Vì sao 2 ca dương tính Covid-19 cách ly ở khách sạn Hòa Bình giữa Hà Nội?

Thay vì phải thực hiện cách ly tập trung tại các đơn vị do Bộ Tư lệnh Thủ đô đảm nhiệm điều động, hai bệnh nhân được xác định mắc Covid- 19 vào ngày 22/3 ở Hà Nội lại thực hiện việc này tại khách sạn Hòa Bình.

Vì sao 2 trường hợp du học sinh không ở trong khu tập trung

Trong khi đó, Hà Nội chưa có quyết định chính thức về việc thực hiện cách ly tại khách sạn. Điều này khiến dư luận không khỏi băn khoăn, vì sao lại “lọt” hai trường hợp này.

Ngày 23/3, phóng viên đã nhiều lần liên lạc với lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm CDC Thành phố nhưng không nhận được câu trả lời.

Chiều cùng ngày, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid- 19 Thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giải thích về những trường hợp nói trên.

Nói chung về các trường hợp dương tính được phát hiện khi lưu trú ở Khách sạn Hòa Bình, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, từ 0 giờ ngày 14/3, cấm tất cả nhập cảnh, xuất cảnh đối với công dân từ các nước châu Âu. Sáng 18/3 vẫn có những chuyến bay từ London về trong đó có khách nước ngoài nằm trong diện hướng dẫn của Bộ Y tế.

Vì BCĐ Trung ương giao cho Hà Nội để gặp gỡ, phản ứng và xử lý ngay. Trong tình huống đó, Hà Nội làm việc với tất cả các khách sạn, và chọn Khách sạn Hòa Bình của Tổng Cty Du lịch Hà Nội để đưa số khách người nước ngoài về đây.

“Trong đó, có những khách ngồi cùng khoang là một số công dân Việt Nam cũng đều được đưa về đây để đảm bảo tập trung. Những trường hợp này trước khi về được lấy mẫu ở sân bay, khi về khách sạn, sau đó Bộ Y tế đã hoàn thành hướng dẫn chung cho Hà Nội. Chúng ta đã kịp thời ban hành theo đúng quy định trên tinh thần đưa Khách sạn Hòa Bình là một trong những điểm tổ chức cách ly tập trung”, ông Chung nhấn mạnh.

Ông Chung cũng thông tin có phóng viên thắc mắc “tại sao đưa về khách sạn từ ngày 18/3 mà đến 20/3 mới có hướng dẫn của Bộ”?. Trả lời câu hỏi này, người đứng đầu chính quyền thành phố cho biết, chỉ biết danh sách chuyến bay thông qua Vietnam Airlines, thông qua Cụm cảng hàng không miền Bắc khi các hãng cất cánh ở nước sở tại đi về Việt Nam lúc đó mới biết danh sách hành khách. "Lúc đó chủ yếu họ lên rồi cho nên chúng ta phải phản ứng nhanh để đảm bảo các yêu cầu này”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung lý giải.

 

Theo Chủ tịch Thành phố Hà Nội, sau sự việc trên Thành phố Hà Nội đã thống nhất với BCĐ của Bộ có hướng dẫn và quyết định này để bảo đảm công khai. Trong quá trình chỉ đạo dịch lần này không giống dịch nào cả, nên phản ứng kịp thời theo tinh thần đó.

Trước đó, vào tối muộn ngày 23/3, Bộ Y tế công bố thêm 7 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có hai trường hợp là du học sinh từ Anh về nước.

Đó là trường hợp BN 108, là nam, 19 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở Cầu Giấy, Hà Nội. Bệnh nhân là du học sinh Việt Nam tại Anh về nước ngày 18/3 trên chuyến bay VN054 (số ghế 3K), sau đó được cách ly tập trung tại khách sạn Hòa Bình, Hoàn Kiếm (kết quả sàng lọc lúc nhập cảnh của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội ngày 18/3: âm tính).

