Thực hư làm đẹp bằng căng chỉ giá vài triệu

Hiện nay, trên mạng xã hội tràn ngập các loại quảng cáo về làm đẹp không cần phẫu thuật, làm đẹp bằng chỉ từ nâng cơ mặt, nâng mũi… các bác sĩ cảnh báo nguy cơ tiền mất tật mang. 

Thủng mũi vì căng chỉ làm đẹp

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp làm đẹp xâm lấn, không xâm lấn hoặc chỉ xâm lấn 1 chút ít nhưng chị em vẫn đạt được hiệu quả thẩm mỹ. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo dù không xâm lấn cũng cần thực hiện ở các bệnh viện chuyên khoa.

Đây được xem là phương pháp làm đẹp đang hót hiện nay. Các spa quảng cáo tràn ngập với những từ khóa nghe mỹ miều như nâng mũi bằng chỉ colagen, nâng mũi không cần phẫu thuật.

Chị Trần Thị Lê M. 34 tuổi, Nam Từ Liêm, Hà Nội chia sẻ, tháng 9 năm 2019, chị M. được người quen tư vấn làm đẹp bằng căng chỉ nâng mũi, nâng cơ mặt. Với quảng cáo chi phí chỉ vài triệu đồng. Chị M. đã tìm tới cơ sở làm đẹp để thực hiện.

Thực hư làm đẹp bằng căng chỉ giá vài triệu
Nâng mũi bằng chỉ được nhiều chị em săn đón vì nghĩ rẻ 

Sau 2 tiếng căng chỉ mũi, các chỉ được kỹ thuật viên luồn vào mũi nhưng về nhà mũi chị M. bị sưng đỏ. Qua gương nhìn rõ những sợi chỉ màu xanh trên sống mũi.

Chị M. cho biết khi chị gọi cho cơ sở làm đẹp được thông báo chỉ sẽ tiêu trong vài tháng nên chị cố chờ. Tuy nhiên, chỉ không tiêu mà mũi còn bị lộ các đầu chỉ khi nâng mũi. Cuối cùng chị M. phải vào viện để lấy chỉ.

Khi nâng chỉ không cần phẫu thuật nhưng để lấy chỉ ra là một cực hình vì bác sĩ phải rạch tìm chỉ.

Trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Thị N. 27 tuổi, sống tại TP.HCM bị hoại tử vì búi chỉ ở mũi sau khi nâng. Trước đó, chị N. đến một spa và được tư vấn nâng mũi bằng chỉ. Được quảng cáo là nâng mũi bằng chỉ vĩnh viễn không phải mổ xẻ, không cần nằm viện, ít nguy hiểm nên chị N. đã thực hiện. Tuy nhiên, sống mũi cao thẳng như quảng cáo chưa thấy gì thì chị N. bị biến dạng do sưng phù nề, dần dần đầu mũi xuất hiện màu xanh, dấu hiệu lõm, có kèm dịch, mủ…

Chị N. tìm tới các bác sĩ trong tình trạng đầu mũi có dấu hiệu hoại tử, sắp thủng. Bác sĩ phát hiện trong mũi bệnh nhân có nhiều sợi chỉ màu xanh được khâu trong mũi chằng chịt. Các bác sĩ phải cắt lọc, rút ra hàng chục sợi chỉ và sau đó tạo hình lại đầu mũi bằng sụn tự thân. 

Nâng mũi bằng chỉ hay làm đẹp bằng chỉ là phương pháp bắt nguồn từ Hàn Quốc và được xem là an toàn ít phải xâm lấn. Người bệnh chỉ cần mất 20-30 phút là có được mũi như ý. Tuy nhiên, các bác sĩ Bệnh viện Da liễu trung ương cho biết nếu không cẩn thận thì khách hàng sẽ phải hứng chịu hậu quả và nhận nhiều 'trái đắng'. Nâng mũi bằng chỉ không phải là vĩnh viễn và sự thực lại hoàn toàn ngược với quảng cáo. 

 

Thực sự về làm đẹp bằng chỉ

Theo ThS.BS Nguyễn Quang Minh – Phó Trưởng khoa Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ tế bào gốc, Bệnh viện Da liễu Trung ương, căng chỉ là phương pháp làm đẹp được rất nhiều chị em ưa chuộng. Chỉ thẩm mỹ có nhiều tác dụng như nâng mũi, làm đầy vùng dưới ổ mắt, căng da làm cho da trẻ hóa, căng bóng hơn…

Tuy nhiên, theo bác sĩ Quang, hiện nay trên mạng tràn lan các lời giới thiệu, quảng cáo về căng chỉ, với chi phí rất thấp như nâng chỉ mũi với 3-4 triệu đồng, làm chúng tôi khá lo lắng và băn khoăn. Vì với một chi phí thấp như vậy, nguy cơ khách hàng rơi vào bẫy giá rẻ. Bởi vì theo bác sĩ Quang chi phí dùng chỉ để làm đẹp không thể có giá vài triệu.

Vì thực tế, chỉ để làm đẹp thẩm mỹ với chất liệu chỉ được FDA của Mỹ thông qua đều rất đắt.

Thực hư làm đẹp bằng căng chỉ giá vài triệu
BS Minh chia sẻ các nguy hiểm do làm đẹp bằng chỉ 

Có hai loại chỉ chậm tiêu và chỉ tiêu (PDO, PLLA, PLC, catgut). Khi đưa chỉ này vào tổ chức da thì sẽ có tác động nâng đỡ da, làm da căng hơn và theo thời gian chỉ này sẽ tự tiêu trong tổ chức da. Chỉ sẽ giúp kích thích quá trình tăng sinh collagen và elastin. Tùy theo chất liệu chỉ mà thời gian tiêu chỉ có thể từ 6 tháng đến vài năm. Và phương pháp này cũng không phải là phương pháp đạt hiệu quả vĩnh viễn.

Bác sĩ Minh lo ngại nhất hiện nay ngoài những cơ sở làm đẹp như spa các đơn vị quảng cáo đó cho người thực hiện không phải là bác sĩ thậm chí họ chỉ là nhân viên cắt tóc, gội đầu cũng thực hiện kỹ thuật này thì vô cùng nguy hiểm.

Những biến chứng có thể gặp đó là thòi đầu chỉ, luồn chỉ quá nông… tạo ra các đường dẫn lưu trên mũi khiến vi khuẩn xâm nhập và tổ chức mũi gây viêm sưng và hoại tử tổ chức mũi.

Chính vì thế, bác sĩ Minh nhấn mạnh khách hàng có nhu cầu cần tìm hiểu kỹ và được các bác sĩ tư vấn cặn kẽ. Đây không phải là làm đẹp không dao kéo mà thực chất đây là một quá trình xâm lấn, nên trước đó cần có sự đánh giá của bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ và da liễu thẩm mỹ xem có phù hợp với chỉ định không.

Hiện nay, theo bác sĩ Quang tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, các bác sĩ đã áp dụng kĩ thuật căng chỉ để căng da mặt bằng chỉ, xóa nếp nhăn mắt, nâng cung mày, xóa nhăn vùng cổ, nâng mũi… Đánh giá kết quả hiệu quả tốt vì được bác sĩ chuyên khoa thực hiện và đảm bảo vô trùng.

Khánh Chi  

 
List comment
 
 
Thêm 5 bệnh nhân Covid-19 ở Quảng Nam đều từ BV Đà Nẵng
icon

Bản tin lúc 18h chiều ngày 30/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ở Quảng Nam, hiện Việt Nam có 464 ca bệnh.

 
 
Cả nước hỗ trợ Đà Nẵng điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng
icon

Sáng 30/7, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đã làm việc với các điểm cầu về tình hình điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung.

 
 
Đà Nẵng: Bệnh nhân 458 không khai từng chăm mẹ ở Bệnh viện Đà Nẵng
icon

Theo thông tin của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng, 08 bệnh nhân mới mắc Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng sức khỏe ổn định, đáng chú ý có bệnh nhân 448 không khai báo từng chăm mẹ tại viện.

 
 
Bệnh viện TƯ Huế tiếp nhận 11 bệnh nhân Covid-19 từ Đà Nẵng
icon

Bệnh viện Trung ương Huế đang điều trị cho 3 bệnh nhân Covid-19 chuyển ra từ Đà Nẵng và trong ngày hôm nay (30/7) tiếp tục nhận thêm 8 ca.

 
 
Vì sao người ở Đà Nẵng về từ 1/7 cần khai báo y tế?
icon

Bộ Y tế ra thông báo những người ở Đà Nẵng về từ ngày 1/7 cần phải khai báo y tế, thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế, trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương.  

 
 
Có phân biệt được viêm hô hấp thông thường và mắc Covid-19?
icon

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh không thể phân biệt được dấu hiệu của viêm hô hấp thông thường với dấu hiệu của Covid-19. Tốt nhất có dấu hiệu ho, sốt cần thông báo cho cơ sở y tế để được sàng lọc Covid-19.

 
Sáng 30/7, công bố thêm 8 ca Covid-19 ở Đà Nẵng, 1 ca ở Hà Nội
icon

Bản tin lúc 6h ngày 30/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã có thêm 9 ca bệnh dương tính với COVID-19 ở Đà Nẵng, Hà Nội. Đến thời điểm này Việt Nam có 459 ca bệnh  

 
Bệnh nhân mắc Covid-19 mới thứ hai ở Hà Nội không có biểu hiện bệnh
icon

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết BN 459 (76 tuổi ở Hoàng Hoa Thám) sau khi đi du lịch Đà Nẵng về không có biểu hiện mắc Covid- 19, nhưng đi làm xét nghiệm lại cho kết quả dương tính.

 
Nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng, 2 ca phải chạy ECMO
icon

Theo thông tin từ Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, trong cuộc Hội chẩn quốc gia lần thứ 4 cho bệnh nhân Covid-19 nặng chiều 29/7, có thêm nhiều bệnh nhân nặng.

 
Thông tin chi tiết về lịch trình di chuyển của BN 447
icon

Chiều 29/7, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã thông tin về hành trình đi lại của bệnh nhân 447 tại Hà Nội mới được Bộ Y tế công bố.