Thai phụ nguy kịch, thai chết lưu vì ngộ độc nấm

Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cho biết, mới tiếp nhận thêm một trường hợp ngộ độc nấm là thai phụ (mang thai 4 tháng) từ Tuyên Quang.
Thai phụ nguy kịch, thai chết lưu vì ngộ độc nấm - ảnh 1

Bé nhỏ tuổi nhất trong vụ ngộ độc nấm ở Võ Nhai đã tử vong (Ảnh MH)

Hiện tại, sức khỏe của thai phụ đang rất nguy kịch, bị rối loạn đông máu nặng, thai đã chết lưu.

Sáng ngày 25/4, Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cho biết, trường hợp thai phụ ở Tuyên Quang đã nâng tổng số vụ bệnh nhân ngộ độc nấm được chuyển đến cấp cứu tại Trung tâm Chống độc lên 4 đợt. Đáng buồn là, tính đến ngày hôm nay, hầu hết các bệnh nhân trong 4 đợt ngộ độc nấm đều đã tử vong.

Với 5 trường hợp ngộ độc nấm đợt 1 (9/3) ở Võ Nhai, Thái Nguyên đã có 4 bệnh nhân tử vong gồm hai mẹ con là chị Lý Thị Thơm (35 tuổi), cháu Lý Minh Khôi (13 tuổi), người cháu họ của chị Thơm là cháu Lý Thị Thùy (14 tuổi); bà Vũ Thị Hồi (60 tuổi). Bệnh nhân duy nhất trong đợt vụ ngộ độc nấm tập thể này là ông Triệu Nho Phú, chồng bà Hồi (57 tuổi) đã tỉnh táo nhưng tình trạng nhiễm độc gan vẫn còn nặng.

Nhóm bệnh thứ 2 gồm 5 người cũng Từ Thái Nguyên, Tuyên Quang nhập viện hôm 12/3 đã có 3 trường hợp tử vong. 2 bệnh nhân còn lại đã tình táo hơn, nhiều khả năng sẽ qua được cơn nguy kịch.

Nhóm bệnh thứ 3 gồm 4 người ở Tuyên Quang cấp cứu tại Trung tâm Chống độc ngày 16/3, có 2 trường hợp diễn biến nặng, hôn mê sâu gia đình đã xin về, chắc chắn sẽ không qua khỏi. Hai trường hợp còn lại tiến triển tốt hơn. Tuy nhiên, vì bệnh nhân tử vong là con cháu, ruột nên hai bệnh nhân này kiên quyết đòi về đưa tiễn con cháu về cõi vĩnh hằng.

Một bác sĩ cho biết, do tình trạng men gan của hai bệnh nhân này còn cao nên Ban giám đốc Trung tâm, bác sĩ điều trị động viên bệnh nhân nên tiếp tục ở lại điều trị đến khi hồi phục hẳn nhưng họ vẫn kiên quyết không điều trị, dứt dây truyền đòi về đưa đưa tiễn những người thân đã tử vong vì ngộ độc nấm. Trong hai bệnh nhân này, một bệnh nhân có nhiều khả năng qua khỏi, trường hợp còn lại rất khó tiên lượng.

Như vậy, đến nay chỉ còn 4/15 bệnh nhân ngộ độc nấm đang điều trị tại Trung tâm Chống độc. Trong đó, 3 bệnh nhân tiến triển tốt, nhiều khả năng phục hồi. Trường hợp ngộ độc nấm nhập viện cách đây 2 ngày là thai phụ chết lưu đang phải thở máy, sức khỏe rất nguy kịch.

PGS.TS Đỗ Đỗ Doãn Lợi, Phó giám đốc BV Bạch Mai cho biết, trước đó, bệnh viện đã kết nối với các bệnh viện Việt Đức, BV 108, BV 103... nhằm tìm kiếm nguồn gan để có thể thay gan cho những bệnh nhân nguy kịch, đặc biệt ưu tiên cho trẻ em. Tuy nhiên, các bệnh nhân này đã không đợi được vì hôn mê gan, suy gan quá nặng dẫn đến tử vong.

