Thai phụ nguy kịch, thai chết lưu vì ngộ độc nấm

Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cho biết, mới tiếp nhận thêm một trường hợp ngộ độc nấm là thai phụ (mang thai 4 tháng) từ Tuyên Quang.
Thai phụ nguy kịch, thai chết lưu vì ngộ độc nấm - ảnh 1

Bé nhỏ tuổi nhất trong vụ ngộ độc nấm ở Võ Nhai đã tử vong (Ảnh MH)

Hiện tại, sức khỏe của thai phụ đang rất nguy kịch, bị rối loạn đông máu nặng, thai đã chết lưu.

Sáng ngày 25/4, Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cho biết, trường hợp thai phụ ở Tuyên Quang đã nâng tổng số vụ bệnh nhân ngộ độc nấm được chuyển đến cấp cứu tại Trung tâm Chống độc lên 4 đợt. Đáng buồn là, tính đến ngày hôm nay, hầu hết các bệnh nhân trong 4 đợt ngộ độc nấm đều đã tử vong.

Với 5 trường hợp ngộ độc nấm đợt 1 (9/3) ở Võ Nhai, Thái Nguyên đã có 4 bệnh nhân tử vong gồm hai mẹ con là chị Lý Thị Thơm (35 tuổi), cháu Lý Minh Khôi (13 tuổi), người cháu họ của chị Thơm là cháu Lý Thị Thùy (14 tuổi); bà Vũ Thị Hồi (60 tuổi). Bệnh nhân duy nhất trong đợt vụ ngộ độc nấm tập thể này là ông Triệu Nho Phú, chồng bà Hồi (57 tuổi) đã tỉnh táo nhưng tình trạng nhiễm độc gan vẫn còn nặng.

Nhóm bệnh thứ 2 gồm 5 người cũng Từ Thái Nguyên, Tuyên Quang nhập viện hôm 12/3 đã có 3 trường hợp tử vong. 2 bệnh nhân còn lại đã tình táo hơn, nhiều khả năng sẽ qua được cơn nguy kịch.

Nhóm bệnh thứ 3 gồm 4 người ở Tuyên Quang cấp cứu tại Trung tâm Chống độc ngày 16/3, có 2 trường hợp diễn biến nặng, hôn mê sâu gia đình đã xin về, chắc chắn sẽ không qua khỏi. Hai trường hợp còn lại tiến triển tốt hơn. Tuy nhiên, vì bệnh nhân tử vong là con cháu, ruột nên hai bệnh nhân này kiên quyết đòi về đưa tiễn con cháu về cõi vĩnh hằng.

Một bác sĩ cho biết, do tình trạng men gan của hai bệnh nhân này còn cao nên Ban giám đốc Trung tâm, bác sĩ điều trị động viên bệnh nhân nên tiếp tục ở lại điều trị đến khi hồi phục hẳn nhưng họ vẫn kiên quyết không điều trị, dứt dây truyền đòi về đưa đưa tiễn những người thân đã tử vong vì ngộ độc nấm. Trong hai bệnh nhân này, một bệnh nhân có nhiều khả năng qua khỏi, trường hợp còn lại rất khó tiên lượng.

Như vậy, đến nay chỉ còn 4/15 bệnh nhân ngộ độc nấm đang điều trị tại Trung tâm Chống độc. Trong đó, 3 bệnh nhân tiến triển tốt, nhiều khả năng phục hồi. Trường hợp ngộ độc nấm nhập viện cách đây 2 ngày là thai phụ chết lưu đang phải thở máy, sức khỏe rất nguy kịch.

PGS.TS Đỗ Đỗ Doãn Lợi, Phó giám đốc BV Bạch Mai cho biết, trước đó, bệnh viện đã kết nối với các bệnh viện Việt Đức, BV 108, BV 103... nhằm tìm kiếm nguồn gan để có thể thay gan cho những bệnh nhân nguy kịch, đặc biệt ưu tiên cho trẻ em. Tuy nhiên, các bệnh nhân này đã không đợi được vì hôn mê gan, suy gan quá nặng dẫn đến tử vong.