Ngày 20/3 bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt nhẹ được chuyển bệnh viện Thanh Nhàn cách ly theo dõi. Ngày 21/03/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tiến hành lấy mẫu lần 2 và cho kết quả dương tính, mẫu bệnh phẩm được gửi sang viện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương ngày 21/03/2020.

Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khỏe ổn định.

Ca bệnh 113, là nữ, 18 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở Hoàn Kiếm, Hà Nội. Bệnh nhân là du học sinh Anh về nước trên chuyến bay VN054 (số ghế 2A) ngày 18/03/2020, sau đó được cách ly tại khách sạn Hòa Bình, Hoàn Kiếm (xét nghiệm sàng lọc lần 01 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội ngày 18/03/2020 cho kết quả âm tính). Ngày 20/03/2020 có biểu hiện sốt nhẹ, hơi tức ngực được chuyển bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh cách ly theo dõi. Ngày 21/03/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tiến hành lấy mẫu lần 2 và cho kết quả dương tính, mẫu bệnh phẩm được gửi sang viện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương ngày 21/03/2020.

Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khỏe ổn định.

N. Huyền
 
List comment
 
Vì sao trẻ biếng ăn?
icon

Trong 100 trẻ sinh ra thì có khoảng 5 trẻ biếng ăn bẩm sinh. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác khiến trẻ biếng ăn.

 
Nguyên nhân trẻ khóc đêm?
icon

Trẻ khóc đêm có nhiều nguyên nhân nên bố mẹ nên quan sát, tìm hiểu lý do thực sự khiến trẻ quấy khóc, từ đó cải thiện tình trạng này.

 
Mẹo chữa đau răng tại nhà với lá trầu không, lá bàng, lá lốt, muối
icon

Dân gian lưu truyền nhiều cách trị đau răng hiệu quả bằng nguyên liệu thiên nhiên dễ kiếm. Dưới đây là mẹo chữa đau răng dân gian với lá trầu không, lá bàng, lá lốt...

 
Vì sao không được garo khi bị rắn cắn?
icon

Theo các bác sĩ, vào mùa mưa hè thường có các ca bị rắn độc cắn. Nếu không sơ cứu đúng cách có thể gây nguy hiểm cho người bệnh.  

 
Đà Nẵng: Thêm gần 100 người nhập viện liên quan vụ ngộ độc thực phẩm ở Hòa Vang
icon

Đã có thêm 97 người phải nhập viện, nâng tổng số trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm có liên quan đến vụ việc tại huyện Hòa Vang được các bệnh viện trên địa bàn Đà Nẵng tiếp nhận, xử trí, điều trị lên 230 người.

 
Căn bệnh hay gặp gây ngứa ngáy, khó chịu trong mùa hè
icon

Bệnh hay gặp ở người lớn đi tất chân nhiều, vận động viên hay bộ đội, công an, công chức văn phòng… đi giày lâu ngày. Bệnh  đặc biệt thường xảy ra vào các tháng hè.

Tưởng là đặc sản, nhiều người ngộ độc vì ăn nhầm con so biển
icon

Con so và con sam có hình thù giống nhau nên nhiều người mua về ăn và dẫn đến ngộ độc nặng. Các chuyên gia y tế cảnh báo ngộ độc so có thể gây tử vong.

70% các bệnh truyền nhiễm có nguồn gốc từ động vật hoang dã: Cách nào ngăn?
icon

 “Tàn sát, giết hại, ăn thịt động vật hoang dã không phải là hành vi văn minh. Đã có nhiều người chết do ăn thịt động vật hoang dã”.

Đau nhức hai bên mắt đi khám ra ung thư tuyến lệ
icon

Ung thư tuyến lệ là bệnh ung thư ở vùng mắt và bệnh thường ít triệu chứng nên khi vào viện rất nhiều bệnh nhân đã bị nặng, có trường hợp đã di căn vào xương.

Căn bệnh khiến 200 nghìn người tử vong mỗi năm
icon

Đột quỵ là căn bệnh nguy hiểm gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam và bệnh đang có xu hướng gia tăng nhất là vào thời điểm trời nắng nóng.