Việt Nam có nhập khẩu vắc xin Covid-19 của Nga không?

TS Đỗ Tất Đạt cho biết hiện vắc xin của Nga được nhiều người quan tâm nhưng đến nay trong giới nghiên cứu và phát triển vắc xin thì chưa có thông tin gì cụ thể về vắc xin này.

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt - Chủ tịch Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) - Bộ Y tế cho hay đối với vắc xin Covid-19 được Nga tự công bố và lưu hành nhưng lại không công bố các kết quả nghiên cứu. Trên các tập san khoa học hàng đầu đều không có thông tin gì về nghiên cứu này.

Khi được hỏi về hiệu quả và an toàn của vắc xin này, ông Đạt cũng cho biết tất cả các số liệu về vắc xin Covid-19 đầu tiên đều do Nga nắm giữ, các chuyên gia trên thế giới cũng chưa được nhìn thấy số liệu đó, vì vậy chưa thể đánh giá vắc xin đó như thế nào về hiệu quả và an toàn.

Đến nay, cuộc chạy đua vắc xin ở các quốc gia vẫn diễn ra và có nhiều nghiên cứu về các loại vắc xin khác nhau. 

Theo ông Đạt quy trình sản xuất vắc xin cần các giai đoạn khác nhau và đặc biệt là đánh giá thử nghiệm lâm sàng. Nhưng hiện tại với vắc xin mà Nga đã công bố thì giới khoa học không thể khẳng định được vắc xin Covid-19 của Nga có an toàn hay không.

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt cho biết vắc xin phòng Covid-19, quá trình nghiên cứu sản xuất có thể được rút ngắn và các bước rút ngắn chủ yếu về mặt thủ tục hồ sơ hoặc các quy trình cấp phép. Các bước sản xuất, nghiên cứu vẫn được đảm bảo, không đi tắt hay bỏ qua bất cứ bước nào.

Việt Nam có nhập khẩu vắc xin Covid-19 của Nga không?
Việt Nam có nhập khẩu vắc xin Covid-19 của Nga không?

Hiện nay WHO cũng đang đề nghị phía Nga công bố số liệu và các nghiên cứu liên quan đến loại vắc xin này. Khi có đánh giá vắc xin này mới có thể thấy tính hiệu quả, an toàn.

Còn về việc có hơn 20 nước đăng ký nhập khẩu và mua cả tỷ liều vắc xin Covid-19 của Nga, liệu Việt Nam có mua không?, ông Đạt cho biết vì chưa biết hiệu quả, thông số, đánh giá như thế nào nên không thể nhập khẩu.

Để nhập khẩu một loại vắc xin, theo ông Đạt, bắt buộc phải hiểu loại vắc xin đó như thế nào rồi mới có thể đưa ra quyết định có nhập khẩu hay không?

 

Quốc gia nào có vắc xin thì VABIOTECH sẽ có những tiếp cận. Hầu hết vắc xin của họ được công bố rộng rãi trên thế giới, kết quả tốt sẽ tính đến các bước tiếp theo trong việc nhập khẩu và đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Ông Đạt cũng cho biết việc 20 nước đăng ký mua có thể họ mua nghiên cứu có mang về nước họ hay không thì cũng rất cần những thông tin khoa học từ phía Nga.

Còn đối với vắc xin Covid-19 tại Việt Nam đã qua giai đoạn thử nghiệm trên chuột từ tháng 5 và đến hiện tại vẫn nghiên cứu, thử nghiệm trên động vật lớn và có thể từ 9 đến 12 tháng nữa, Việt Nam sẽ có vắc xin đủ tiêu chuẩn để thử nghiệm trên người.

Không sốt ruột trước thông tin nhiều nước đã bắt đầu thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên người nhưng các nhà khoa học của Việt Nam cũng đang thực sự chạy đua với thời gian. Trung bình, một vắc xin cần 10 năm và thời gian 18 - 24 tháng để phát triển được một vắc xin đã là một thành tựu rất đáng kể.

