'Vô vàn' lợi ích cho sức khỏe của khế

Không chỉ giúp bạn tăng sức đề kháng, khế còn giúp bạn cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ tim mạch và nhiều ích lợi khác.

Theo nghiên cứu, trong 100g khế có chứa 34,4mg vitamin C, 1g protein, 133mg kali, 10mg magiê, 2mg natri, 61 IU vitamin A, 3mg canxi và 0,1 mg sắt. Khế cũng giàu chất xơ, calo, carbohydrate và một lượng lớn chất chống oxy hóa như các hợp chất polyphenolic, axit gallic, quercetin và epicatechin. Ăn khế thường xuyên sẽ mang lại những lợi ích này. 
 
Ngăn ngừa ung thư

Khế chứa các hợp chất polyphenolic có khả năng chống lại tác động gây đột biến của các gốc tự do - Ảnh minh họa: Internet

Các nhà nghiên cứu cho biết khế là loại trái cây có khả năng chống lại tế bào ung thư. Khế chứa các hợp chất polyphenolic có khả năng chống lại tác động gây đột biến của các gốc tự do và loại bỏ chúng khỏi cơ thể, từ đó ngăn ngừa các triệu chứng của ung thư gan. Ngoài ra, khế còn chứa một lượng chất xơ đáng kể giúp làm sạch ruột, do đó làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Vitamin C trong quả khế có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch bằng cách ngừa ho, sốt, loét và đau họng hiệu quả. Ăn khế cũng giúp cơ thể tăng sản xuất các tế bào bạch cầu.

Tốt cho tim mạch

Lượng kali và natri phong phú trong quả khế giúp duy trì huyết áp ở mức cân bằng. Kết quả là nhịp tim của bạn hoạt động tốt hơn, lưu lượng máu trong cơ thể cũng ổn định hơn.

Giảm cân lành mạnh

 

Khế có thể giúp bạn giảm cân lành mạnh - Ảnh minh họa: Internet

Trong một quả khế chỉ chứa 31 calo, cơ thể bạn sẽ không tiêu thụ năng lượng ở mức cao. Chất xơ dồi dào trong quả khế cũng giúp bạn no lâu. Tác dụng giảm cân từ quả khế còn nhờ khả năng tăng tốc độ trao đổi chất trong cơ thể giúp đốt cháy mỡ thừa hiệu quả.  

Cải thiện tiêu hóa

Chất xơ cực kỳ cần thiết để bạn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Ăn khế sẽ giúp bạn ngăn ngừa các vấn đề rối loạn tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, đầy hơi. Đồng thời khế giúp quá trình hấp thu chất dinh dưỡng diễn ra nhanh chóng. 

Phòng bệnh da liễu

Đặc tính kháng khuẩn và chống viêm của quả khế có thể ngăn ngừa các bệnh về da như viêm da, chàm cũng một số chứng bệnh da liễu khác. 

Tốt cho người bị tiểu đường

Khế là loại trái cây tốt cho người tiểu đường - Ảnh minh họa: Internet

Sự hiện diện của chất xơ trong quả khế làm chậm quá trình giải phóng glucose vào máu sau khi ăn. Hoạt động này giúp kiểm soát nồng độ insulin trong cơ thể, đặc biệt tốt cho người tiểu đường. 

Tốt cho làn da và mái tóc

Khế còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như các hợp chất polyphenolic, axit gallic và quercetin giúp chống lại tác động của stress và ngăn chặn thiệt hại do các gốc tự do gây ra. Ăn khế cũng làm giảm quá trình lão hóa da, giúp tóc chắc khỏe. 

Có thể thấy, việc ăn khế thường xuyên cũng là một trong những cách giúp bạn tăng cường sức khỏe. Bạn nên rửa sạch khế và ăn toàn bộ mà không cần gọt vỏ. Loại quả này có thể dùng làm món tráng miệng, thêm vào các món salad, các món trộn hoặc nấu canh hoặc thậm chí uống nước ép khế để cơ thể nhận được nhiều dưỡng chất. 

Minh Cát/phunusuckhoe.vn
 
List comment
 
Vì sao trẻ biếng ăn?
icon

Trong 100 trẻ sinh ra thì có khoảng 5 trẻ biếng ăn bẩm sinh. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác khiến trẻ biếng ăn.

 
Nguyên nhân trẻ khóc đêm?
icon

Trẻ khóc đêm có nhiều nguyên nhân nên bố mẹ nên quan sát, tìm hiểu lý do thực sự khiến trẻ quấy khóc, từ đó cải thiện tình trạng này.

 
Mẹo chữa đau răng tại nhà với lá trầu không, lá bàng, lá lốt, muối
icon

Dân gian lưu truyền nhiều cách trị đau răng hiệu quả bằng nguyên liệu thiên nhiên dễ kiếm. Dưới đây là mẹo chữa đau răng dân gian với lá trầu không, lá bàng, lá lốt...

 
Vì sao không được garo khi bị rắn cắn?
icon

Theo các bác sĩ, vào mùa mưa hè thường có các ca bị rắn độc cắn. Nếu không sơ cứu đúng cách có thể gây nguy hiểm cho người bệnh.  

 
Đà Nẵng: Thêm gần 100 người nhập viện liên quan vụ ngộ độc thực phẩm ở Hòa Vang
icon

Đã có thêm 97 người phải nhập viện, nâng tổng số trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm có liên quan đến vụ việc tại huyện Hòa Vang được các bệnh viện trên địa bàn Đà Nẵng tiếp nhận, xử trí, điều trị lên 230 người.

 
Căn bệnh hay gặp gây ngứa ngáy, khó chịu trong mùa hè
icon

Bệnh hay gặp ở người lớn đi tất chân nhiều, vận động viên hay bộ đội, công an, công chức văn phòng… đi giày lâu ngày. Bệnh  đặc biệt thường xảy ra vào các tháng hè.

Tưởng là đặc sản, nhiều người ngộ độc vì ăn nhầm con so biển
icon

Con so và con sam có hình thù giống nhau nên nhiều người mua về ăn và dẫn đến ngộ độc nặng. Các chuyên gia y tế cảnh báo ngộ độc so có thể gây tử vong.

70% các bệnh truyền nhiễm có nguồn gốc từ động vật hoang dã: Cách nào ngăn?
icon

 “Tàn sát, giết hại, ăn thịt động vật hoang dã không phải là hành vi văn minh. Đã có nhiều người chết do ăn thịt động vật hoang dã”.

Đau nhức hai bên mắt đi khám ra ung thư tuyến lệ
icon

Ung thư tuyến lệ là bệnh ung thư ở vùng mắt và bệnh thường ít triệu chứng nên khi vào viện rất nhiều bệnh nhân đã bị nặng, có trường hợp đã di căn vào xương.

Căn bệnh khiến 200 nghìn người tử vong mỗi năm
icon

Đột quỵ là căn bệnh nguy hiểm gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam và bệnh đang có xu hướng gia tăng nhất là vào thời điểm trời nắng nóng.