Việt Nam có nhập khẩu vắc xin Covid-19 của Nga không?

TS Đỗ Tất Đạt cho biết hiện vắc xin của Nga được nhiều người quan tâm nhưng đến nay trong giới nghiên cứu và phát triển vắc xin thì chưa có thông tin gì cụ thể về vắc xin này.

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt - Chủ tịch Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) - Bộ Y tế cho hay đối với vắc xin Covid-19 được Nga tự công bố và lưu hành nhưng lại không công bố các kết quả nghiên cứu. Trên các tập san khoa học hàng đầu đều không có thông tin gì về nghiên cứu này.

Khi được hỏi về hiệu quả và an toàn của vắc xin này, ông Đạt cũng cho biết tất cả các số liệu về vắc xin Covid-19 đầu tiên đều do Nga nắm giữ, các chuyên gia trên thế giới cũng chưa được nhìn thấy số liệu đó, vì vậy chưa thể đánh giá vắc xin đó như thế nào về hiệu quả và an toàn.

Đến nay, cuộc chạy đua vắc xin ở các quốc gia vẫn diễn ra và có nhiều nghiên cứu về các loại vắc xin khác nhau. 

Theo ông Đạt quy trình sản xuất vắc xin cần các giai đoạn khác nhau và đặc biệt là đánh giá thử nghiệm lâm sàng. Nhưng hiện tại với vắc xin mà Nga đã công bố thì giới khoa học không thể khẳng định được vắc xin Covid-19 của Nga có an toàn hay không.

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt cho biết vắc xin phòng Covid-19, quá trình nghiên cứu sản xuất có thể được rút ngắn và các bước rút ngắn chủ yếu về mặt thủ tục hồ sơ hoặc các quy trình cấp phép. Các bước sản xuất, nghiên cứu vẫn được đảm bảo, không đi tắt hay bỏ qua bất cứ bước nào.

Việt Nam có nhập khẩu vắc xin Covid-19 của Nga không?
Việt Nam có nhập khẩu vắc xin Covid-19 của Nga không?

Hiện nay WHO cũng đang đề nghị phía Nga công bố số liệu và các nghiên cứu liên quan đến loại vắc xin này. Khi có đánh giá vắc xin này mới có thể thấy tính hiệu quả, an toàn.

Còn về việc có hơn 20 nước đăng ký nhập khẩu và mua cả tỷ liều vắc xin Covid-19 của Nga, liệu Việt Nam có mua không?, ông Đạt cho biết vì chưa biết hiệu quả, thông số, đánh giá như thế nào nên không thể nhập khẩu.

Để nhập khẩu một loại vắc xin, theo ông Đạt, bắt buộc phải hiểu loại vắc xin đó như thế nào rồi mới có thể đưa ra quyết định có nhập khẩu hay không?

 

Quốc gia nào có vắc xin thì VABIOTECH sẽ có những tiếp cận. Hầu hết vắc xin của họ được công bố rộng rãi trên thế giới, kết quả tốt sẽ tính đến các bước tiếp theo trong việc nhập khẩu và đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Ông Đạt cũng cho biết việc 20 nước đăng ký mua có thể họ mua nghiên cứu có mang về nước họ hay không thì cũng rất cần những thông tin khoa học từ phía Nga.

Còn đối với vắc xin Covid-19 tại Việt Nam đã qua giai đoạn thử nghiệm trên chuột từ tháng 5 và đến hiện tại vẫn nghiên cứu, thử nghiệm trên động vật lớn và có thể từ 9 đến 12 tháng nữa, Việt Nam sẽ có vắc xin đủ tiêu chuẩn để thử nghiệm trên người.

Không sốt ruột trước thông tin nhiều nước đã bắt đầu thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên người nhưng các nhà khoa học của Việt Nam cũng đang thực sự chạy đua với thời gian. Trung bình, một vắc xin cần 10 năm và thời gian 18 - 24 tháng để phát triển được một vắc xin đã là một thành tựu rất đáng kể.

