TPHCM: Sẽ đầu tư nhiều bệnh viện mới để giảm tải

PGS.TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, năm 2019, thành phố sẽ có thêm một bệnh viện mới và 3 dự án bệnh viện cửa ngõ.

Nhiều bệnh viện sẽ được đầu tư, cải tạo, xây mới trong năm 2019

Theo đó, thành phố sẽ có thêm một bệnh viện mới với quy mô 1.000 giường theo tiêu chuẩn quốc tế. Đây là cơ sở 2 của Bệnh viện Ung bướu được đầu tư hiện đại để phát triển nhiều kỹ thuật chuyên sâu, đồng thời giải quyết tình trạng quá tải kéo dài của Bệnh viện Ung bướu TPHCM hiện nay.  

Bên cạnh đó, còn có 3 dự án quan trọng cho 3 bệnh viện đa khoa khu vực ở các cửa ngỏ của thành phố sẽ được khởi công xây mới trong năm 2019, đó là Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn, đa khoa khu vực Thủ Đức và đa khoa khu vực Củ Chi. PGS Tăng Chí Thượng kỳ vọng trong tương lai không xa, khi cả 3 bệnh viện đa khoa khu vực có cơ sở mới chắc chắn sẽ thu hút đông người bệnh trên địa bàn và các khu vực lân cận, khi đó chắc chắn sẽ góp phần không nhỏ trong nỗ lực giảm tải cho các bệnh viện thành phố.

Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình trong nhiều năm quá tải nhưng chưa được khởi công xây mới do nhiều lý do khách quan, hy vọng trong năm 2019, bệnh viện sẽ có thêm cơ sở 2 sau khi thành phố tiếp nhận Bệnh viện Giao thông vận tải do Bộ Giao thông vận tải chuyển giao cho thành phố, Sở Y tế sẽ tham mưu cho UBND TP sử dụng cơ sở này làm cơ sở 2 cho Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình.

Ngoài ra, các bệnh viện chuyên khoa như Từ Dũ, Hùng Vương, Nhi đồng 1 sẽ cải tạo xây mới các khối nhà đã khởi công trong năm 2018; các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa cũng sẽ đưa vào hoạt những công trình mới như khu kỹ thuật cao của Bệnh viện Nhân Dân 115, khu điều trị mới của Bệnh viện An Bình; khởi công xây mới các khối nhà của Bệnh viện Trưng Vương, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Nguyễn Trãi, Bệnh viện Bình Dân và Viện Tim.

Ngành y tế TPHCM hiện đang đặt kỳ vọng vào cụm y tế Tân Kiên (huyện Bình Chánh) đang triển khai với điểm sáng là Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cùng các cơ sở y tế mới và hiện đại như Bệnh viện Truyền máu – Huyết học (đã khởi công), cơ sở 2 của các bệnh viện chuyên khoa như Bình Dân, Viện Tim,… Trung tâm Pháp y thành phố, cơ sở 2 của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

 

PGS Tăng Chí Thượng cho biết, trong năm 2019, y tế TPHCM sẽ tiếp tục nhân rộng những mô hình hay hướng đến chăm sóc sức khỏe người dân ngày một tốt hơn, như mô hình phòng khám đa khoa của bệnh viện quận, huyện đặt tại trạm y tế, mô hình chuỗi phòng khám đa khoa của bệnh viện quận, bệnh viện thành phố nhằm “mang bệnh viện đến gần dân”; phát huy hiệu quả mạng lưới các trạm cấp cứu 115 vệ tinh của thành phố với hệ thống điều hành thông minh, nhân rộng mô hình xe cấp cứu 2 bánh.

Tiếp tục lộ trình đổi mới hoạt động trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình với sự kết nối và hỗ trợ của các bác sĩ chuyên khoa với bác sĩ công tác tại trạm y tế để trạm y tế thật sự là cơ sở khám chữa bệnh ban đầu và tiến đến quản lý sức khỏe của từng người dân trên địa bàn để chủ động phòng ngừa và quản lý bệnh tật, nhất là các bệnh không lây nhiễm.

Bên cạnh đó là tiếp tục các mô hình hỗ trợ toàn diện của các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa tuyến cuối cho các bệnh viện tuyến huyện còn khó khăn về năng lực nhằm tạo uy tín và thương hiệu cho bệnh viện góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến cuối, tiếp tục phát huy hiệu quả quy trình “báo động đỏ” trong hỗ trợ và phối hợp cấp cứu người bệnh nguy kịch.

