Người các tỉnh muốn vào Hà Nội: Ai phải có xét nghiệm Covid-19 âm tính, ai không cần?

Từ ngày 14/7, mọi người dân từ các tỉnh có dịch muốn vào Hà Nội đều phải có xét nghiệm âm tính còn các tài xế xe khách sẽ phải quay đầu

Trong ngày 14/7, ghi nhận một trường hợp là tài xế có lộ trình di chuyển từ Đồng Nai đi Hà Nội, mặc dù có giấy xét nghiệm nhanh Covid-19 cho kết quả âm tính và tờ xét nghiệm này vừa lấy trong 24 tiếng, nhưng tại chốt kiểm soát Covid-19 cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ tài xế này không được điều khiển phương tiện vào Thủ đô Hà Nội, phải quay đầu trở lại hoặc làm lại xét nghiệm PCR.

Theo ông Khổng Minh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết trường hợp trên không thể vào Hà Nội vì tài xế này đã đi từ vùng dịch nằm trong 15 tỉnh thành có dịch Covid-19 vì vậy phải quay đầu.

Ông Tuấn cho rằng không phải kết quả xét nghiệm test nhanh không có giá trị mà đến nay quy định test nhanh hay test PCR đều được, trong vòng 72h. Có khả năng cao tài xế trên đã hết thời gian 72 h chứ không phải Hà Nội không công nhận test nhanh. Tuy nhiên, đối với các lái xe họ vào Hà Nội rồi quay đầu không có nhà cách ly tại nhà nên quay về.

Những người từ vùng dịch về Hà Nội có giấy xét nghiệm âm tính sẽ được cách ly theo dõi tại nhà và được trực tiếp quản lý bởi y tế phường.

Người các tỉnh muốn vào Hà Nội: Ai phải có xét nghiệm Covid-19 âm tính, ai không cần?
Kiểm soát người dân vào Hà Nội. 

Vấn đề người từ các tỉnh có dịch/vùng dịch về Hà Nội được hiểu như thế nào, ông Tuấn cho biết theo hướng dẫn của Bộ Y tế các tỉnh có dịch và xác định vùng dịch khác nhau. Tuy nhiên, các giấy tờ tùy thân không thể khẳng định người đó có ở vùng dịch hay ngoài vùng dịch.

Ví dụ trường hợp Nghệ An, ông Tuấn cho biết Nghệ An có các vùng dịch “lõi” nhưng tất cả người từ Nghệ An ra buộc phải coi là vùng dịch bởi vì việc khai báo của người dân đôi khi không đúng nên Hà Nội coi mức độ vùng dịch ở cấp tỉnh. Tức là người dân từ các tỉnh có dịch muốn vào Hà Nội đều phải có xét nghiệm âm tính.

 

Đối với người dân ở các tỉnh không có dịch muốn vào Hà Nội thì chỉ cần khai báo y tế, đo thân nhiệt để ra vào thành phố.

Phó Giám đốc CDC Hà Nội khuyến cáo người dân cần khai báo trung thực để đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch.

Tại các chốt kiểm soát, công an Hà Nội cũng quy định rõ đối với các phương tiện vận tải hành khách công cộng đường bộ từ 14 tỉnh, thành phố có dịch bệnh như: TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Khánh Hòa, Phú Yên, Đắc Lắk, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nam (các tỉnh, thành phố khác phát sinh tình hình dịch bệnh phức tạp thể tiếp tục áp dụng khi có thông báo của Bộ Y tế và chỉ đạo của Thành phố): yêu cầu quay đầu, không được di chuyển vào Hà Nội.

Các xe vận tải hành khách công cộng từ các tỉnh, thành phố có dịch bệnh chỉ được vào Hà Nội trong trường hợp đặc biệt: Là xe hợp đồng chuyên gia, cán bộ, công nhân viên, người lao động của các cơ quan, khu công nghiệp, khu chế xuất, trường hợp công dân hết cách ly tại các tỉnh trở về Hà Nội nhưng phải có Quyết định kết thúc cách ly.