Sốt xình xịch với vắc xin Covid-19 của Nga: Bác sĩ Việt nói gì?

Sốt xình xịch với vắc xin Covid-19 của Nga: Bác sĩ Việt nói gì?

Ngày 11/8, Nga công bố đăng ký vắc xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới. Thông tin được coi là tín hiệu tích cực giữa đại dịch Covid-19.

 Khánh Chi  

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

Chủ đề :

covid-19

 
List comment
 
 
Quảng Bình ghi nhận 3 trường hợp dương tính nCoV
icon

BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Bình cho biết, ngày 20/7 tỉnh này đã ghi nhận 3 trường hợp dương tính với  SARS-CoV-2

 
 
Sáng 21/7: Có 2.787 ca mắc COVID-19, trong đó TP HCM nhiều nhất với 1.739 ca
icon

Sáng 21/7 Bộ Y tế cho biết có thêm 2.787 ca mắc, trong đó TP Hồ Chí Minh vẫn nhiều nhất với 1.739 ca. Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 65.607 bệnh nhân.

 
 
Bộ Y tế yêu cầu BV Hữu nghị Việt- Xô giải trình vụ 'cảm ơn ông ngoại' vì được tiêm vắc xin Pfizer
icon

Thanh tra Bộ Y tế vừa có công văn gửi Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị yêu cầu báo cáo, giải trình cụ thể những chi tiết mà một số báo đăng tin “Dân mạng bức xúc khi “hoa khôi” khoe tiêm vắc xin Covid-19 không cần đăng ký”.

 
 
Kỳ diệu ca sinh 3 bé trai khỏe mạnh ở Nghệ An
icon

Các Bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa phẫu thuật lấy thai thành công cho một sản phụ mang 3 thai tự nhiên.

 
 
Hà Nội: Thêm 1 ca mắc mới ở Hoài Đức, đình chỉ hoạt động nhà thuốc Đức Tâm
icon

Tối 20/7, Hà Nội ghi nhận thêm 1 ca dương tính với SARS- CoV- 2 nâng số ca mắc trong ngày lên 41 trường hợp. Đáng lưu ý, Hà Nội đã đình chỉ hoạt động nhà thuốc Đức Tâm. 

 
 
Tối 20/7: Thêm 2.640 ca dương tính, nâng tổng số ca mắc Covid-19 trong ngày lên 4.795 ca
icon

Tối 20/7 Bộ Y tế cho biết có 2.640 ca mắc, nâng tổng số mắc trong ngày lên 4.795. TP Hồ Chí Minh có số mắc nhiều nhất 3.322 ca. Trong ngày có 396 bệnh nhân khỏi bệnh.

 
Chuyên gia 'mách' bạn nguyên tắc dinh dưỡng trong dự phòng và điều trị Covid-19
icon

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý là rất cần thiết để tăng sức đề kháng với mỗi người  

 
Nghệ An: Kinh hoàng ổ sán lá ruột trong tá tràng của người phụ nữ 56 tuổi
icon

Bị đau bụng trên rốn nhiều ngày liền, người phụ nữ 56 tuổi ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) đi khám thì được phát hiện các con sán lá ruột trong tá tràng.  

 
Chơi cùng em trai, bé 5 tuổi bị kéo đâm rách cơ đùi
icon

Mới đây, các bác sĩ Khoa Ngoại nhi Tổng hợp, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp bệnh nhi 5 tuổi gặp tai nạn thương tích do kéo đâm dẫn đến rách cơ đùi.

 
Hà Nội thêm 21 ca dương tính nCoV
icon

Trưa 20/7, Sở Y tế Hà Nội thông báo đã ghi nhận thêm 21 trường hợp dương tính với  SARS- CoV- 2, như vậy chỉ trong buổi sáng nay Thủ đô đã ghi nhận 40 ca mắc.