TPHCM: Sẽ đầu tư nhiều bệnh viện mới để giảm tải

PGS.TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, năm 2019, thành phố sẽ có thêm một bệnh viện mới và 3 dự án bệnh viện cửa ngõ.

Nhiều bệnh viện sẽ được đầu tư, cải tạo, xây mới trong năm 2019

Theo đó, thành phố sẽ có thêm một bệnh viện mới với quy mô 1.000 giường theo tiêu chuẩn quốc tế. Đây là cơ sở 2 của Bệnh viện Ung bướu được đầu tư hiện đại để phát triển nhiều kỹ thuật chuyên sâu, đồng thời giải quyết tình trạng quá tải kéo dài của Bệnh viện Ung bướu TPHCM hiện nay.  

Bên cạnh đó, còn có 3 dự án quan trọng cho 3 bệnh viện đa khoa khu vực ở các cửa ngỏ của thành phố sẽ được khởi công xây mới trong năm 2019, đó là Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn, đa khoa khu vực Thủ Đức và đa khoa khu vực Củ Chi. PGS Tăng Chí Thượng kỳ vọng trong tương lai không xa, khi cả 3 bệnh viện đa khoa khu vực có cơ sở mới chắc chắn sẽ thu hút đông người bệnh trên địa bàn và các khu vực lân cận, khi đó chắc chắn sẽ góp phần không nhỏ trong nỗ lực giảm tải cho các bệnh viện thành phố.

Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình trong nhiều năm quá tải nhưng chưa được khởi công xây mới do nhiều lý do khách quan, hy vọng trong năm 2019, bệnh viện sẽ có thêm cơ sở 2 sau khi thành phố tiếp nhận Bệnh viện Giao thông vận tải do Bộ Giao thông vận tải chuyển giao cho thành phố, Sở Y tế sẽ tham mưu cho UBND TP sử dụng cơ sở này làm cơ sở 2 cho Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình.

Ngoài ra, các bệnh viện chuyên khoa như Từ Dũ, Hùng Vương, Nhi đồng 1 sẽ cải tạo xây mới các khối nhà đã khởi công trong năm 2018; các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa cũng sẽ đưa vào hoạt những công trình mới như khu kỹ thuật cao của Bệnh viện Nhân Dân 115, khu điều trị mới của Bệnh viện An Bình; khởi công xây mới các khối nhà của Bệnh viện Trưng Vương, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Nguyễn Trãi, Bệnh viện Bình Dân và Viện Tim.

Ngành y tế TPHCM hiện đang đặt kỳ vọng vào cụm y tế Tân Kiên (huyện Bình Chánh) đang triển khai với điểm sáng là Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cùng các cơ sở y tế mới và hiện đại như Bệnh viện Truyền máu – Huyết học (đã khởi công), cơ sở 2 của các bệnh viện chuyên khoa như Bình Dân, Viện Tim,… Trung tâm Pháp y thành phố, cơ sở 2 của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

 

PGS Tăng Chí Thượng cho biết, trong năm 2019, y tế TPHCM sẽ tiếp tục nhân rộng những mô hình hay hướng đến chăm sóc sức khỏe người dân ngày một tốt hơn, như mô hình phòng khám đa khoa của bệnh viện quận, huyện đặt tại trạm y tế, mô hình chuỗi phòng khám đa khoa của bệnh viện quận, bệnh viện thành phố nhằm “mang bệnh viện đến gần dân”; phát huy hiệu quả mạng lưới các trạm cấp cứu 115 vệ tinh của thành phố với hệ thống điều hành thông minh, nhân rộng mô hình xe cấp cứu 2 bánh.

Tiếp tục lộ trình đổi mới hoạt động trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình với sự kết nối và hỗ trợ của các bác sĩ chuyên khoa với bác sĩ công tác tại trạm y tế để trạm y tế thật sự là cơ sở khám chữa bệnh ban đầu và tiến đến quản lý sức khỏe của từng người dân trên địa bàn để chủ động phòng ngừa và quản lý bệnh tật, nhất là các bệnh không lây nhiễm.

