Quyết định 'táo bạo' của bác sĩ cứu được cả 2 mẹ con sản phụ F0

Chị G. thấy mình thật may mắn dù con sinh non nhưng chị vẫn có thể ngắm con qua điện thoại, chờ ngày cả gia đình đoàn tụ.

Cảm thấy mình may mắn

Chị V.H.G. mang thai con đầu lòng ở tuần 29 thì phát hiện dương tính với Covid-19 khi đi khám tại BV Hùng Vương TP.HCM. Sau đó chị G. chuyển sang Trung tâm hồi sức Covid-19 thuộc BV Đại học Y Dược TP.HCM theo dõi. Lúc đầu chị chỉ hơi ho, sốt nhưng sau 7 ngày tình trạng diễn tiến rất nhanh, chị G. phải mổ cấp cứu bắt con lúc chỉ 30 tuần thai.

Chị G, kể lại lúc vào viện theo dõi cũng nghĩ chắc nhẹ thôi. Nhưng lúc bác sĩ đến nói tình trạng của chị phải mổ bắt con. Hành động phản xạ tự nhiên của chị G. lúc đó là ôm bụng và nói rằng “Thôi đừng lấy nó ra”. Nhưng bác sĩ giải thích rằng các quyết định của họ là tốt nhất cho hai mẹ con. Lúc đó, chị G. mới hiểu ra vấn đề là tình trạng của chị rất nghiệm trọng. Chị G. vừa sợ nhưng cũng hi vọng con của mình bình an. 

Lúc mổ lấy thai cũng là lúc chị G. rơi vào hôn mê do sử dụng thuốc an thần, giãn cơ. Khi tỉnh lại thì các điều dưỡng nói rằng “G. ơi chị sinh em bé rồi”. Cảm giác lúc đó của chị G. vô cùng mừng rỡ vì biết con đã an toàn.

Khi rút máy thở chị G. được nói chuyện qua zalo với chồng. Chị G. chỉ khóc, không nói được gì, cảm giác nhớ nhà, nhớ chồng, nhớ ba mẹ, dù chị hôn mê nhưng chị cũng biết mình đã trải qua những tháng ngày đáng sợ.

Gia đình chị đã từng nhận được thông báo tình trạng của chị rất nặng và phải sẵn sàng chuẩn bị tin xấu nhất. Nói chuyện với cả nhà chị G mới thấy bản thân chị  đã từ cõi chết trở về.

Qua điện thoại, chị cũng được nhìn thấy con mình đang được chăm sóc tại khoa Sơ sinh, Bệnh viện Đại học Y Dược.

Quyết định 'táo bạo' của bác sĩ cứu được cả 2 mẹ con sản phụ F0
Chị G. kể lại thời gian thập tử nhất sinh của mình. 

“Khoảnh khắc chứng kiến con ra đời, nghe tiếng khóc của con đó là trải nghiệm tuyệt vời của người mẹ. Tuy nhiên, tôi đã không được chứng kiến khoảnh khắc đó. Tôi nhận thấy mình thiệt thòi. Gia đình chị chỉ nhìn nhau qua điện thoại. Tôi cảm giác rất tủi thân, con chưa đủ tháng đủ ngày nhưng tôi vẫn thấy mình may mắn vì vẫn còn ngồi ở đây để ngắm con qua điện thoại”.
 
Có lúc tưởng chừng không cứu được cả mẹ và con
 
Bác sĩ nội trú La Văn Minh Tiến – Trung tâm Hồi sức bệnh nhân Covid-19 của BV Đại học TP.HCM  cho biết, lúc đầu bệnh nhân vào chưa có triệu chứng nhưng tải lượng virus rất cao. Bệnh nhân bắt đầu trở nặng sốt cao, bão miễn dịch và phải thở oxy liều cao.

 

Một quyết định của các y bác sĩ là làm sao cứu được cả mẹ và con. Đây là một quyết định rất khó khăn. May mắn, ban đầu chị G. có thông khí tốt đủ trao đổi cho con qua nhau nhưng cũng chỉ kéo dài được vài ngày rồi bắt buộc phải mổ lấy thai.
 
Theo dõi bệnh nhân ngay từ đầu, có lúc anh Tiến cũng cảm thấy thất vọng vì đứng trước ngưỡng có thể mất cả hai mẹ con. Nhưng may mắn sau đó bệnh nhân cải thiện dần dần. 

Quyết định 'táo bạo' của bác sĩ cứu được cả 2 mẹ con sản phụ F0
Các bác sĩ cấp cứu cho chị G. 

Chứng kiến sản phụ từ khi vào bệnh viện tới khi trở nặng rồi tỉnh lại, bác sĩ Tiến cho biết điều hạnh phúc nhất của anh và các đồng nghiệp đó là khi bệnh nhân G. nhìn ảnh con qua điện thoại, chị khóc vì hạnh phúc và các y bác sĩ cũng khóc vì mừng quá, bản thân bác sĩ Tiến cũng thấy mình hạnh phúc đã làm được điều gì đó cho mẹ con chị G.

Theo BS Hoàng Đức Trung – Trung tâm Hồi sức Covid-19, BV Đại học Y Dược TP.HCM, bệnh nhân G. khi nhập viện theo dõi tại Trung tâm Hồi sức Covid-19 của BV Đại học Y dược trong vòng 1 tuần từ triệu chứng nhẹ, bệnh nhân trở nặng rất nhanh. Đến ngày thứ 7 bệnh nhân đã phải thở oxy, bác sĩ hỗ trợ tối đa nhưng bệnh nhân vẫn thiếu oxy máu.
 
