Người các tỉnh muốn vào Hà Nội: Ai phải có xét nghiệm Covid-19 âm tính, ai không cần?

Từ ngày 14/7, mọi người dân từ các tỉnh có dịch muốn vào Hà Nội đều phải có xét nghiệm âm tính còn các tài xế xe khách sẽ phải quay đầu

Trong ngày 14/7, ghi nhận một trường hợp là tài xế có lộ trình di chuyển từ Đồng Nai đi Hà Nội, mặc dù có giấy xét nghiệm nhanh Covid-19 cho kết quả âm tính và tờ xét nghiệm này vừa lấy trong 24 tiếng, nhưng tại chốt kiểm soát Covid-19 cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ tài xế này không được điều khiển phương tiện vào Thủ đô Hà Nội, phải quay đầu trở lại hoặc làm lại xét nghiệm PCR.

Theo ông Khổng Minh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết trường hợp trên không thể vào Hà Nội vì tài xế này đã đi từ vùng dịch nằm trong 15 tỉnh thành có dịch Covid-19 vì vậy phải quay đầu.

Ông Tuấn cho rằng không phải kết quả xét nghiệm test nhanh không có giá trị mà đến nay quy định test nhanh hay test PCR đều được, trong vòng 72h. Có khả năng cao tài xế trên đã hết thời gian 72 h chứ không phải Hà Nội không công nhận test nhanh. Tuy nhiên, đối với các lái xe họ vào Hà Nội rồi quay đầu không có nhà cách ly tại nhà nên quay về.

Những người từ vùng dịch về Hà Nội có giấy xét nghiệm âm tính sẽ được cách ly theo dõi tại nhà và được trực tiếp quản lý bởi y tế phường.

Người các tỉnh muốn vào Hà Nội: Ai phải có xét nghiệm Covid-19 âm tính, ai không cần?
Kiểm soát người dân vào Hà Nội. 

Vấn đề người từ các tỉnh có dịch/vùng dịch về Hà Nội được hiểu như thế nào, ông Tuấn cho biết theo hướng dẫn của Bộ Y tế các tỉnh có dịch và xác định vùng dịch khác nhau. Tuy nhiên, các giấy tờ tùy thân không thể khẳng định người đó có ở vùng dịch hay ngoài vùng dịch.

Ví dụ trường hợp Nghệ An, ông Tuấn cho biết Nghệ An có các vùng dịch “lõi” nhưng tất cả người từ Nghệ An ra buộc phải coi là vùng dịch bởi vì việc khai báo của người dân đôi khi không đúng nên Hà Nội coi mức độ vùng dịch ở cấp tỉnh. Tức là người dân từ các tỉnh có dịch muốn vào Hà Nội đều phải có xét nghiệm âm tính.

 

Đối với người dân ở các tỉnh không có dịch muốn vào Hà Nội thì chỉ cần khai báo y tế, đo thân nhiệt để ra vào thành phố.

Phó Giám đốc CDC Hà Nội khuyến cáo người dân cần khai báo trung thực để đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch.

Tại các chốt kiểm soát, công an Hà Nội cũng quy định rõ đối với các phương tiện vận tải hành khách công cộng đường bộ từ 14 tỉnh, thành phố có dịch bệnh như: TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Khánh Hòa, Phú Yên, Đắc Lắk, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nam (các tỉnh, thành phố khác phát sinh tình hình dịch bệnh phức tạp thể tiếp tục áp dụng khi có thông báo của Bộ Y tế và chỉ đạo của Thành phố): yêu cầu quay đầu, không được di chuyển vào Hà Nội.

Các xe vận tải hành khách công cộng từ các tỉnh, thành phố có dịch bệnh chỉ được vào Hà Nội trong trường hợp đặc biệt: Là xe hợp đồng chuyên gia, cán bộ, công nhân viên, người lao động của các cơ quan, khu công nghiệp, khu chế xuất, trường hợp công dân hết cách ly tại các tỉnh trở về Hà Nội nhưng phải có Quyết định kết thúc cách ly.