Trường hợp không có Quyết định kết thúc cách ly sẽ giữ lại, phối hợp lực lượng y tế đưa về trụ sở chính quyền gần nhất để xác minh, làm rõ); chỉ cho phép hoạt động trở lại khi có thông báo của các cấp có thẩm quyền.

 K.Chi 

Chủ đề :

covid

dịch

hà nội

 
List comment
 
 
Cứu sống bé trai 12 tuổi bị hạt nhãn bịt kín lòng phế quản
icon

Các Bác sĩ Bệnh viện Sản nhi Nghệ An vừa tiến hành nội soi phế quản, gắp dị vật là hạt nhãn có đường kính 1cm trong đường thở của bé trai 12 tuổi.

 
 
Hình ảnh xác chết do COVID-19 tại TP.HCM là giả mạo
icon

Theo Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam - VAFC (Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông), hình ảnh lan truyền được cho là xác chết của bệnh nhân COVID-19 tại TP HCM là thông tin giả mạo.

 
 
Hà Nội xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho đối tượng nguy cơ tại cộng đồng
icon

Người bắt đầu có triệu chứng ho sốt chưa rõ nguyên nhân, nghi ngờ mắc Covid-19 không cần yếu tố dịch tễ từ ngày 10/7 sẽ được lực lượng y tế ở Hà Nội tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. 

 
 
Hà Nội thêm 16 ca dương tính với nCoV, 4 người cùng gia đình ở Tân Mai
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông tin về 16 trường hợp dương tính mới với SARS- CoV- 2, trong đó 4 người cùng gia đình là hàng xóm chùm ca bệnh ở Tân Mai.

 
 
Sáng 19/7: Có 2.015 ca mắc COVID-19, riêng TP Hồ Chí Minh đã 1.535 ca
icon

Sáng 19/7 Bộ Y tế cho biết có thêm 2.015 ca mắc COVID-19, trong đó TP Hồ Chí Minh nhiều nhất với 1.535 ca. Đến sáng nay, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 55.845 ca bệnh. Gần 4,3 triệu liều vắc xin COVID-19 đã được tiêm chủng.

 
 
Tối 18/7: Thêm 2.828 ca COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 5.926 ca
icon

Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế tối 18/7 cho biết có thêm 2.828 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 5.926 ca, trong đó riêng TP Hồ Chí Minh là 4.692 ca. Có 355 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày 18/7.

 
Bộ Y tế thông báo 29 ca tử vong do COVID-19 từ ngày 4-17/7 tại 7 tỉnh, thành phố
icon

Cuối giờ chiều ngày 18/7, Tiểu ban điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo 29 ca tử vong do COVID-19 số 226-254.

 
Hà Nội ghi nhận thêm 7 ca dương tính, có 5 người trong cùng gia đình
icon

Chiều nay (18/7), trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 07 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 nâng tổng số mắc trong ngày lên 37 trường hợp.

 
Đắk Lắk: Phát hiện thêm 13 ca dương tính, 9 ca liên quan đến nhân viên nhà xe
icon

Tỉnh Đắk Lắk ghi nhận thêm 13 ca dương tính với Covid-19, trong đó có 9 ca bệnh ở TP. Buôn Ma Thuột liên quan đến nhân viên nhà xe Tiến Oanh được ghi nhận mắc Covid-19 lúc rạng sáng 18/7

 
Hà Nội thêm 12 ca dương tính nCoV
icon

Trưa 18/7, Sở Y tế Hà Nội thông báo tiếp tục ghi nhận thêm 12 trường hợp dương tính với SARS- CoV- 2, nâng số ca mắc từ tối qua đến 11h30 trưa nay lên 30 ca, trong đó có ca chưa xác định nguồn lây.