Diễn tiến nhanh chóng khiến bác sĩ quyết định can thiệp gì cũng khó khăn. Khi đó, bệnh nhân đang mang thai 29 tuần, đến tuần 30 trở nặng. Bác sĩ cũng tính tới phương án chấm dứt thai kỳ. Nhưng bé sẽ sinh non còn kéo dài thai kỳ thì sẽ nguy hiểm cho cả mẹ và con.
 
Khi thai nhi được 30 tuần 2 ngày, bệnh nhân G. không thể kéo dài được nữa, chấp nhận đặt nội khí quản cho mẹ và chuyển thai phụ về trung tâm BV Đại học Y Dược để mổ lấy thai.

Sau khi chấm dứt thai kỳ, bé sơ sinh cũng phải đặt nội khí quản, thở máy. Còn mẹ bé cũng không cai được máy thở, thậm chí đã tính tới phương án mẹ của bé phải thở ECMO.

Cuối cùng, bệnh nhân cũng có tình trạng tốt hơn nên bác sĩ chỉ cho thở nội khí quản và điều trị nội khoa khác. Bệnh nhân thở máy kéo dài 3,4 ngày và trong 1 tuần đầu bệnh nhân phải sử dụng thuốc an thần, giãn cơ. Khi tình trạng bệnh nhân cải thiện tốt hơn, bệnh nhân được bác sĩ cho ngưng sử dụng thuốc an thần, giãn cơ. Lúc tỉnh lại, bệnh nhân dù trong giai đoạn nặng nhưng bệnh nhân vẫn nhận biết mình đang nằm ở đâu.

BS Trung cho rằng đây là thành công lớn, ít nhất cơ quan hệ thần kinh của bệnh nhân vẫn được bảo tồn trong khi điều trị Covid-19.

BS Trung cho biết thời điểm mẹ xuất viện, bé trong tình trạng tốt chuẩn bị xuất viện tại khoa Sơ sinh. Hiện bé đã được 1,7 kg và  dự kiến xuất viện trong thời gian tới.

K.Chi   

 
List comment
 
 
Vĩnh Phúc tiếp tục nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở
icon

Đề án đặt ra mục tiêu đến năm 2025, các đơn vị vệ tinh có thể thực hiện được từ 70-80% kỹ thuật tại tuyến, từ 25-50% kỹ thuật vượt tuyến các chuyên ngành vệ tinh.

 
 
Khẩn trương tăng năng lực ứng phó dịch bệnh cho y tế cơ sở
icon

Việc nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở để giám sát dịch bệnh tốt hơn trong thời gian tới.

 
 
315 báo cáo hội nghị Công nghệ tuổi trẻ ngành Y
icon

Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XX được tổ chức từ ngày 25-27/11/2021 nhưng do tình hình dịch bệnh Covid-19, Ban tổ chức đã quyết định tổ chức Hội nghị theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến.

 
 
Tiêu hóa khỏe mỗi ngày - 'chìa khóa' hỗ trợ phòng bệnh từ xa
icon

Chăm sóc hệ tiêu hóa khỏe mạnh giúp gia tăng sức đề kháng cho cơ thể, từ đó phòng chống được nhiều bệnh, bác sĩ Nguyễn Thị Lâm cho biết.

 
 
Vì sao theo dân gian bà đẻ không nên ăn thịt gà?
icon

Nhiều quan niệm khác nhau cho rằng bà đẻ vừa mới sinh xong không nên ăn thịt gà vì khiến vết khâu tầng sinh môn cũng như vết sẹo mổ ngứa.

 
 
Ngày 24/11 có 11.811 ca Covid-19, gần 26.000 bệnh nhân khỏi
icon

Bộ Y tế cho biết ngày 24/11 cả nước có 11.811 ca mắc Covid-19 tại 59 tỉnh, thành phố; TP.HCM vẫn nhiều nhất với 1.666 ca. Trong ngày có 25.951 trường hợp khỏi; 125 ca tử vong.

 
Ngày 24/11, Hà Nội thêm 285 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 159 ca ngoài cộng đồng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 23/11 đến 18h ngày 24/11, Hà Nội ghi nhận 285 ca bệnh, trong đó có 159 ca cộng đồng, khu cách ly 115 ca, khu phong tỏa 11 ca.

 
Cụ bà 91 tuổi ung thư dạ dày bình phục 'thần kỳ' sau 3 ngày phẫu thuật
icon

Nhập viện chỉ với triệu chứng đau tức vùng thượng vị, không kèm nôn máu, ngỡ mắc bệnh đường tiêu hóa, không ngờ cụ bà 91 tuổi mắc ung thư dạ dày. 

 
Hà Nội cách ly F1 tại nhà: Dân xin nhờ nhà vệ sinh hàng xóm, y tế chóng mặt
icon

'Lằng nhằng lắm, chúng tôi chóng hết cả mặt trong khi công dân thì đang doạ kiện. Nói thì đơn giản, nhưng cơ sở rất khổ, dồn lại một cái thúng làm anh em lục đục ở trong đấy bế tắc không có đường ra...'

 
Bé 2 ngày tuổi ở Nam Định ngộ độc vì mẹo dùng sái thuốc phiện cho 'chắc dạ'
icon

Trung tâm Sơ sinh - Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhi 2 ngày tuổi (ở Nam Định) nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, nhịp tim không ổn định, đồng tử co nhỏ, theo dõi ngộ độc sái thuốc phiện.