Ca mổ sinh đặc biệt: Bác sĩ thót tim với thai nhi bị 'mớ' u xơ chèn

TS BS Bùi Chí Thương – Bệnh viện Từ Dũ, TP.HCM, cho biết anh vừa thực hiện ca mổ sinh đặc biệt có những phút thót tim và cuối cùng cả hai mẹ con sản phụ đã khoẻ mạnh về nhà

TS Thương cho biết sản phụ là bệnh nhân cũ của anh. Cách đây vài năm, chị bị sẩy thai. Sau đó chị bị ra máu kinh nhiều nên đi khám thấy nhiều u xơ và đến mổ. Lúc đó, bác sĩ nội soi thấy quá nhiều u gần như khắp tử cung, nên chỉ bóc được những u to và không thể làm gì các u nhỏ.

Với tử cung như vậy bác sĩ không hy vọng là chị có thai. Anh chị cũng đi điều trị hiếm muộn nhưng mòn mỏi đợi chờ trong tuyệt vọng. Nhưng sau đó, bệnh nhân lại có thai tự nhiên.

Mặc dù ở tỉnh nhưng anh chị tranh thủ đi khám đều, ngoại trừ lúc đỉnh dịch, chị khám ở địa phương. Khi thai lớn thì những u xơ nhỏ cũng lớn lên theo. Nhờ kiên trì và có niềm tin nên thai kỳ được dưỡng đến hơn 39 tuần. Vì những u xơ này cản trở xoay đầu nên cuối thai kỳ, em bé nằm ngược và quyết định mổ lấy thai.

Trước mổ tư vấn thống nhất với anh chị là chỉ mổ lấy thai, còn u xơ cứ giữ nguyên vì nếu bóc thì nguy cơ băng huyết.

Ca mổ sinh đặc biệt: Bác sĩ thót tim với thai nhi bị 'mớ' u xơ chèn
Hình ảnh mớ u xơ được bóc tách từ tử cung sản phụ.

Tuy nhiên, khi bước vào cuộc mổ. Sau khi rạch da, đi vào ổ bụng, rạch ngang đoạn dưới tử cung, nhưng rạch mãi không vào đến buồng tử cung chứa em bé.

Biết sự chẳng lành, bác sĩ Thương trực tiếp đưa ngón trỏ vào thám sát thì thấy có quá nhiều cục u xơ nằm trên đường rạch. Ráng ấn ngón tay chọc thủng vào lòng tử cung và dùng ngón cái 2 bàn tay kéo sang 2 bên để đường rạch cơ tử cung đủ rộng. Luồn tay tìm thai nhi, lúc đầu không thấy. Bác sĩ đã nghĩ rằng không lẽ mang thai giả. Đưa tay lên cao, luồn qua các cục u xơ mới thấy thai nhi bị đẩy ngược lên cao vào một góc tử cung. Bác sĩ cầm 2 chân bé kéo ra, nhưng cái đầu em bé lại bị vướng cũng vì mấy cục u này.

 

Việc kéo em bé cũng rất khó, nhưng bác sĩ cố gắng vì đây là đứa con rất quan trọng, phải kéo ra nhanh, lâu sẽ bị ngạt. Vừa kéo em bé ra, vừa bóc các u xơ đang vướng đầu em bé. May mắn, khi kéo ra rồi, bé gái đầu tròn xoe, mặt xinh xắn và khóc to.

Đến lúc khâu phục hồi cơ tử cung mới là giai đoạn gay cấn. Lúc này vì quá nhiều u xơ nằm trên đường rạch nên không thể khâu được, nên quyết định bóc, mặc dù biết rằng bóc thì sẽ gây băng huyết.

Bác sĩ bóc hết cục này thì lại lòi thêm cục khác, phải bóc tiếp. Phòng mổ báo thêm kỹ thuật viên gây mê chuẩn bị máu để truyền. Ca mổ cam go, bác sĩ có lúc bí quá, muốn cắt tử cung nhưng đắn đo mãi vì bệnh nhân còn trẻ và mới có 1 đứa con, nên quyết định giữ lại tử cung.

