TPHCM: Sẽ đầu tư nhiều bệnh viện mới để giảm tải

PGS.TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, năm 2019, thành phố sẽ có thêm một bệnh viện mới và 3 dự án bệnh viện cửa ngõ.

Nhiều bệnh viện sẽ được đầu tư, cải tạo, xây mới trong năm 2019

Theo đó, thành phố sẽ có thêm một bệnh viện mới với quy mô 1.000 giường theo tiêu chuẩn quốc tế. Đây là cơ sở 2 của Bệnh viện Ung bướu được đầu tư hiện đại để phát triển nhiều kỹ thuật chuyên sâu, đồng thời giải quyết tình trạng quá tải kéo dài của Bệnh viện Ung bướu TPHCM hiện nay.  

Bên cạnh đó, còn có 3 dự án quan trọng cho 3 bệnh viện đa khoa khu vực ở các cửa ngỏ của thành phố sẽ được khởi công xây mới trong năm 2019, đó là Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn, đa khoa khu vực Thủ Đức và đa khoa khu vực Củ Chi. PGS Tăng Chí Thượng kỳ vọng trong tương lai không xa, khi cả 3 bệnh viện đa khoa khu vực có cơ sở mới chắc chắn sẽ thu hút đông người bệnh trên địa bàn và các khu vực lân cận, khi đó chắc chắn sẽ góp phần không nhỏ trong nỗ lực giảm tải cho các bệnh viện thành phố.

Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình trong nhiều năm quá tải nhưng chưa được khởi công xây mới do nhiều lý do khách quan, hy vọng trong năm 2019, bệnh viện sẽ có thêm cơ sở 2 sau khi thành phố tiếp nhận Bệnh viện Giao thông vận tải do Bộ Giao thông vận tải chuyển giao cho thành phố, Sở Y tế sẽ tham mưu cho UBND TP sử dụng cơ sở này làm cơ sở 2 cho Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình.

Ngoài ra, các bệnh viện chuyên khoa như Từ Dũ, Hùng Vương, Nhi đồng 1 sẽ cải tạo xây mới các khối nhà đã khởi công trong năm 2018; các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa cũng sẽ đưa vào hoạt những công trình mới như khu kỹ thuật cao của Bệnh viện Nhân Dân 115, khu điều trị mới của Bệnh viện An Bình; khởi công xây mới các khối nhà của Bệnh viện Trưng Vương, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Nguyễn Trãi, Bệnh viện Bình Dân và Viện Tim.

Ngành y tế TPHCM hiện đang đặt kỳ vọng vào cụm y tế Tân Kiên (huyện Bình Chánh) đang triển khai với điểm sáng là Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cùng các cơ sở y tế mới và hiện đại như Bệnh viện Truyền máu – Huyết học (đã khởi công), cơ sở 2 của các bệnh viện chuyên khoa như Bình Dân, Viện Tim,… Trung tâm Pháp y thành phố, cơ sở 2 của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

 

PGS Tăng Chí Thượng cho biết, trong năm 2019, y tế TPHCM sẽ tiếp tục nhân rộng những mô hình hay hướng đến chăm sóc sức khỏe người dân ngày một tốt hơn, như mô hình phòng khám đa khoa của bệnh viện quận, huyện đặt tại trạm y tế, mô hình chuỗi phòng khám đa khoa của bệnh viện quận, bệnh viện thành phố nhằm “mang bệnh viện đến gần dân”; phát huy hiệu quả mạng lưới các trạm cấp cứu 115 vệ tinh của thành phố với hệ thống điều hành thông minh, nhân rộng mô hình xe cấp cứu 2 bánh.

Tiếp tục lộ trình đổi mới hoạt động trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình với sự kết nối và hỗ trợ của các bác sĩ chuyên khoa với bác sĩ công tác tại trạm y tế để trạm y tế thật sự là cơ sở khám chữa bệnh ban đầu và tiến đến quản lý sức khỏe của từng người dân trên địa bàn để chủ động phòng ngừa và quản lý bệnh tật, nhất là các bệnh không lây nhiễm.

Bên cạnh đó là tiếp tục các mô hình hỗ trợ toàn diện của các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa tuyến cuối cho các bệnh viện tuyến huyện còn khó khăn về năng lực nhằm tạo uy tín và thương hiệu cho bệnh viện góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến cuối, tiếp tục phát huy hiệu quả quy trình “báo động đỏ” trong hỗ trợ và phối hợp cấp cứu người bệnh nguy kịch.

Đồng thời các bệnh viện tuyến cuối tiếp tục phát triển các kỹ thuật chuyên sâu tiếp tục giảm thấp tỷ lệ tử vong tại các bệnh viện; và hướng đến đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe và tầm soát bệnh tật ngang tầm các nước trong khu vực, hạn chế thấp nhất người dân ra nước ngoài để chữa bệnh, thu hút khách du lịch đến thành phố kết hợp chăm sóc sức khỏe là mục tiêu mà hoạt động du lịch y tế của thành phố đang hướng đến.

Một hoạt động không thể thiếu đó là tăng cường thanh, kiểm tra đảm bảo tuân thủ nghiêm những quy định pháp luật trong mọi hoạt động liên quan đến công tác chăm sóc sức khỏe người dân.

Minh Thu
 
List comment
 
 
Trang điểm mùa nắng nóng: Bí quyết không lem nhem và nổi mụn
icon

Thời tiết nắng nóng mồ hôi và dầu tiết ra nhiều hơn trên khuôn mặt khiến lớp trang điểm dễ bị trôi gây tình trạng nhoè nhoẹt, lem nhem, thậm chí nổi đầy mụn…

 
 
Ăn thịt chó, mèo bị đánh bả bằng chất độc Xyanua nguy hiểm thế nào?
icon

Xyanua là chất kịch độc nếu ăn phải hàm lượng trên 50 mg có thể làm cho nạn nhân tử vong ngay lập tức. Người ăn thịt chó mèo bị đánh bả bằng xyanua dù hàm lượng thấp hay cao đều gây ảnh hưởng tới sức khoẻ.

 
 
Kích thước cậu nhỏ thế nào là chuẩn?
icon

Kích thước cậu nhỏ luôn là sự chú ý hàng đầu của nam giới, họ luôn lo lắng suy nghĩ về của quý không biết kích thước bao nhiêu là vừa? Hay cậu nhỏ như thế nào thì mới làm hài lòng đối tác?

 
 
Chuyên gia y tế: Người dân đừng vội bỏ khẩu trang
icon

Hiện nay, Việt Nam đang muốn cân bằng cả về phòng chống dịch và phát triển kinh tế nên sẽ đòi hỏi phải mở cửa, tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế mở cửa cũng phải hết sức cẩn trọng, người dân đừng vội bỏ khẩu trang.

 
 
Căn bệnh khiến diễn viên 'Chạy án' Khôi Nguyên qua đời nguy hiểm thế nào?
icon

Ung thư tụy đứng hàng thứ 8-9 về số lượng người mắc trên toàn thế giới. Ước tính, năm 2018, Việt Nam có gần 1.000 người mắc mới ung thư tụy và gần 900 trường hợp tử vong.

 
 
Người mẫu ngoại cỡ với trang phục sexy cực nóng bỏng
icon

Vượt qua mặc cảm ngoại hình của chính mình, Khánh Hà đã dũng cảm trở thành một người mẫu ngoại cỡ đắt show chụp hình. Cô nàng 70kg thường mặc những trang phục sexy khoe body quyến rũ.

 
Thêm 7 ca mắc mới COVID-19 từ Châu Âu trở về, Việt Nam có 349 bệnh nhân
icon

Phát hiện thêm 7 trường hợp mắc COVID-19 là người trở về từ Châu Âu được cách ly ngay khi nhập cảnh. Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam có 349 ca

 
Mặc chung đồ có lây hôi nách?
icon

Hôi nách không gây chết người, không ảnh hưởng sức khỏe nhưng lại khiến cho người mắc mặc cảm, tự ti, ảnh hưởng xấu tới cuộc sống. Bệnh không lây khi dùng chung quần áo.

 
Vú nhiễm trùng, chảy mủ chỉ vì đắp lá chữa tắc sữa
icon

Nghe lời người thân, đang trong thời kỳ cho con bú và bị tắc tuyến sữa, sản phụ lấy lá đắp chữa bệnh tắc tuyến sữa, chỉ đến khi ổ nhiễm trùng chảy mủ mới đến BV Sản nhi Quảng Ninh.

 
Huyết áp cao không điều trị, suýt vỡ túi phình động mạch chủ bụng
icon

Gần đây, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận nhiều trường hợp người bệnh nhập viện vì các bệnh lý tim mạch nguy hiểm kèm theo tăng huyết áp.