNamNet cho rằng chuyện này không hiếm, dù hiện nay đơn thuốc in máy đã phổ biến.

Hành trình đi nhờ người dịch chữ bác sĩ trên đơn thuốc

Để mua được 4 loại thuốc trong đơn bác sĩ viết tay, một gia đình ở Nghệ An đã phải đi qua nhiều quầy thuốc ngoài viện, nhờ 4 người dịch chữ bác sĩ và chỉ kết thúc khi đến mua ở nhà thuốc bệnh viện.

AI cứu mạng người

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cứu mạng nhiều người bằng cách chẩn đoán sớm đột quỵ hay phát hiện các cơn đau tim và ung thư nhanh chóng.

Tại sao xe nồng nặc mùi rượu nhưng tài xế có nồng độ cồn bằng 0?

Nữ tài xế ở Hà Nội thừa nhận uống rượu bia nhưng nồng độ cồn bằng 0 nên không bị phạt.

Sự thật về thói quen tưởng như giúp giảm cân

Nhiều người thường không ăn sáng với mục đích giảm cân nhưng thực tế, đây là bữa quan trọng nhất trong ngày.

Đang cập nhật dữ liệu !