Bên cạnh đó là tiếp tục các mô hình hỗ trợ toàn diện của các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa tuyến cuối cho các bệnh viện tuyến huyện còn khó khăn về năng lực nhằm tạo uy tín và thương hiệu cho bệnh viện góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến cuối, tiếp tục phát huy hiệu quả quy trình “báo động đỏ” trong hỗ trợ và phối hợp cấp cứu người bệnh nguy kịch.

Đồng thời các bệnh viện tuyến cuối tiếp tục phát triển các kỹ thuật chuyên sâu tiếp tục giảm thấp tỷ lệ tử vong tại các bệnh viện; và hướng đến đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe và tầm soát bệnh tật ngang tầm các nước trong khu vực, hạn chế thấp nhất người dân ra nước ngoài để chữa bệnh, thu hút khách du lịch đến thành phố kết hợp chăm sóc sức khỏe là mục tiêu mà hoạt động du lịch y tế của thành phố đang hướng đến.

Một hoạt động không thể thiếu đó là tăng cường thanh, kiểm tra đảm bảo tuân thủ nghiêm những quy định pháp luật trong mọi hoạt động liên quan đến công tác chăm sóc sức khỏe người dân.

Minh Thu
 
List comment
 
 
Bộ Y tế hướng tới chính phủ điện tử
icon

Đây là thông tin được GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh trong buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ sáng 17/11 diễn ra tại Bộ Y tế.

 
 
Gợi ý dùng khẩu trang vải in hình 'cờ đỏ sao vàng' để phòng chống dịch
icon

Từ đầu đại dịch đến nay, cả thế giới đã bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với kết quả phòng chống dịch bệnh của Việt Nam. Tuy nhiên, mọi người vẫn cần cảnh giác phòng bệnh.

 
 
Nam sinh viên Hà Nội có kết quả âm tính với SARS-CoV-2
icon

Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT PCR của bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

 
 
Một nam sinh viên Hà Nội xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2
icon

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội vào tối 15/11, cơ quan này vừa nhận được thông tin trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 do Bệnh viện Nhi Trung ương xét nghiệm.

 
 
Bé trai 3 tuổi nguy kịch do biến chứng tay chân miệng, chuyên gia chỉ cách phòng ngừa
icon

Bệnh nhi sốt cao, mệt mỏi, đặc biệt trong khoang miệng và tay, chân không có dấu hiệu phát ban, sưng đỏ. Sau 1 ngày điều trị tại TTYT huyện với chẩn đoán mắc tay chân miệng bé suy hô hấp rất nhanh…

 
 
Ăn kiêng đến kiệt sức, ra sức tập luyện vẫn không giảm cân, chị em chịu bó tay?
icon

22 tuổi, cô gái Hà Nội nặng tới 78 kg. Dù đã thực hiện chế độ giảm cân nghiêm ngặt với bác sĩ dinh dưỡng, tập luyện với HLV thể lực nhưng “đám mỡ cứng đầu” nhất định không chịu…biến mất.

 
Nhầm tưởng dấu hiệu tiền mãn kinh, đi khám bệnh ra ung thư
icon

Ra máu bất thường, người bệnh chủ quan không đi khám vì nghĩ nhầm dấu hiệu tiền mãn kinh nhưng thực tế bệnh ung thư đã tiến triển sang giai đoạn 2.

 
Món cá gây ung thư cao số 1 mà WHO cảnh báo hóa ra lại chính là 'món ngon' hàng ngàn gia đình yêu thích
icon

Vào năm 2017, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) của WHO đã xếp món cá này vào danh sách thực phẩm gây ung thư cấp độ 1.

 
Bố chồng đánh con dâu và 2 cháu nội nhập viện: Con dâu đang mang thai, cháu 4 tuổi vỡ hộp sọ, tiên lượng xấu
icon

Do mâu thuẫn gia đình, ông H.T. C. (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã đánh đập con dâu và 2 cháu nội khiến cả 3 phải nhập viện cấp cứu. Trong đó, cháu H.N.V. (4 tuổi) được xác định bị vỡ hộp sọ, tiên lượng xấu.

 
Thường xuyên ăn món này, sán sống lúc nhúc trong ống mật chủ người đàn ông 45 tuổi
icon

Thường xuyên ăn gỏi hải sản tươi sống 2-3 lần/tháng, người đàn ông 45 tuổi phải vào viện cấp cứu. Kết quả nội soi phát hiện ống mật chủ lúc nhúc sán lá gan.