Dùng chỉ Vicryl khâu mũi rời và cố gắng cột chỉ siết lại, vì bàng quang nằm sát bên nên bơm bàng quan kiểm tra vì sợ thủng. Mổ xong, cả êkip ai cũng mệt mỏi.

Hậu phẫu sợ nhất là nhiễm trùng và chảy máu tiếp. Hai ngày đầu sau mổ, sản phụ bụng chướng căng, chưa xì hơi. Nhưng sau đó, bệnh nhân đã xì hơi được và bụng xẹp nhẹ và sản phụ khỏe hơn, xuất viện sau 5 ngày ở bệnh viện.

Bác sĩ Thương chia sẻ làm nghề y đúng là có nhiều lúc hồi hộp phát khóc, nhưng nhớ lại những nụ cười của người bệnh, sự mệt mỏi như tan biến.

K.Chi 

 
List comment
 
 
Vĩnh Phúc tiếp tục nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở
icon

Đề án đặt ra mục tiêu đến năm 2025, các đơn vị vệ tinh có thể thực hiện được từ 70-80% kỹ thuật tại tuyến, từ 25-50% kỹ thuật vượt tuyến các chuyên ngành vệ tinh.

 
 
Khẩn trương tăng năng lực ứng phó dịch bệnh cho y tế cơ sở
icon

Việc nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở để giám sát dịch bệnh tốt hơn trong thời gian tới.

 
 
Hãy sử dụng kháng sinh có trách nhiệm
icon

Ngày 18/11, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức buổi truyền thông hưởng ứng tuần lễ truyền thông về phòng, chống kháng thuốc do WHO phát động hằng năm trên toàn thế giới.  

 
 
Sợ đến bệnh viện, nhiều người trẻ cận kề 'nghĩa trang'
icon

Nhiều trường hợp lười đi khám bệnh, đến khi bệnh bộc phát thì không còn cơ hội, mất đi giai đoạn vàng chữa bệnh.  

 
 
Sau 20/11, tỉnh nào không đề xuất không được phân bổ vắc xin
icon

Chiều 17/11, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương để kiểm điểm tiến độ triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19.

 
 
Bộ Y tế xin ý kiến điều chỉnh thời gian cách ly y tế với F1
icon

Cục Quản lý Môi trường (Bộ Y tế) vừa có công văn lấy ý kiến địa phương về điều chỉnh thời gian cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với F1.

 
Ngày 17/11 cả nước có 9.849 ca mắc Covid-19, gần 4.000 người khỏi
icon

Bộ Y tế cho biết, ngày 17/11, cả nước có 9.849 ca mắc Covid-19 tại 56 tỉnh, thành phố; trong đó TP.HCM, Bà Rịa- Vũng Tàu và Đắk Lắk tăng số mắc. Trong ngày có 3.873 ca khỏi và 67 trường hợp tử vong.

 
Ngày 17/11, Hà Nội thêm 258 ca mắc Covid-19 mới, 82 ca ngoài cộng đồng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 16/11 đến 18h ngày 17/11 ghi nhận 258 ca bệnh, trong đó: cộng đồng (82), khu cách ly (109), khu phong tỏa (67).

 
F1 ở chung cư muốn cách ly tại nhà phải xin phép hàng xóm, PGĐ CDC Hà Nội nói gì?
icon

Mạng xã hội đang lan truyền thông tin việc lãnh đạo CDC Hà Nội cho rằng “F1 ở chung cư muốn cách ly tại nhà phải được sự đồng ý của hàng xóm”. Ý kiến này của ông đã vấp phải sự chỉ trích của cộng đồng mạng.

 
Điều cần biết khi cách ly tại nhà
icon

Cách ly F0 tại nhà sẽ giúp giảm tải cho các cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 và người cách ly phải đảm bảo các điều kiện cụ thể.