Trường hợp không có Quyết định kết thúc cách ly sẽ giữ lại, phối hợp lực lượng y tế đưa về trụ sở chính quyền gần nhất để xác minh, làm rõ); chỉ cho phép hoạt động trở lại khi có thông báo của các cấp có thẩm quyền.

 K.Chi 

Chủ đề :

covid

dịch

hà nội

 
List comment
 
 
Vĩnh Phúc tiếp tục nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở
icon

Đề án đặt ra mục tiêu đến năm 2025, các đơn vị vệ tinh có thể thực hiện được từ 70-80% kỹ thuật tại tuyến, từ 25-50% kỹ thuật vượt tuyến các chuyên ngành vệ tinh.

 
 
Khẩn trương tăng năng lực ứng phó dịch bệnh cho y tế cơ sở
icon

Việc nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở để giám sát dịch bệnh tốt hơn trong thời gian tới.

 
 
Ngày 20/11: Có 9.531 ca mắc COVID-19 tại 60 tỉnh, thành; số khỏi bệnh gần gấp đôi
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 20/11 của Bộ Y tế cho biết có 9.531 ca mắc COVID-19 tại 60 tỉnh, thành phố, TP HCM nhiều nhất với hơn 1.000 ca; Trong ngày có 16.733 ca khỏi, 107 trường hợp tử vong.

 
 
Nhồi máu cơ tim vì món ăn con cái tẩm bổ cho cha mỗi ngày
icon

Nhiều người cho rằng ăn các món như óc heo, tim, hầm xương tủy bò... giúp bồi bổ sức khoẻ nhưng theo bác sĩ đó lại là nguy cơ tiềm ẩn các bệnh mãn tính không lây, đặc biệt là tim mạch.

 
 
Ngày 19/11: Có 9.625 ca COVID-19, trong đó Cần Thơ, Cà Mau và Bạc Liêu tăng số mắc
icon

Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 19/11 cho biết có 9.625 ca mắc COVID-19 tại 57 tỉnh, thành phố, trong đó Cần Thơ, Cà Mau và Bạc Liêu tăng số mắc so với hôm qua. Trong ngày có gần 2.000 ca khỏi; 102 trường hợp tử vong

 
 
Bộ Y tế: Các tỉnh, thành rút ngắn thời gian hai mũi tiêm vắc xin AstraZeneca
icon

Bộ Y tế đề nghị các địa phương xem xét, phê duyệt việc rút ngắn thời gian tiêm vắc xin Covid-19 mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca để đảm bảo tiến độ tiêm chủng.

 
Ngày 19/11, Hà Nội thêm 275 ca mắc Covid-19 mới, có 104 ca ngoài cộng đồng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 18/11 đến 18h ngày 19/11, Hà Nội  ghi nhân thêm 275 ca mắc Covid- 19 mới với 104 ca ngoài cộng đồng, khu cách ly 135 ca, khu phong tỏa 36 ca

 
TP.HCM yêu cầu quán triệt 'bệnh viện xanh'
icon

Hiện nay, mỗi ngày TP.HCM đều có hơn 1.000 ca mắc mới được công bố, có ngày đã lên hơn 1.600 ca, ngành y tế TP tiếp tục đưa ra các biện pháp bệnh viện xanh.

 
Cụ ông nguy kịch sau 1h nhập viện chỉ vì chân trái sưng đau do căn bệnh thường gặp
icon

Chỉ sau 1 giờ nhập viện khi xuất hện sưng đau chân trái, cụ ông rơi vào tình trạng nguy kịch đe doạ tính mạng do căn bệnh thường gặp. 

 
Bác sĩ điều trị bệnh nhân Covid-19 bị cật vấn 'nhà nước bảo miễn phí sao các anh thu tiền?'
icon

Theo quy định, người mắc Covid-19 sẽ được khám và điều trị miễn phí, người mắc Covid-19 sẽ không phải chi trả chi phí điều trị. Tuy nhiên các ca nặng, nguy kịch phải can thiệp thở máy, ECMO thì chi phí điều trị có thể lên tới hàng tỷ đồng