Sốt xình xịch với vắc xin Covid-19 của Nga: Bác sĩ Việt nói gì?

Sốt xình xịch với vắc xin Covid-19 của Nga: Bác sĩ Việt nói gì?

Ngày 11/8, Nga công bố đăng ký vắc xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới. Thông tin được coi là tín hiệu tích cực giữa đại dịch Covid-19.

 Khánh Chi  

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

 
List comment
 
 
Thêm 4 ca mắc Covid-19 ở Quảng Nam khỏi bệnh, xuất viện
icon

Sáng 9/9, ông Mai Văn Mười, Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Tiểu ban điều trị Covid-19 tỉnh Quảng Nam cho biết, ngày hôm nay ngành y tế sẽ tổ chức công bố xuất viện cho 4 ca mắc Covid-19 khỏi bệnh.

 
 
Việt Nam ghi nhận thêm 5 ca Covid-19, tổng 1054 người mắc
icon

Chiều 8/9, Việt Nam ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19, được cách ly tại Cần Thơ và Tây Ninh.  

 
 
Vụ Pate Minh Chay: Hơn 10.000 sản phẩm đưa ra thị trường, Hà Nội chỉ mới thu hồi 141 sản phẩm
icon

Từ ngày hoạt động (tháng 7/2020) đến khi phát hiện vụ việc, công ty đã đưa ra thị trường trên 10.000 sản phẩm, nhưng đến giờ Hà Nội chỉ mới thu hồi 141 sản phẩm. 

 
 
Diễn biến mới vụ các bệnh nhân ở Quảng Nam nhập viện sau khi dùng pate Minh Chay
icon

Chiều 8/9, Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho biết, sức khỏe các trường hợp ngộ độc thực phẩm nghi nhiễm vi khuẩn Botulinum từ pate Minh Chay đã ổn định, không diễn biến theo chiều hướng xấu hơn.

 
 
Nghệ An: Hàng chục học sinh bị ong đốt phải nhập viện cấp cứu
icon

Trong giờ ra chơi, một nhóm học sinh Tiểu học trên địa bàn TP Vinh (Nghệ An) bất ngờ bị đàn ong tấn công phải nhập viện cấp cứu.

 
 
Người lớn bất cẩn, trẻ ngã vào chậu nước sôi bỏng nặng
icon

Trong lúc tắm cho trẻ, người lớn bất cẩn đổ nước sôi vào chậu trước khi đổ nước lạnh, trẻ hiếu động đã ngã vào chậu nước gây bỏng nhiều chỗ trên cơ thể.

 
Vì sao Botulinum là độc tố mạnh nhất nhưng lại dùng trong thẩm mỹ?
icon

Chuyên gia thẩm mỹ chia sẻ độc tố cực kỳ nguy hiểm trong Pate Minh Chay được nhiều chị em dùng trong thẩm mỹ hoàn toàn an toàn.

 
Đau bụng âm ỉ, bác sĩ tìm ra thủ phạm là cái tăm xuyên thành ruột
icon

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận trường hợp nhập viện trong tình trạng tỉnh, có hội chứng nhiễm trùng, bụng chướng, đau nhiều ở bụng bên phải.

 
Bác sĩ thẩm mỹ kể về làm đẹp 'cô bé'
icon

Làm đẹp vùng kín, tân trang vùng kín, làm đẹp 'cô bé' đó là những từ khóa được khá nhiều chị em phụ nữ quan tâm và các chuyên gia cho rằng đó là xu hướng chung trên thế giới chứ không riêng ở Việt Nam.

 
Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Quảng Nam khỏi bệnh
icon

Sáng 8/9, ông Mai Văn Mười - Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Tiểu ban điều trị Covid-19 tỉnh Quảng Nam cho biết hôm nay ngành y tế sẽ tổ chức công bố xuất viện cho 4 ca mắc Covid-19 đã khỏi bệnh.