Chi phí điều trị bệnh nhân ngộ độc nấm rất tốn kém, đến hàng vài trăm triệu đồng cho một ca bệnh hưng hiệu quả không thực sự như mong muốn, bởi độc tố của nấm phá hủy gan ghê gớm. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không thu hái, không chế biến và không ăn nấm mọc hoang dại.

Nguồn Khám phá

 
Chủ đề :
 
List comment
 
Bị thủy đậu cần kiêng gì?
icon

Nên tránh xa các loại thực phẩm nhất định khi đang mắc bệnh thủy đậu, nếu không nó có thể kích thích vết loét hay làm cho bạn thấy khó chịu.

 
Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0 đến 12 tuổi đầy đủ nhất
icon

Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0-12 tuổi dưới đây là thứ tự tiêm phòng vắc-xin đầy đủ nhất bao gồm các loại vắc-xin trong danh sách Tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế và các loại vắc-xin được tiêm dịch vụ tại các trung tâm tiêm chủng.

 
Vĩnh Phúc: Cần nâng cao nhận thức của học sinh về tác hại của thuốc lá
icon

Ngành giáo dục tỉnh Vĩnh Phúc nhận định, thời gian tới cần nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá, từ đó không hút thuốc, góp phần bảo vệ sức khỏe, giảm tỷ lệ hút thuốc trong cộng đồng.

 
Ngành giáo dục Ninh Bình: 100% cơ quan, đơn vị trong ngành có biển cấm hút thuốc
icon

Nhận biết tầm quan trọng trong việc tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá, thời gian qua ngành giáo dục Ninh Bình rất chú trọng tới việc xây dựng kế hoạch phối hợp tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học.

 
Yêu cầu 100% giáo viên học sinh ký cam kết thực hiện Luật Phòng thuốc lá
icon

Yêu cầu cho 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh ký cam kết thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và thực hiện tốt cam kết trường học không khói thuốc.

 
Đà Nẵng: Khẩn cấp cứu hai vợ chồng ngộ độc nấm vừa mọc sau mưa
icon

Sáng 5/5, lãnh đạo khoa Hồi sức chống độc (Bệnh viện Đà Nẵng) cho biết đang tích cực điều trị, thải độc cho 2 vợ chồng người dân tộc Ca Dong (tỉnh Quảng Ngãi) bị ngộ độc nấm nặng; trong đó người vợ đang diễn tiến xấu.

Xe bus hoạt động lại, hành khách làm gì để đảm bảo an toàn?
icon

Cửa đóng kín, bật điều hoà trên xe bus là môi trường thuận lợi cho sự lây nhiễm Covid- 19. Làm thế nào để đảm bảo an toàn khi sử dụng phương tiện công cộng này?

Các ca tái dương tính Covid-19: GS truyền nhiễm khẳng định chỉ là 'xác virus', không lây cộng đồng
icon

 Theo GS Nguyễn Văn Kính – Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, các bệnh nhân tái dương tính lại với Covid-19 đều không phải điều trị gì mà chỉ theo dõi nuôi cấy virus.

Trẻ đeo kính chống giọt bắn trong lớp: Bác sĩ chuyên khoa Mắt cảnh báo
icon

Bác sĩ chuyên khoa mắt Nguyễn Tiến Phúc cho rằng trẻ con đeo những thiết bị như kính, mũ chống giọt bắn đi học là rất cực cho các cháu vì rất khó thở.

Bệnh nhân Covid-19 thứ 251 tại Hà Nam tử vong do xơ gan giai đoạn cuối
icon

Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 271 ca mắc Covid-19, trong đó chưa có trường hợp bệnh nhân nào tử vong vì căn bệnh này.