Khối kim loại tìm thấy ở biển Hà Tĩnh là động cơ máy bay F-105 Thunderchief

Kết quả sau thời gian tìm hiểu, nghiên cứu, xác định “vật thể lạ” được ngư dân huyện Lộc Hà tìm thấy tại vùng biển Hà Tĩnh là động cơ máy bay của quân đội Mỹ bị rơi trong thời kỳ chiến tranh.
Khối kim loại tìm thấy ở biển Hà Tĩnh là động cơ máy bay F-105 Thunderchief - ảnh 1

"Vật thể lạ" là một phần của động cơ máy bay F-105

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh, Sở VHTT&DL chỉ đạo các cơ quan có liên quan thu hồi động cơ máy bay rơi tìm thấy tại vùng biển huyện Lộc Hà đưa vào trưng bày tại Bảo tàng của tỉnh.

Theo Đại tá Nguyễn Hữu Thông, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vào khoảng 14h ngày 14/5, nhóm ngư dân thuộc thôn Xuân Hòa, xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, do anh Trần Ngọc Thắng làm thuyền trưởng trong khi đánh bắt hải sản đã phát hiện 1 vật thể lạ bằng kim loại dưới đáy biển, cách bờ biển Cửa Sót, huyện này 5,96 hải lý, ở độ sâu 15m. 

Trong 2 ngày (từ 15 đến 17/5) nhóm ngư dân tiến hành trục vớt vật thể lên bờ, hiện đang lưu giữ tại nhà ông Trần Ngọc Thắng.

Ngay sau đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh đã báo cáo cho Quân khu 4 và Bộ Quốc phòng. 

Bộ Quốc phòng đã thành lập 2 đoàn về địa phương xác minh gồm đoàn Quân chủng Phòng không - Không quân và Cơ quan MIA/Bộ Quốc phòng.

Kết quả, đây là một phần của động cơ máy bay loại J75/JT4A-3B của hãng Pratt&Whitney sản xuất được lắp trên máy bay F-105 Thunderchief của quân đội Mỹ. 

Cơ quan MIA/Bộ Quốc phòng sau khi thống nhất thông tin với Cơ quan MIA/Hoa Kỳ tại Hà Nội và báo cáo kết quả xác minh; đây là một phần của động cơ máy bay F-8 của Mỹ bị rơi, vụ máy bay rơi này không liên quan đến vấn đề người Mỹ mất tích trong chiến tranh. 

Khối kim loại tìm thấy ở biển Hà Tĩnh là động cơ máy bay F-105 Thunderchief - ảnh 2

Hiện được đề nghị đưa vào Bảo tảng tỉnh Hà Tĩnh lưu giữ

Qua kết luận của 2 đoàn xác minh, ngày 18/6, Bộ Tổng tham mưu có công văn số 1544/VP-TH xác định vật thể trên là một phần động cơ máy bay của quân đội Mỹ bị rơi trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam.

Vật thể này ít có giá trị về mặt kinh tế vì không có khả năng tái chế để sử dụng vào việc khác, về mặt lịch sử có thể dùng trưng bày tại nhà truyền thống của địa phương.

Trước đó, Infonet đã đăng thông tin "Phát hiện đuôi máy bay Su-22 tại biển Hà Tĩnh" ngày 20/5.  Trong đó, nói rõ "vật thể lạ" được ngư dân địa phương trục vớt được khả năng là đuôi máy bay Su-22, dùng trong chiến tranh, do Nga sản xuất. 

Kết quả sau thời gian xác định, khối sắt lớn trục vớt dưới biển là một phần của động cơ máy bay loại J75/JT4A-3B của hãng Pratt&Whitney.

Trương Hoa

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !