'Rộ' dịch vụ xét nghiệm kháng thể sau tiêm vắc xin Covid-19, có cần làm?

Nhiều người sau tiêm vắc xin Covid-19 lo lắng khả năng sinh kháng thể có hay chưa, nắm bắt tâm lý này, có nhiều cơ sở khám chữa bệnh đưa ra gói dịch vụ xét nghiệm kháng thể sau tiêm vắc xin Covid-19.

Tại Hà Nội, tổ hợp phòng khám Medip... có dịch vụ xét nghiệm kháng thể sau tiêm vắc xin Covid-19 với giá 500 nghìn đồng.

Theo hướng dẫn quảng cáo của phòng khám, 2 thời điểm thích hợp để làm xét nghiệm định lượng kháng thể sau tiêm vắc xin Covid-19 - khoảng 28 ngày sau tiêm mũi 1 và từ 14 đến 28 ngày đối với người sau tiêm mũi 2.

Theo đó, xét nghiệm có độ nhạy lâm sàng 98.8%, độ đặc hiệu phân tích 100%, không phản ứng chéo với các loại coronavirus khác.

Kết quả âm tính: Không đủ kháng thể SARS- CoV- 2 IgG cần thiết. Ý nghĩa: Chưa từng nhiễm bệnh hoặc không đáp ứng miễn dịch sau tiêm ngừa.

Kết quả dương tính: Có xuất hiện kháng thể SARS- CoV- 2 IgG trong mẫu máu. Ý nghĩa: Tình trạng nhiễm hoặc đã từng nhiễm SARS-CoV-2 hoặc có khả năng đáp ứng miễn dịch sau tiêm ngừa.

Tại TP.HCM cũng có nhiều phòng khám đưa ra gói dịch vụ xét nghiệm kháng thể sau tiêm vắc xin Covid-19. Phòng khám CareP... quận 7, cũng đưa ra dịch vụ xét nghiệm định lượng kháng thể Covid-19 với giá 390 nghìn đồng.

Một bệnh viện đa khoa ở Phú Thọ cũng triển khai quy trình xét nghiệm định lượng kháng thể sau khi tiêm vắc xin Covid-19, nhằm phục vụ công tác điều trị Covid-19 cũng như hỗ trợ người dân khi có nhu cầu.

'Rộ' dịch vụ xét nghiệm kháng thể sau tiêm vắc xin Covid-19, có cần làm?
Dịch vụ xét nghiệm kháng thể sau tiêm vắc xin Covid-19 xuất hiện ở nhiều cơ sở KCB. 

BS Trương Hữu Khanh – Chuyên gia truyền nhiễm BV Nhi đồng I TP.HCM cho biết, ông cũng nhận được hàng chục câu hỏi nhờ tư vẫn mỗi ngày về việc có nên xét nghiệm kháng thể sau tiêm vắc xin Covid-19 để mình chắc chắn được vắc xin bảo vệ. BS Khanh cho rằng điều này không cần thiết, tốn kém cho người dân.

 

Theo bác sĩ Khanh, xét nghiệm kháng thể trong máu sau tiêm vắc xin để định lượng kháng thể chỉ dành cho nhóm người tham gia thử nghiệm nghiên cứu vắc xin còn trong cộng đồng nó không có tác dụng gì.

Người đã tiêm vắc xin 2 mũi nếu mắc Covid-19 thì rất ít trở nặng nên xét nghiệm không giúp được gì nhiều. 

GS Nguyễn Văn Tuấn – Viện Y khoa Garvan, Úc cũng cho biết, trong quá khứ đã có trường hợp người đã tiêm vắc xin rồi sau đó đi xét nghiệm PCR hoặc và có kết quả dương tính. Nhưng trên lí thuyết, tiêm chủng vắc xin và nếu không bị nhiễm thì PCR không thể cho ra kết quả dương tính. Rất có thể kết quả dương tính là dương tính giả.

Câu hỏi đặt ra là người đã tiêm vắc xin có cần làm xét nghiệm kháng thể? GS Tuấn cho rằng nếu người tiêm vắc xin nghi ngờ mũi tiêm chưa có tác dụng, đi xét nghiệm kháng thể, thì đây là việc không nên làm. Lí do là các phương pháp xét nghiệm này cho chúng ta biết một người đã bị phơi nhiễm virus trong quá khứ, chúng không phải là thước đo tin cậy về sự miễn dịch chống virus.

Tại sao xét nghiệm kháng thể không phải là thước đo đáng tin cậy?

Theo GS Tuấn, tại vì các phương pháp xét nghiệm này chỉ cho chúng ta biết kháng thể chống SARS-CoV-2 là hiện diện hay không hiện diện, nhưng chúng không định lượng, không cho biết bao nhiêu kháng thể trong cơ thể. Điều này có nghĩa là một người có thể có kết quả dương tính, nhưng lượng kháng thể có thể không đủ để bảo vệ chống lại virus. Mặt khác, nếu kết quả xét nghiệm là âm tính, thì nó cũng không có nghĩa là người đó không có miễn dịch, bởi vì các thành phần khác của hệ miễn dịch (như tế bào T) có thể đóng vai trò quan trọng trong việc chống virus.

Vì những lí do trên, các giới chức y tế không khuyến cáo làm xét nghiệm kháng thể cho những người đã tiêm vắc xin Covid-19.

K.Chi   

 
List comment
 
 
'Chìa khóa' giúp trẻ tăng đề kháng, ít ốm vặt cho năm học mới
icon

Chế độ ăn khoa học, lành mạnh, cung cấp đủ năng lượng, đạm, vitamin, chất khoáng, lợi khuẩn giúp trẻ tăng đề kháng và khỏe mạnh, học tập tốt hơn - theo bác sĩ Bùi Thị Nhung.

 
 
Hàng không đón khách trở lại, đi máy bay có cần mặc quần áo phòng hộ ngừa Covid-19?
icon

Việc mặc bảo hộ kín mít từ đầu đến chân khi đi máy bay, theo PGS. TS Trần Đắc Phu, là không cần thiết, điều quan trọng nhất là khẩu trang và khử khuẩn. 

 
 
Hà Nội: Nhiều trẻ bị bỏng thương tâm, phòng tránh tai nạn bỏng cho trẻ thế nào?
icon

Thời gian gần đây, đơn vị Bỏng, Khoa Chỉnh hình – Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận điều trị nhiều trường hợp trẻ bị bỏng và di chứng bỏng nặng nề.

 
 
Ngày 10/10: Có 3.528 ca mắc COVID-19, 21.398 bệnh nhân khỏi
icon

Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 10/10 cho biết có 3.528 ca mắc COVID-19 tại 41 tỉnh, thành phố. Đây là số ca mắc thấp nhất trong khoảng 2 tháng qua. Trong ngày có 21.398 bệnh nhân khỏi, cao gấp 6 lần số mắc

 
 
Tối 10/10, Hà Nội không ca mắc Covid-19 mới, cả ngày có 1 ca
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 12h ngày 10/10 đến 18h ngày 10/10 không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới.

 
 
Sáng 10/10, Hà Nội thêm 1 ca mắc Covid-19 mới liên quan đến BV Việt Đức
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo từ 18h ngày 9/10 đến 6h ngày 10/10 ghi nhận 1 ca Covid-19 tại Hoàn Kiếm, đã được cách ly, thuộc chùm liên quan Bệnh viện Việt Đức.

 
Nhiều cặp vợ chồng 'cầu cứu' bác sĩ vì cảm giác dễ đổ vỡ trong đại dịch
icon

Theo các bác sĩ, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến người dân rơi vào căng thẳng và có rất nhiều cặp vợ chồng phải cầu cứu bác sĩ vì họ có cảm giác đổ vỡ hôn nhân trong đại dịch.

 
Ngày 9/10: Có 4.513 ca mắc COVID-19 tại TP HCM và 39 tỉnh, thành phố, giảm 261 ca so với hôm qua
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 9/10 của Bộ Y tế cho biết có 4.513 ca mắc COVID-19 tại TP HCM và 39 tỉnh, thành phố, giảm 261 ca so với hôm qua. Trong ngày có 1.319 bệnh nhân khỏi, nâng tổng số khỏi tại Việt Nam lên 760.801 ca.

 
Tối 9/10, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo trong chiều nay (9/10) không ghi nhận ca mắc mới.

 
'Chạy đua với tử thần' cứu bé 3 tháng tuổi nguy kịch bị tim, nhiễm Covid-19, bác sĩ lưu ý đặc biệt cha mẹ thời bình thường mới
icon

Theo BS Nguyễn Minh Tiến - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng thành phố HCM, các bác sĩ đã chạy đua với tử thần cứu sống được bé 3 tháng tuổi mắc Covid-19 đi kèm tim bẩm sinh.