Khởi tố, bắt tạm giam phóng viên Thời báo Làng Nghề Việt

Ngày 21/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Mạnh Hùng là phóng viên Thời báo Làng Nghề Việt, do đã có hành vi “cưỡng đoạt tài sản”!

Theo đó, vào đầu tháng 8/2016, khi thu thập thông tin để viết bài về “Trật tự xây dựng trên địa bàn TP Đà Nẵng”, PV Nguyễn Mạnh Hùng (bút danh Mạnh Hùng, sinh ngày 28/10/1983, HKTT tại xóm Liên Chung, xã Phong Thịnh, huyện Thanh Chương, Nghệ An) là phóng viên Thời báo Làng Nghề Việt (trụ sở ở 341 phố Vọng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) phát hiện chị Đặng Thị Minh Hải (sinh năm 1982, trú tại 15 Nam Cao, quận Liên Chiểu) có sai phạm trong xây dựng công trình tại lô đất 31-32A2 đường Thích Quảng Đức (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu).

Khởi tố, bắt tạm giam phóng viên Thời báo Làng Nghề Việt - ảnh 1

Phóng viên Mạnh Hùng của Thời báo Làng Nghề Việt đã bị khởi tố, bắt tạm giam do hành vi cưỡng đoạt tài sản (Ảnh: HC)

Hùng đã xin số điện thoại và chủ động liên hệ với chị Hải, giới thiệu mình là nhà báo và cho chị Hải biết công trình xây dựng của chị có sai phạm. Hùng cũng đề nghị gặp chị Hải để giải quyết. 

Nghĩ rằng nhà báo không liên quan trong việc xây dựng nên chị Hải không gặp. Vài hôm sau thì công trình xây dựng của chị Hải bị UBND quận Liên Chiểu ra quyết định xử phạt hành chính và tạm dừng thi công do sai phạm về kết cấu không theo bản vẽ thiết kế.

Lúc này Hùng tiếp tục liên lạc với chị Hải, đề nghị gặp để trao đổi sẽ có lợi cho chị, Thấy việc không thực hiện yêu cầu của Hùng đã bị UBND quận xử lý nên chị Hải nhận lời hẹn gặp Hùng tại Văn phòng đại diện Thời báo Làng Nghề Việt (phòng 101, chung cư 1, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu), nơi Hùng công tác, để nói chuyện về việc sai phạm của công trình mà chị đang xây dựng.

Tại đây, Hùng cho biết đã viết một bài báo về sai phạm của chị Hải và sẽ cho đăng trong thời gian đến. Nếu bài báo đăng lên thì các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc xử lý nghiêm, công trình sẽ bị tháo dỡ. Nghe vậy, chị Hải đã ngỏ ý nhờ Hùng hướng dẫn cách giải quyết để không đăng bài viết lên báo. Hùng đã đưa ra “hướng giải quyết” là chị Hải phải đưa cho Hùng số tiền 10 triệu đồng!

Chị Hải về trao đổi với chồng nhưng chồng chị không đồng ý mà bảo chị viết đơn tố giác gửi đến Cơ quan CSĐT Công an quận Liên Chiểu vào ngày 11/8. 

Sau đó, do bận việc nhà và điều trị bệnh nên chị Hải không liên lạc với Hùng. Đến ngày 18/8, trên mạng Internet xuất hiện bài báo từ Thời báo Làng Nghề Việt, nội dung nêu những sai phạm tại công trình xây dựng của chị Hải nhưng cơ quan chức năng không can thiệp xử lý.

Sau khi Thời báo Làng Nghề Việt đăng bài, Hùng tiếp tục chủ động liên lạc với chị Hải nhiều lần để hẹn gặp, trao đổi về nội dung sẽ tiếp tục viết bài về công trình xây dựng của chị Hải và nêu ra những bất lợi cho chị nếu Hùng tiếp tục đăng báo. Để không bị đăng bài viết tiếp thì chị Hải phải trả tiền cho Hùng.

Thấy sự việc đã được tố giác với cơ quan Công an nhưng Hùng vẫn tiếp tục đòi tiền nên chị Hải lo sợ Hùng sẽ tiếp tục viết bài đăng báo nếu mình không đưa tin. Ngày 12/9, Hùng hẹn gặp chị Hải, qua trao đổi đã thông nhất số tiền chị Hải phải đưa cho Hùng là 20 triệu đồng. Chị Hải hẹn về chuẩn bị tiền để giao cho Hùng vào ngày 14/9.

Ngày 14/9, Hùng liên lạc hẹn gặp chị Hải tại số 07 Nguyễn Hữu Thọ (quận Hải Châu) để nhận số tiền nêu trên. Khi nhận tiền, Hùng yêu cầu chị Hải viết giấy giao tiền theo tinh thần tự nguyện để hợp thức hóa việc nhận tiền. Tuy nhiên vụ việc đã bị Cơ quan CSĐT Công an quận Liên Chiểu phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an Đà Nẵng) và Công an phường Hòa Thuận Tây (quận Hải Châu) bắt quả tang.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Mạnh Hùng đã khai nhận hành vi phạm tội như nêu trên. Cơ quan điều tra cũng thu giữ vật chứng gồm 20 triệu đồng; 02 điện thoại di động hiệu Oppo (màu trắng) và Samsung (màu vàng); 01 tờ giấy có ghi nội dung giao, nhận tiền, có chữ ký của Hùng và chị Hải; 01 thẻ phóng viên có in dòng chữ “Thẻ Phóng viên” do ông Nguyễn Văn Vũ, Tổng biên tập Thời báo Làng Nghề Việt, cấp cho người mang tên Nguyễn Mạnh Hùng, 01 giấy giới thiệu công tác cấp cho Nguyễn Mạnh Hùng, 01 xe mô tô LEAD màu đỏ, biển số 43-R3 0290.

Căn cứ Điều 34, 100 và 104 Bộ luật Tố tụng hình sự, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra Quyết định 86/CSĐT ngày 21/9 khởi tố vụ án hình sự sau khi xác định có dấu hiệu tội phạm “Cưỡng đoạt tài sản” quy định tại khoản 01 Điều 135 Bộ luật Hình sự. 

Căn cứ Điều 34, 126 Bộ luật Tố tụng hình sự, Cơ quan CSĐT Công an quận Liên Chiểu cũng ra Quyết định 151/CSĐT ngày 21/9 khởi tố bị can đối với Nguyễn Mạnh Hùng. Các quyết định này đều đã được Viện KSND quận Liên Chiểu phê chuẩn.

HẢI CHÂU

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !