TPHCM: Sẽ đầu tư nhiều bệnh viện mới để giảm tải

PGS.TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, năm 2019, thành phố sẽ có thêm một bệnh viện mới và 3 dự án bệnh viện cửa ngõ.

Nhiều bệnh viện sẽ được đầu tư, cải tạo, xây mới trong năm 2019

Theo đó, thành phố sẽ có thêm một bệnh viện mới với quy mô 1.000 giường theo tiêu chuẩn quốc tế. Đây là cơ sở 2 của Bệnh viện Ung bướu được đầu tư hiện đại để phát triển nhiều kỹ thuật chuyên sâu, đồng thời giải quyết tình trạng quá tải kéo dài của Bệnh viện Ung bướu TPHCM hiện nay.  

Bên cạnh đó, còn có 3 dự án quan trọng cho 3 bệnh viện đa khoa khu vực ở các cửa ngỏ của thành phố sẽ được khởi công xây mới trong năm 2019, đó là Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn, đa khoa khu vực Thủ Đức và đa khoa khu vực Củ Chi. PGS Tăng Chí Thượng kỳ vọng trong tương lai không xa, khi cả 3 bệnh viện đa khoa khu vực có cơ sở mới chắc chắn sẽ thu hút đông người bệnh trên địa bàn và các khu vực lân cận, khi đó chắc chắn sẽ góp phần không nhỏ trong nỗ lực giảm tải cho các bệnh viện thành phố.

Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình trong nhiều năm quá tải nhưng chưa được khởi công xây mới do nhiều lý do khách quan, hy vọng trong năm 2019, bệnh viện sẽ có thêm cơ sở 2 sau khi thành phố tiếp nhận Bệnh viện Giao thông vận tải do Bộ Giao thông vận tải chuyển giao cho thành phố, Sở Y tế sẽ tham mưu cho UBND TP sử dụng cơ sở này làm cơ sở 2 cho Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình.

Ngoài ra, các bệnh viện chuyên khoa như Từ Dũ, Hùng Vương, Nhi đồng 1 sẽ cải tạo xây mới các khối nhà đã khởi công trong năm 2018; các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa cũng sẽ đưa vào hoạt những công trình mới như khu kỹ thuật cao của Bệnh viện Nhân Dân 115, khu điều trị mới của Bệnh viện An Bình; khởi công xây mới các khối nhà của Bệnh viện Trưng Vương, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Nguyễn Trãi, Bệnh viện Bình Dân và Viện Tim.

Ngành y tế TPHCM hiện đang đặt kỳ vọng vào cụm y tế Tân Kiên (huyện Bình Chánh) đang triển khai với điểm sáng là Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cùng các cơ sở y tế mới và hiện đại như Bệnh viện Truyền máu – Huyết học (đã khởi công), cơ sở 2 của các bệnh viện chuyên khoa như Bình Dân, Viện Tim,… Trung tâm Pháp y thành phố, cơ sở 2 của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

 

PGS Tăng Chí Thượng cho biết, trong năm 2019, y tế TPHCM sẽ tiếp tục nhân rộng những mô hình hay hướng đến chăm sóc sức khỏe người dân ngày một tốt hơn, như mô hình phòng khám đa khoa của bệnh viện quận, huyện đặt tại trạm y tế, mô hình chuỗi phòng khám đa khoa của bệnh viện quận, bệnh viện thành phố nhằm “mang bệnh viện đến gần dân”; phát huy hiệu quả mạng lưới các trạm cấp cứu 115 vệ tinh của thành phố với hệ thống điều hành thông minh, nhân rộng mô hình xe cấp cứu 2 bánh.

Tiếp tục lộ trình đổi mới hoạt động trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình với sự kết nối và hỗ trợ của các bác sĩ chuyên khoa với bác sĩ công tác tại trạm y tế để trạm y tế thật sự là cơ sở khám chữa bệnh ban đầu và tiến đến quản lý sức khỏe của từng người dân trên địa bàn để chủ động phòng ngừa và quản lý bệnh tật, nhất là các bệnh không lây nhiễm.

Bên cạnh đó là tiếp tục các mô hình hỗ trợ toàn diện của các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa tuyến cuối cho các bệnh viện tuyến huyện còn khó khăn về năng lực nhằm tạo uy tín và thương hiệu cho bệnh viện góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến cuối, tiếp tục phát huy hiệu quả quy trình “báo động đỏ” trong hỗ trợ và phối hợp cấp cứu người bệnh nguy kịch.

Đồng thời các bệnh viện tuyến cuối tiếp tục phát triển các kỹ thuật chuyên sâu tiếp tục giảm thấp tỷ lệ tử vong tại các bệnh viện; và hướng đến đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe và tầm soát bệnh tật ngang tầm các nước trong khu vực, hạn chế thấp nhất người dân ra nước ngoài để chữa bệnh, thu hút khách du lịch đến thành phố kết hợp chăm sóc sức khỏe là mục tiêu mà hoạt động du lịch y tế của thành phố đang hướng đến.

Một hoạt động không thể thiếu đó là tăng cường thanh, kiểm tra đảm bảo tuân thủ nghiêm những quy định pháp luật trong mọi hoạt động liên quan đến công tác chăm sóc sức khỏe người dân.

Minh Thu
 
List comment
 
 
5 cách làm sáng da tay chân nhìn thấy ngay tức thì từ trong bếp
icon

Nếu bạn có mong muốn da tay, chân trắng sáng hơn, hãy thử 5 lời khuyên sau đây do các bác sĩ Bệnh viện Viện Da liễu TP Hồ Chí Minh khuyến cáo.

 
 
Sáng 20/2, không ca mắc COVID-19, Việt Nam chữa khỏi 1.627 bệnh nhân
icon

Bản tin 6h ngày 20/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Việt Nam đã chữa khỏi 1.627 bệnh nhân. Hơn 125.000 người đang cách ly chống dịch trên cả nước.

 
 
Chiều 19/2, có 15 ca mắc COVID-19 đều ở Hải Dương
icon

Bản tin chiều ngày 19/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 15 ca mắc COVID-19 đều ghi nhận tại Hải Dương.

 
 
Không dám yêu chỉ vì 'cậu nhỏ' cong
icon

Các bác sĩ khoa Nam học, Tiết niệu, Bệnh viện E Hà Nội vừa phẫu thuật cho một trường hợp bệnh nhân cong dương vật.

 
 
Bộ trưởng Y tế: Các địa phương phải đưa ra phương án cách ly với lượng lớn người
icon

Đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Bộ Y tế với các tỉnh, TP về công tác phòng, chống dịch Covid-19 vào sáng nay 19/2. 

 
 
Mù mắt, dập tay vì chơi pháo trong dịp Tết
icon

'9 bệnh nhân tuổi từ 12 đến 47 tuổi nhiều khả năng mất đi một mắt, mắt bên kia cũng phải chăm sóc lâu dài và cẩn thận. Chưa kể các tổn thương vùng mặt, cụt tay chân', BS Hoàng Cương, BV Mắt Trung ương thông tin. 

 
Bác sĩ ám ảnh với các ca cấp cứu do bia rượu ngày Tết
icon

Theo BS Huỳnh Quốc Sĩ, những ngày Tết có rất nhiều ca nhập viện cấp cứu đều liên quan tới rượu bia, đặc biệt là hôn mê do rượu nếu không phát hiện có thể tử vong nhanh.

 
Cả nhà tăng cân sau Tết và đây là cách giảm cân hiệu quả
icon

Sau kỳ nghỉ Tết dài, ăn ngủ nhiều lại hạn chế ra ngoài vận động do dịch bệnh, nhiều gia đình, trong đó không ít chị em có xu hướng tăng cân không hãm.  

 
Cách phòng bệnh mùa đông xuân cho trẻ
icon

Mùa đông xuân thời tiết thất thường cộng với những ngày Tết nhịp sinh hoạt thay đổi dễ dẫn tới trẻ mắc nhiều bệnh lý khác nhau trong đó có sốt, tiêu chảy.

 
Bí quyết giữ vòng eo 58 của mẹ Việt tại Hàn Quốc
icon

Chị Trần Huế (quê Tây Ninh) hiện đang làm hướng dẫn viên du lịch tại Hàn Quốc chia sẻ bí quyết “lột xác” lấy lại body mà ngay cả thời con gái chị cũng không nghĩ tới.