'Vô vàn' lợi ích cho sức khỏe của khế

Không chỉ giúp bạn tăng sức đề kháng, khế còn giúp bạn cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ tim mạch và nhiều ích lợi khác.

Theo nghiên cứu, trong 100g khế có chứa 34,4mg vitamin C, 1g protein, 133mg kali, 10mg magiê, 2mg natri, 61 IU vitamin A, 3mg canxi và 0,1 mg sắt. Khế cũng giàu chất xơ, calo, carbohydrate và một lượng lớn chất chống oxy hóa như các hợp chất polyphenolic, axit gallic, quercetin và epicatechin. Ăn khế thường xuyên sẽ mang lại những lợi ích này. 
 
Ngăn ngừa ung thư

Khế chứa các hợp chất polyphenolic có khả năng chống lại tác động gây đột biến của các gốc tự do - Ảnh minh họa: Internet

Các nhà nghiên cứu cho biết khế là loại trái cây có khả năng chống lại tế bào ung thư. Khế chứa các hợp chất polyphenolic có khả năng chống lại tác động gây đột biến của các gốc tự do và loại bỏ chúng khỏi cơ thể, từ đó ngăn ngừa các triệu chứng của ung thư gan. Ngoài ra, khế còn chứa một lượng chất xơ đáng kể giúp làm sạch ruột, do đó làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Vitamin C trong quả khế có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch bằng cách ngừa ho, sốt, loét và đau họng hiệu quả. Ăn khế cũng giúp cơ thể tăng sản xuất các tế bào bạch cầu.

Tốt cho tim mạch

Lượng kali và natri phong phú trong quả khế giúp duy trì huyết áp ở mức cân bằng. Kết quả là nhịp tim của bạn hoạt động tốt hơn, lưu lượng máu trong cơ thể cũng ổn định hơn.

Giảm cân lành mạnh

 

Khế có thể giúp bạn giảm cân lành mạnh - Ảnh minh họa: Internet

Trong một quả khế chỉ chứa 31 calo, cơ thể bạn sẽ không tiêu thụ năng lượng ở mức cao. Chất xơ dồi dào trong quả khế cũng giúp bạn no lâu. Tác dụng giảm cân từ quả khế còn nhờ khả năng tăng tốc độ trao đổi chất trong cơ thể giúp đốt cháy mỡ thừa hiệu quả.  

Cải thiện tiêu hóa

Chất xơ cực kỳ cần thiết để bạn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Ăn khế sẽ giúp bạn ngăn ngừa các vấn đề rối loạn tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, đầy hơi. Đồng thời khế giúp quá trình hấp thu chất dinh dưỡng diễn ra nhanh chóng. 

Phòng bệnh da liễu

Đặc tính kháng khuẩn và chống viêm của quả khế có thể ngăn ngừa các bệnh về da như viêm da, chàm cũng một số chứng bệnh da liễu khác. 

Tốt cho người bị tiểu đường

Khế là loại trái cây tốt cho người tiểu đường - Ảnh minh họa: Internet

Sự hiện diện của chất xơ trong quả khế làm chậm quá trình giải phóng glucose vào máu sau khi ăn. Hoạt động này giúp kiểm soát nồng độ insulin trong cơ thể, đặc biệt tốt cho người tiểu đường. 

Tốt cho làn da và mái tóc

Khế còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như các hợp chất polyphenolic, axit gallic và quercetin giúp chống lại tác động của stress và ngăn chặn thiệt hại do các gốc tự do gây ra. Ăn khế cũng làm giảm quá trình lão hóa da, giúp tóc chắc khỏe. 

Có thể thấy, việc ăn khế thường xuyên cũng là một trong những cách giúp bạn tăng cường sức khỏe. Bạn nên rửa sạch khế và ăn toàn bộ mà không cần gọt vỏ. Loại quả này có thể dùng làm món tráng miệng, thêm vào các món salad, các món trộn hoặc nấu canh hoặc thậm chí uống nước ép khế để cơ thể nhận được nhiều dưỡng chất. 

Minh Cát/phunusuckhoe.vn
 
List comment
 
 
Mắc u răng hiếm gặp, bác sĩ lấy ra gần 20 chiếc răng trong khối u cho bé gái 12 tuổi
icon

Bé gái vào viện khám vì răng nanh hàm trên mãi chưa mọc, bác sĩ bất ngờ phát hiện gần 20 chiếc răng trong khối u.

 
 
Không chỉ gây ung thư, thuốc lá còn đe doạ hạnh phúc gia đình
icon

“Không chỉ có khả năng gây ung thư và một loạt các bệnh lý mạn tính khác, hút thuốc lá còn được xem là một yếu tố nguy cơ dẫn đến rối loạn cương dương”, BS Nguyễn Hoài Bắc nói.  

 
 
Ăn thực phẩm bị nấm mốc tự rước bệnh ung thư vào người
icon

Gạo, ngô, đậu, lạc, bánh chưng, mứt…bị mốc, người dân đừng tiếc ăn cố, cần phải bỏ đi nếu không muốn bị ngộ độc thực phẩm thậm chí ung thư về sau.

 
 
Nữ nhân viên ngân hàng kể lại chuyện đi tiêm filler nâng mũi suýt bị mù mắt
icon

'Bình thường, nếu tiêm filler nâng mũi giá cũng phải 2-3 triệu đồng. Tuy nhiên, hôm đó khuyến mãi chỉ có 1 triệu đồng, em thấy rẻ nên mới quyết định tiêm filler'.

 
 
Ăn hạt ổi gây viêm ruột thừa: Chuyên gia nói gì?
icon

Viêm ruột thừa nguyên nhân chủ yếu do bít tắc lòng ruột thừa, các dịch, chất nhầy không thông dẫn đến tắc nghẽn, khiến bộ phận này bị viêm.

 
 
56 học sinh nhập viện sau bữa ăn
icon

56 học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú, Tiểu học xã Vĩnh Yên (huyện Bảo Yên, Lào Cai) có biểu hiện ngộ độc thực phẩm được đưa tới trạm y tế, bệnh viện.

 
Bé gái vừa chào đời đã phải chiến đấu với bệnh giang mai bẩm sinh
icon

Sau khi chào đời, bệnh nhi ở Nghệ An được phát hiện mắc bệnh giang mai bẩm sinh. Sau hơn 20 ngày điều trị, cháu bé đã ổn định sức khỏe và có thể xuất viện trong những ngày tới.

 
Mỹ phẩm 'hàng hiệu' giá rẻ như rau làm loạn Facebook, lừa người ham rẻ
icon

Nhiều người live stream bán hàng trực tuyến giới thiệu tràn lan các sản phẩm 'hàng hiệu' làm đẹp da, trang điểm có giá chỉ vài nghìn đến vài chục nghìn đồng, nhiều người ham rẻ đã rơi vào 'bẫy' hàng giả

 
Quảng Nam: Xổ thành công 2 con sán dài 14m cho nam bệnh nhân
icon

Chiều 2/10, bác sĩ Trương Văn Huy – Trưởng khoa Đông y (Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho biết vừa xổ thành công cùng lúc 2 con sán xơ mít cho một nam bệnh nhân.

 
3 nguyên tắc giúp người phụ nữ ở Mỹ giảm 55 kg
icon

Sau khi giảm cân, Georgia Carlton có nhiều thay đổi tích cực về sắc vóc lẫn cuộc sống gia đình.