Chi phí điều trị bệnh nhân ngộ độc nấm rất tốn kém, đến hàng vài trăm triệu đồng cho một ca bệnh hưng hiệu quả không thực sự như mong muốn, bởi độc tố của nấm phá hủy gan ghê gớm. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không thu hái, không chế biến và không ăn nấm mọc hoang dại.

Nguồn Khám phá

 
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Từ những bệnh nhân đột quỵ do nắng nóng, chuyên gia chỉ cách phòng
icon

Trong những ngày nắng nóng như vừa qua tại khoa cấp cứu của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Lão khoa trung ương, số ca nhập viện liên quan tới nắng nóng tăng lên đột biến khoảng 150 %.

 
 
Thanh gỗ đập vào hạ sườn, nam thợ mộc bị vỡ gan
icon

Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) vừa cấp cứu cho một bệnh nhân bị vỡ gan. Các bác sĩ đã can thiệp không cần phẫu thuật để cứu sống bệnh nhân.

 
 
Phát hiện 3 ca mắc COVID-19 là người trở về từ Kuwait, Việt Nam có 352 ca
icon

Bản tin lúc 18h ngày 24/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã phát hiện thêm 3 trường hợp mắc COVID-19 là người trở về từ Kuwait, được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. 

 
 
Đi làm nương, thiếu nữ 17 tuổi bị đạn lạc bắn trúng cổ
icon

Khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện đa khoa khu vực Nghĩa Lộ (Yên Bái) đã tiếp nhận bệnh nhân nữ 17 tuổi (ở Nậm Khắt, Mù Cang Chải) khi đi làm nương vô tình bị đạn lạc bắn trúng vùng cổ.

 
 
Bộ Y tế cấp số lưu hành cho máy thở của Vingroup
icon

Ngày 20/6/2020 Bộ Y tế ra quyết định số 2591/QĐ-BYT, cấp số đăng ký lưu hành cho máy thở Vsmart VFS-510, do Công ty Cổ phần nghiên cứu và sản xuất Vinsmart, thuộc Tập đoàn Vingroup phát triển.

 
 
Bệnh viện Đà Nẵng: Ghép thận thành công 2 ca giai đoạn cuối nhập viện cùng ngày
icon

Trưa 24/6, Bệnh viện Đà Nẵng chính thức báo tin vui, vừa tiến hành thành công 02 ca ghép thận cho 02 bệnh nhân bị suy thận mạn giai đoạn cuối, nhập viện cùng ngày.

 
Người mẹ nhiều lần xin bác sĩ hiến quả thận tốt nhất cho con gái
icon

Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM đã phẫu thuật ghép thận cho một bệnh nhân được chính mẹ ruột của mình hiến thận. Ca phẫu thuật thành công và mang giá trị nhân văn rất lớn.

 
Sinh viên trồng 'nấm thức thần', loại nấm nguy hiểm tới mức nào?
icon

Psilocine và Psilotcin có trong 'nấm thức thần' (nấm ma tuý) sẽ gây kích thích, ức chế thần kinh từ đó tạo ra ảo giác đối với người sử dụng… làm mất kiểm soát về hành vi.

 
Sửa chữa trái tim cho em bé chào đời được 15 giờ tuổi
icon

Bệnh nhi Nguyễn Minh H (sinh ngày 13/05/2020, địa chỉ Nam Từ Liêm, Hà Nội) bị dị tật tim bẩm sinh tứ chứng Fallot phức tạp. Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho bệnh nhi từ lúc 15 giờ tuổi.

 
2 – 3 triệu người bị lác mắt: Chuyên gia chỉ ra 6 dấu hiệu cần nhớ
icon

Mắt lác ở trẻ em ngày càng gia tăng và nhiều cha mẹ thường chủ quan nghĩ do di truyền không cho đi khám dẫn tới nhiều tật khúc xạ.