Việt Nam có thể sản xuất được vaccine phòng Corona tới đây

'Việt Nam phân lập được virus Corona mở ra bước tiến nhảy vọt, chúng ta có thể sản xuất được vaccine phòng ngừa virus Corona trong thời gian không xa”, chuyên gia Trung tâm Công nghệ Gen nhận định.

Ảnh mang tính minh họa.

Bộ Y tế vừa xác nhận, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã nuôi cấy và phân lập  thành công chủng mới của virus corona trong phòng thí nghiệm. Điều đó sẽ tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm nCoV.

Theo ông Đặng Đức Anh - viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, virus này được phân lập từ mẫu bệnh phẩm lấy từ người bệnh nhiễm tại Việt Nam. Chỉ những đơn vị nghiên cứu có nền tảng về thiết bị và kinh nghiệm mới phân lập được virus.

Trước đây, Việt Nam cũng đã phân lập được virus cúm gia cầm H5N1 và cũng đã phát triển vaccine ngừa cúm gia cầm trên người.

Bộ Y tế nhận định đây sẽ là tiền đề cho việc nghiên cứu và phát triển vaccine phòng chống virus corona trong tương lai, cũng như giúp cho việc đưa ra các biện pháp dự phòng hiệu quả hơn. Đến thời điểm hiện tại Việt Nam vẫn đảm bảo cung ứng đủ sinh phẩm cho việc xét nghiệm.

Cùng lúc, Bộ Y tế cũng cho hay Bộ Khoa học và công nghệ đã đặt hàng nhóm các nhà khoa học trong nước nghiên cứu và sản xuất bộ kit xét nghiệm virus corona trong vòng 2 tuần.

Theo Bộ Y tế, khi có bộ kit này, thời gian thực hiện và có kết quả xét nghiệm virus corona tại Việt Nam sẽ tương đương Trung Quốc hiện là khoảng 2 giờ (tính thời gian xét nghiệm) và dưới 4 giờ nếu tính cả thời gian chuẩn bị. Đây là thời gian xét nghiệm tìm virus corona được cho là nhanh nhất trong số 28 quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch cho đến nay.

Như vậy, thời gian tới, mỗi ngày tại Việt Nam sẽ có khả năng xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm trong trường hợp cần thiết.

 

Đánh giá về kết quả này, một chuyên gia Trung tâm công nghệ Gen cho rằng đây là  thành công vượt bậc của Việt Nam. Vì tính đến thời điểm hiện tại, không nhiều nước thưc hiện được.

“Kết quả này mở ra bước tiến nhảy vọt, chúng ta có thể sản xuất được vaccine phòng ngừa virus Corona trong thời gian không xa”, vị chuyên gia này nhận định.

Mới đây, Bệnh viện  Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản tuyên bố đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus corona mới, lấy mẫu từ một bệnh nhân được phát hiện tại nước này.

Theo đó, các nhà nghiên cứu Nhật Bản sau khi lấy mẫu từ một trong các bệnh nhân đã nuôi cấy và cô lập thành công virus. 

Phía Nhật Bản cũng sẵn sàng chia sẻ mẫu virus bị cô lập với các nhà nghiên cứu và công ty khác. Song song với việc nghiên cứu vaccine, Viện Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản cũng tiếp tục tìm hiểu sâu về cơ chế lây lan và độc tính của virus.

Mẫu virus bị cô lập có chuỗi gene trùng khớp 99,9% với kết quả do phía Trung Quốc công bố. Mẫu bị cô lập không bao gồm đột biến gene tăng khả năng lây nhiễm hoặc độc tính của virus.

Tương tự, ngày 1/2, Viện Pasteur của Pháp cũng xác nhận đã phân lập thành công toàn bộ gene của virus corona. Nghiên cứu dựa trên mẫu từ các ca nhiễm bệnh được phát hiện tại Pháp. Kết quả nuôi cấy giúp các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu phương pháp điều trị, chẩn đoán và phòng ngừa.

N. Huyền
Chủ đề :

việt nam

 
List comment
 
 
Facebook Nguyễn Huệ - chưa có người yêu: Chỉ muốn không khí bớt căng thẳng
icon

Nguyễn Thị Huệ (quê xã Dục Tú, huyện Đông Anh, Hà Nội) với Facebook Nguyễn Huệ đang khiến cộng đồng mạng 'truy lùng' mấy ngày qua.

 
 
Thứ trưởng Bộ Y tế lên tiếng về 'cabin lấy mẫu' đang 'gây sốt' cộng đồng
icon

Cabin lấy mẫu nên làm ở trong cộng đồng. Còn ở nơi trọng điểm, nếu phải lấy mẫu nhiều vào ngày nắng gắt sẽ dùng lều dã chiến quân đội bên trong đặt máy lạnh cho nhân viên lấy mẫu - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói

 
 
Sáng 4/6: Thêm 52 ca mắc COVID-19 trong nước, Việt Nam có 8.115 bệnh nhân
icon

Bản tin sáng 4/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 52 ca mắc COVID-19 trong nước tại Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội và Thái Bình. Việt Nam hiện đã có 8.115 bệnh nhân COVID-19. Thế giới vượt 172,8 triệu người mắc

 
 
Tối 3/6, Hà Nội thêm 1 ca dương tính mới với SARS-CoV-2, tìm người bay chuyến VN220 từ TP.HCM
icon

Chiều tối nay, 3/6/2021, CDC Hà Nội thông tin 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại quận Hà Đông là người đi về từ TP Hồ Chí Minh.

 
 
Tối 3/6: Thêm 79 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bắc Giang và Bắc Ninh đã 68 ca
icon

Tối 3/6, Bộ Y tế cho biết có thêm 79 ca trong nước tại 3 địa phương, riêng Bắc Ninh và Bắc Giang đã 68 ca. Tổng trong ngày, Việt Nam có thêm 250 ca mắc mới COVID-19

 
 
Suýt chết vì đau đầu nhưng cố chịu
icon

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức mới đây đã can thiệp cấp cứu lấy huyết khối xoang tĩnh mạch cho nam bệnh nhân L.S.T, 36 tuổi.

 
Trưa 3/6: Thêm 96 ca mắc COVID-19 trong nước tại 5 địa phương
icon

Bản tin trưa 3/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 102 ca mắc COVID-19, trong đó 6 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 96 ca còn lại ghi nhận trong nước tại 5 địa phương  

 
Quảng Nam: Phẫu thuật thành công khối u sụn vành tai lớn hiếm gặp cho bệnh nhân
icon

Nam thanh niên 22 tuổi ở Quảng Nam có khối u sụn vành tai rất lớn, vô cùng khó và hiếm gặp vừa được phẫu thuật thành công

 
Đột quỵ trong mùa nóng và những điều tuyệt đối tránh
icon

Đột quỵ thường được nhắc đến là căn bệnh nguy hiểm hay gặp ở mùa đông nhưng nó cũng có thể gây nguy hiểm tính mạng người bệnh ngay trong những ngày nắng như đổ lửa hiện nay.

 
Ca sĩ Trâm Anh qua đời do căn bệnh ung thư có số người mắc mới nhiều nhất ở nước ta
icon

Chỉ sau 5 tháng được bác sĩ báo tin mắc ung thư gan, nữ ca sĩ Trâm Anh (Angela Trâm Anh) sinh năm 1985 đã qua đời tại Mỹ vào sáng 1/6.