Đồng thời các bệnh viện tuyến cuối tiếp tục phát triển các kỹ thuật chuyên sâu tiếp tục giảm thấp tỷ lệ tử vong tại các bệnh viện; và hướng đến đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe và tầm soát bệnh tật ngang tầm các nước trong khu vực, hạn chế thấp nhất người dân ra nước ngoài để chữa bệnh, thu hút khách du lịch đến thành phố kết hợp chăm sóc sức khỏe là mục tiêu mà hoạt động du lịch y tế của thành phố đang hướng đến.

Một hoạt động không thể thiếu đó là tăng cường thanh, kiểm tra đảm bảo tuân thủ nghiêm những quy định pháp luật trong mọi hoạt động liên quan đến công tác chăm sóc sức khỏe người dân.

Minh Thu
 
List comment
 
 
Nhân bản kết quả siêu âm tim là coi thường tính mạng con người
icon

Theo các chuyên gia tim mạch, việc nhân bản kết quả siêu âm tim là vô cùng nguy hiểm, nếu sự việc được phản ánh là chính xác, nguy cơ bỏ lọt các yếu tố tim mạch tiềm ẩn của phi công và tiếp viên hàng không gây hậu quả khôn lường.

 
 
Điều trị lao phổi nhầm đến khi tìm ra hạt hồng xiêm bị hóc
icon

Hóc hạt hồng xiêm vào phế quản nhưng bệnh nhân không biết mình bị bệnh gì và ròng rã thời gian dài đi điều trị viêm phổi, lao phổi mà không tiến triển. Cuối cùng thủ phạm được xác định là hạt hồng xiêm.

 
 
Khàn tiếng đi khám ra căn bệnh ung thư mẹ con cùng mắc
icon

Ung thư tuyến giáp được cảnh báo đang gia tăng ở Việt Nam, đặc biệt nhiều trường hợp còn trẻ đã mắc ung thư tuyến giáp, có gia đình hai vợ chồng, mẹ con cùng mắc ung thư tuyến giáp.

 
 
Lịch trình bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng
icon

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý trường hợp bệnh nhân T.V.D đang điều trị tại Bệnh viện C Đà Nẵng dương tính với Covid-19.

 
 
Bộ Y tế thông tin về bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng
icon

Bộ Y tế vừa có thông tin đã nhận được báo cáo của Sở Y tế Đà Nẵng về trường hợp nghi nhiễm tại Đà Nẵng hiện đã lấy mẫu chuyển đi Viện Pasteur Nha Trang và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để khẳng định.

 
 
Người phụ nữ để trẻ sờ vùng nhạy cảm: Trẻ dễ bị biến đổi giới tính về sau
icon

Cảnh báo về “tương lai” của những đứa trẻ trong Clip cho trẻ sờ mó vùng nhạy cảm, TS Vũ Thu Hương cho rằng trẻ sẽ 'di chứng nhân cách', lệch lạc về giới tính, nghiện tình dục hay xuất hiện khoái cảm tình dục với người thân…

 
Ngã vào bát sứ, bé gái rách 7 cm trên mặt, lộ hoàn toàn cả cung lợi
icon

Trung tâm Y tế huyện Yên Lập (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi 15 tháng tuổi người dân tộc H’mông với vết thương phức tạp trên má.

 
Chồng 'khốn khổ' vì vợ bỗng dưng yêu đời - một dấu hiệu tâm thần
icon

Bỗng nhiên yêu đời như thích hát hò, làm thơ, mua sắm có thể là biểu hiện của một bệnh tâm thần dạng rối loạn hưng cảm và nếu không điều trị kịp thời có thể bệnh sẽ nặng hơn, khó điều trị hơn.

 
Cứu sống nam thanh niên ngã giàn giáo cao 7m
icon

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa cấp cứu thành công cho nam thanh niên 27 tuổi bị ngã giàn giáo cao 7m trong tình trạng nguy kịch.

 
Người phụ nữ để trẻ sờ vùng nhạy cảm mắc bệnh gì?
icon

Mới đây, mạng xã hội xôn xao về loạt clip người phụ nữ bán khỏa thân, để trẻ đụng chạm vùng nhạy cảm, khiến nhiều người phẫn nộ.